“Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản thu lời bất chính hơn 530 tỉ đồng

03/04/2021 - 14:21

PNO - Theo cơ quan điều tra, bằng hành vi lừa dối khách hàng mua căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng, “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản đã thu lời bất chính số tiền hơn 530 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án lừa dối khách hàng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Vụ án này có 7 bị can bị đề nghị truy tố. Trong đó, ông Lê Thanh Thản - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh - bị cáo buộc tội lừa dối khách hàng.

Ông Thản bị đề nghị truy tố theo khoản 2, Điều 198, BLHS năm 2015, với khung hình phạt từ phạt tiền 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm.

Các bị can còn lại cùng bị cáo buộc tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có ông Nguyễn Duy Uyển (nguyên Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (nguyên Phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông)...

 

 

Ông Lê Thanh Thản
Ông Lê Thanh Thản

Theo cơ quan công an, từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản chỉ đạo tổ chức thi công dự án CT6 Kiến Hưng, đến tháng 1/2013 thì bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống.

Hiện trạng khu nhà cao tầng gồm 3 tòa tháp (CT6A, CT6B và CT6C) là căn hộ để ở, cao 32 tầng, với tổng cộng 1.582 căn hộ. Khu nhà thấp tầng gồm 2 dãy nhà liền kề, 38 căn hộ, cao 4 tầng. Ngoài ra, tại vị trí 513m2 đất để xây dựng trường mẫu giáo không có khu nhà trẻ, mẫu giáo, hiện là khu nhà thấp tầng; Công ty Bemes đã chuyển khu nhà trẻ, mẫu giáo vào phần nhà chung cư.

Dự án CT6 Kiến Hưng được xác định đã xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, tăng chiều cao công trình từ 31 lên 32 tầng, giảm 1 tầng hầm; thay đổi công năng sử dụng một số khu dịch vụ thương mại thành căn hộ ở, xây dựng tăng từ 231 căn hộ và 495 phòng khách sạn lên 1.582 căn hộ. Số nhà thấp tầng cũng tăng từ 15 lên 38 căn…

Kết quả điều tra xác định tổng số căn hộ tại dự án là 1.620 căn, trong đó 934 căn đã được cấp sổ đỏ, 520 căn không được cấp sổ đỏ, 160 căn khách mua chưa làm thủ tục cấp sổ và 6 căn chưa được bán.

Những vi phạm nghiêm trọng của ông Lê Thanh Thản (tổ chức xây dựng các căn hộ bất hợp pháp, không đúng quy hoạch phê duyệt) đã phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng, xã hội, nhu cầu trường học, bệnh viện, công tác phòng cháy... khi phải chịu áp lực số lượng người dân tăng đột biến khi sinh sống tại dự án.

Cũng theo cơ quan tố tụng, từ tháng 5/2011, ông Thản chỉ đạo quảng cáo, đưa thông tin gian dối về tính pháp lý của dự án nhằm bán các căn hộ được tạo lập trái pháp luật. Vì tin tưởng, các khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Bemes.

Các hợp đồng mua bán do ông Lê Thanh Thản trực tiếp ký với khách hàng đều cam kết xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng theo quy hoạch và nội dung hồ sơ dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất…

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm việc trực tiếp với 488/520 khách hàng mua các căn hộ không được cấp sổ đỏ, xác định tổng số tiền mà họ đã thanh toán là hơn 534 tỉ đồng. Đây là số tiền ông Thản thu lời bất chính.

Cơ quan công an cũng xác định thiệt hại về tài sản của các khách hàng khi mua nhà tại dự án mà không được cấp sổ đỏ là hơn 56 tỉ đồng. Đây là giá trị quyền sử dụng đất của 488 căn hộ nêu trên.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội lừa dối khách hàng, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản (69 tuổi, trú tại lô 13, BT3, bán đảo Linh Đàm, Hà Nội).

Sau khi VKSND TP. Hà Nội phê chuẩn các quyết định và lệnh, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã khám xét nơi ở, nơi làm việc và địa điểm của bị can Lê Thanh Thản tại các địa chỉ: lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm (Hoàng Mai); Ban quản lý dự án Thanh Hà (Hà Đông); Ban quản lý khu đô thị Xa La (Hà Đông) và thu giữ một số tài liệu liên quan.

Mở rộng điều tra vụ án, công an khởi tố thêm sáu bị can về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó nhiều người là cán bộ thuộc quận Hà Đông và phường Kiến Hưng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI