Đại biểu Quốc hội: "Công ty Việt Á là ai mà có quyền lực chi phối lớn như vậy?"

02/06/2022 - 16:39

PNO - "Ngoài ngành y, còn có bao nhiêu "Việt Á" đã và đang len lỏi sâu trong các gói thầu của các ngành khác?”, đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi.

 

ĐBQH Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đặt câu hỏi: Còn

ĐBQH Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đặt câu hỏi: "Ngoài ngành y, còn có bao nhiêu "Việt Á" đã và đang len lỏi sâu trong các gói thầu của các ngành khác"

Câu chuyện vi phạm rúng động của Công ty Việt Á tiếp tục làm nóng nghị trường Quốc hội chiều ngày 2/6. ĐBQH Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) bày tỏ sự bức xúc trước vụ án. Theo ông, vụ Việt Á không chỉ gây thất thoát, lãng phí tài sản công mà còn làm còn làm thất thoát, lãng phí niềm tin của nhân dân.

ĐBQH phân tích, dịch COVID-19 đã gây ra hậu quả nặng nề với nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Nhiều người dân đã qua đời, nhiều đứa trẻ bỗng chốc trở thành mồ côi, không nơi nương tựa, nỗi đau mãi khắc ghi… Tuy nhiên, trong khi cả hệ thống chính trị, đặc biệt là nhân viên y tế, sĩ quan, lực lượng vũ trang gồng mình chống dịch, có cả những người đã hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì có một số cán bộ tha hóa, biến chất đến cùng cực.

“Họ vô cảm trước tính mạng của chính đồng bào mình, họ đã biến mình thành những con thiêu thân lao vào đống lửa đầy tiền. Trong số đó, có cả những người có học hàm, học vị, những giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ. Chỉ mới đây thôi, chính họ là những người được tôn vinh, có người đã được trao tặng Huân chương Lao động nhưng trong chớp mắt, một cơn đại dịch COVID-19 đi qua, họ liền trở thành những phạm nhân từ những đồng tiền lót tay của Công ty Việt Á”.

Khẳng định, những cá nhân làm sai phải chịu trừng phạt của pháp luật nhưng ĐBQH Trần Quốc Tuấn cũng đặt ra 2 vấn đề cần phải làm rõ. Thứ nhất, quy định hiện hành của pháp luật còn kẽ hở hay thiếu tính răn đe nên dẫn tới hàng loạt cán bộ ngành y vi phạm?  “Họ ở nhiều địa phương khác nhau, có cán bộ ở Trung ương, nhưng sai phạm lại giống nhau. Nếu thực như thế thì ngoài ngành y, còn có bao nhiêu Việt Á đã và đang len lỏi sâu trong các gói thầu của các ngành khác?”, ĐB đặt câu hỏi.

Vấn đề thứ hai được ĐBQH tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh: “Công ty Việt Á – họ là ai? Tại sao họ lại có quyền lực chi phối và sức ảnh hưởng lớn đến như vậy?”.

Từ hai sự việc nêu trên, ĐBQH đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện quy định pháp luật liên quan để vừa bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, vừa bảo vệ các cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung.

 

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI