Đắk Nông: Đang xét xử vụ nguyên Bí thư Đảng ủy xã giết người hòng trục lợi bảo hiểm

07/01/2021 - 10:17

PNO - Sáng 7/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Văn Minh - sinh năm 1971, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng - về 4 tội danh gồm: "Giết người", "Hủy hoại tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Xâm phạm mồ mả".

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm nên từ sáng sớm nhiều người đã tới TAND tỉnh Đắk Nông theo dõi phiên xét xử. Tuy nhiên, do phòng xét xử chật hẹp nên chỉ những người có giấy triệu tập của tòa án mới được vào. Tương tự, có nhiều người nhà của bị cáo Minh cũng tới xin được vào trong để theo dõi nhưng không được chấp thuận.

Bị cáo Minh được dẫn giải đến phiên tòa
Bị cáo Minh được dẫn giải đến phiên tòa

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, cuối năm 2017, ông Minh mua lại chiếc xe bán tải của một doanh nghiệp. Lúc này, xe đang được công ty thế chấp vay ngân hàng nên hàng tháng ông Minh có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng, khi nào hết nợ thì làm thủ tục sang tên.

Từ năm 2016 đến đầu năm 2020, ông Minh vay mượn tiền của nhiều người dân và nhận tiền của nhiều người để thỏa thuận chuyển nhượng đất với tổng số hơn 23,7 tỷ đồng. Do sử dụng tiền để mua bán cà phê trực tuyến trên sàn quốc tế và bị thua lỗ, phải trả tiền lãi suất cho các khoản vay nên ông Minh không có khả năng trả nợ.

Bị cáo Minh tại phiên xét xử
Bị cáo Minh tại phiên xét xử

Tháng 4/2020, ông Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân rồi tìm xác người chết để tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông, hòng chiếm đoạt số tiền đang nợ tổng cộng hơn 23,7 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Với ý định nói trên, ngày 9/4/2020, ông Minh mua bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm Prudential chi nhánh TP. Đà Lạt với giá hơn 233 triệu đồng/năm. Nếu ông Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỷ đồng.

Sáng 25/4/2020, ông Minh điều khiển xe bán tải nói trên từ tỉnh Lâm Đồng đến nghĩa địa thuộc thôn 8, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông tìm mộ mới chôn để đào lấy xác. Tại đây, ông Minh phát hiện ngôi mộ mới chôn vào ngày 6/4/2020. Đến 0g ngày 26/4/2020, ông Minh đến nghĩa địa đào mộ, đến khi chạm vào nắp quan tài, nhưng cạy nắp quan tài để lấy xác không được nên ông bỏ về.

Người thân của nạn nhân tới tham dự phiên tòa
Người thân của nạn nhân tới tham dự phiên tòa

Sáng 2/5/2020, ông Minh từ Lâm Đồng đến rẫy tại xã Quảng Khê. Khoảng 14g cùng ngày, ông Minh lấy 4 can nhựa, loại can 30 lít, đến cửa hàng xăng dầu gần đó mua 1 can xăng và 3 can dầu để ở thùng xe. Khoảng 17g ngày 3/5/2020, ông Minh tới nhà rẫy của anh Trần Nho Vương - sinh năm 1995, em họ bên vợ của ông Minh, cách nhà rẫy của ông Minh khoảng 300m.

Tại đây, ông Minh ăn cơm và uống bia với anh Vương, rồi cả 2 nằm ngủ. Sau đó, ông Minh nảy sinh ý định giết anh Vương để lấy xác. Lúc này, ông Minh cầm búa đánh 2 phát vào trán của anh Vương khiến nạn nhân tử vong, rồi đưa thi thể nạn nhân lên băng ghế sau xe bán tải của mình.

Ngay sau đó, ông Minh điều khiển xe bán tải đến Km146+300, Quốc lộ 28, thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông rồi tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Để đánh lạc hướng cơ quan chức năng, ông Minh đưa thi thể anh Vương lên ngồi ở ghế tài xế, tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe (mục đích để mọi người lầm tưởng ông Minh đã chết) rồi châm lửa đốt xe.

Gây án xong, ông Minh quay lại nhà người dân (cách hiện trường khoảng 1,5km) để lấy xe máy gửi trước đó, rồi bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước. Trong quá trình lẩn trốn, ông Minh vẫn mở camera an ninh của gia đình theo dõi mọi người tổ chức đám tang cho mình.

Đến ngày 10/5/2020, ông Minh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Bình Phước.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI