Đà Nẵng: Đập bỏ các hạng mục vi phạm của dự án băm nát bán đảo Sơn Trà

29/03/2017 - 14:26

PNO - Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư đập bỏ 40 trụ móng khu biệt thự xây dựng không phép và giao chính quyền kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ những dự án ảnh hưởng đến quốc phòng, cảnh quan môi trường trên bán đảo Sơn Trà.

Đây là nội dung trong thông báo kết luận số 190-TB/TU, kết luận một số nội dung quan trọng liên quan đến xây dựng công trình không phép, trái phép gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua do ông Đào Tấn Bằng, Chánh văn phòng Thành ủy ký.

Theo đó, với dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật.

Da Nang: Dap bo cac hang muc vi pham cua du an bam nat ban dao Son Tra
Thành ủy Đà Nẵng đã ra kết luận yêu cầu chủ đầu tư công trình khách sạn trên bán đảo Sơn Trà phải đập bỏ những hạng mục xây dựng không phép.

Khẩn trương tổng hợp, báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc chỉ đạo rà soát các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án, đặc biệt lưu ý các yếu tố đảm bảo quốc phòng, an ninh và cảnh quan môi trường sinh thái tại khu vực theo quy định của pháp luật.

Thành ủy cũng lưu ý UBND cần nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 định hướng đến năm 2050 (theo Quyết định số 2163/QĐ-TTg ngày 9/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ), báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ những dự án ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, cảnh quan môi trường. Đối với những dự án góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các yếu tố về quốc phòng, an ninh, hài hòa với cảnh quan môi trường thì công khai cho dư luận biết để tạo sự đồng thuận cao khi triển khai thực hiện.

Ngoài ra, các dự án xây dựng không phép khác như Tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast, công trình cải tạo tại số 03 đường Phạm Hùng (Q.Cẩm Lệ), Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, đề xuất hình thức xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực, địa bàn phụ trách, kể cả trách nhiệm người đứng đầu.

Cơ quan lãnh đạo cao nhất Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương khẩn trương thực hiện việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra trên lĩnh vực xây dựng; yêu cầu các nhà đầu tư, nhà thầu thi công chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về xây dựng.

Đồng thời, có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, rào chắn công trình với các hình ảnh quảng bá về thành phố cũng như tuyên truyền các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn, như: Tuần lễ cấp cao APEC, Lễ hội Pháo hoa quốc tế 2017...Nếu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng không thực hiện nghiêm túc thì nghiêm khắc đình chỉ thi công, rút giấy phép xây dựng.

Hoàng Thanh Nhân

 
TIN MỚI