Đắk Lắk cách ly bệnh nhân truyền nhiễm, gấp rút ứng phó với virus corona

28/01/2020 - 13:47

Ngay khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã gấp rút xây dựng phương án ứng phó với virus corona.

Sáng 28/1 (mùng 4 Tết), Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với virus corona mới tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ông Võ Minh Thành, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết từ trước Tết, sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã xây dựng phương án ứng phó với virus corona mới. Cụ thể, khi bắt đầu xuất hiện ca bệnh đầu tiên, bệnh viện sẽ tiến hành cách ly khu vực cấp cứu, khu vực khám bệnh riêng cho những trường hợp có nghi ngờ dương tính với virus corona mới.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị phó với virus corona mới
Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị phó với virus corona mới

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tiến hành cách ly toàn bộ Khoa Truyền nhiễm có sức chứa 200 bệnh nhân thành một khu vực riêng. Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân sẽ không được tiếp xúc với bên ngoài, được phục vụ ăn uống tại chỗ.

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng đã tiếp nhận 90 bộ quần áo bảo hộ cho nhân viên y tế.

Nhiều khu vực tại bệnh viện được cách ly
Nhiều khu vực tại bệnh viện được cách ly nghiêm ngặt

Theo ông Thành, để phòng tránh virus corona, mọi người nên hạn chế tụ tập đông người; giữ ấm cơ thể; thường xuyên rửa tay; những bệnh nhân khi ho, sốt phải chủ động đến các bệnh viện thăm khám, chủ động bảo vệ cộng đồng; hạn chế đến những nơi có vùng dịch; nơi lan truyền của dịch...

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona mới.

Về thông tin lan truyền trên mạng xã hội 1 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm virus corona đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, ông Võ Minh Thành, cho biết bệnh nhân này là tiếp viên hàng không tuyến Hàn Quốc-Việt Nam. Bệnh nhân này trước khi nhập viện thì đã sốt 4 ngày và đã được điều trị tại bệnh viện ở TPHCM. Dù vẫn còn sốt nhưng bệnh nhân vẫn về Đắk Lắk ăn Tết cùng với gia đình. Khi nghe thông tin về dịch corona mới, bệnh nhân cũng lo lắng nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Do bệnh nhân có những yếu tố như di chuyển trên đường dài và ở nước ngoài về và sốt cao nên bệnh viện đã tiến hành cho nhập viện để điều trị và theo dõi. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Theo các bác sĩ, mức độ nghi ngờ nhiễm virus corona là rất thấp.

Ông Lê Thanh Hiền, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đơn vị đã lấy mẫu và đang sàng lọc trước, dự kiến chiều nay có kết quả. Sau đó, nếu có nghi ngờ gì nữa thì tiếp tục chuyển xuống Viện Pasteur TPHCM để tiếp tục xét nghiệm. "Theo hướng dẫn, định nghĩa của Bộ Y tế thì trường hợp này chưa đủ điều kiện để nghi nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, mạng xã hội đã lan truyền những thông tin không chính xác, gây xôn xao dư luận" - ông Hiền nói.

Văn Nguyên

 
TIN MỚI