Đại sứ Anh: “Việt Nam đang đi đầu ASEAN về giải trình tự gene”

13/03/2021 - 08:46

PNO - Đó là nhận định của Đại sứ Anh Gareth Ward khi nói về hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Cuối tháng 3/2021, hai bên sẽ tổ chức hội thảo về giải trình tự gene biến thể virus phát hiện ở Anh hiện đang làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 ở nhiều nơi trên thế giới, với sự tham gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương của Việt Nam.

Một trong những nội dung về hợp tác y tế mà Đại sứ Anh Gareth Ward chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn là hợp tác giữa hai nước trong việc giải trình tự gene của biến thể virus phát hiện ở Anh B117. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tại Hải Dương, biến thể COVID-19 phát hiện ở Anh có tốc độ lây lan nguy hiểm trong cộng đồng nên Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc hợp tác với Anh trong nghiên cứu giải trình tự gene virus. 

Theo Đại sứ Anh, biến thể B117 phát hiện ở Anh hiện đang phổ biến ở Pháp, Italy, Đức và có thể có mặt khắp châu Âu. Vì vậy, vào cuối tháng 3/2021, hai bên sẽ phối hợp tổ chức hội thảo về giải trình tự gene biến thể virus phát hiện ở Anh với sự góp mặt của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward thay mặt Bộ Y tế hai nước ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward thay mặt Bộ Y tế hai nước ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh.

Đại sứ Anh cũng cho rằng Việt Nam đang đi đầu ASEAN về giải trình tự gene. Ông nói: "Từ hợp tác giải trình tự gene giữa hai nước Việt Nam và Anh quốc, trong tương lai chúng ta có thể chia sẻ thành tựu với nhiều quốc gia khác trong ASEAN”.

Nói về việc hợp tác kháng kháng sinh giữa Việt Nam và Anh quốc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, kháng kháng sinh không phải là vấn đề của tương lai mà lúc này đã là thảm họa cho nhân loại. 

Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh gây ra 700.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Nếu xu hướng tiếp tục tăng, con số sẽ tăng lên 10 triệu ca tử vong do kháng kháng sinh trên toàn thế giới vào năm 2050. Thứ trưởng cũng chia sẻ thông tin là trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Việt Nam đã phải nhập thuốc điều trị chống kháng kháng sinh kháng nấm để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. 

Tại hội thảo, Đại sứ Anh rất quan tâm đến việc Việt Nam có kế hoạch tiêm cho các công dân mang quốc tịch khác đang sinh sống tại Việt Nam hay không? 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, từ nguồn vắc-xin phòng COVID-19 mà liên minh COVAX (do Tổ chức Y tế Thế giới-WHO điều phối) phân bổ cho Việt Nam, Việt Nam sẽ trích ra từ nguồn này để tiêm cho cán bộ ngoại giao, trong đó có cán bộ ngoại giao nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI