Đã ba đời chồng nhưng vẫn chưa thể hài lòng với cuộc hôn nhân hiện tại

07/05/2022 - 09:33

PNO - Hãy làm sao cho chồng con nhận thức được vai trò, trách nhiệm của người chồng trong đời sống gia đình.

Cô Hạnh Dung ơi,

Con đã ba đời chồng. Người chồng hiện tại có tính trẻ con. Chưa biết lo làm ăn. Mẹ chồng thì bênh vực.

Phan thị Bé

Chào con,

Thư con gửi có đúng một dòng vắn tắt, cô chẳng biết trả lời con thế nào để có thể giúp con. Chuyện lấy phải người chồng trẻ con, không chỉ cô, mà nhiều trang tư vấn của các chuyên viên tư vấn tâm lý khác cũng đã từng đề cập tới nhiều lần. Con chỉ cần gõ vào google ba từ "chồng trẻ con" là sẽ ra cả hàng nghìn kết quả cho con tham khảo.

Tất nhiên, "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Chuyện nhà con chắc cũng sẽ có những tình huống hoàn toàn khác với những nhà khác. Cô hay bất cứ ai có lời khuyên nào thì cũng chỉ mang tính chất tham khảo, để con linh hoạt áp dụng vào cho vấn đề của gia đình mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thêm vào đó "trẻ con" thì cũng có nhiều kiểu trẻ con, không phài mọi trẻ con đều hoàn toàn giống nhau. Nên thật sự, câu hỏi của con khiến cô bối rối.

Tuy nhiên, qua câu hỏi vắn tắt của con thì cô hiểu rằng điều làm con buồn phiền nhất là "chưa biết lo làm ăn" và theo Hạnh Dung, một trong những lý do khiến chồng của con không lớn được chính là sự bảo bọc, bênh vực của người mẹ. Tất cả những điều này cũng là chuyện khá quen thuộc mà cô từng gặp nhiều lần trong quá trình tư vấn.

Để thay đổi được chồng, với con sẽ vô cùng khó khăn. Bởi con phải thay đổi cả hai người cùng một lúc: mẹ chồng và chồng.

Điều này là bất khả thi, cho nên con đành phài tác động từng người riêng, trò chuyện, thuyết phục, tìm sự ủng hộ của những người xung quanh. Hoặc làm sao đó để tách hai người ra, đặt chồng con vào vị trí phải làm chủ gia đình, chịu trách nhiệm về bản thân hay gia đình...

Hãy làm sao cho chồng con nhận thức được vai trò, trách nhiệm của người chồng trong đời sống gia đình, rằng anh sẽ không thể mãi mãi dựa dẫm vào ai, mẹ chồng sẽ không thể mãi mãi bao bọc cho anh được. Rằng cuộc đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ cho người ta chây lười, ăn chơi, nương nhờ mãi mãi. 

Bản thân con, cô thấy cũng cần phải có những điều chỉnh, thay đổi trong tư duy, nhận thức và cách nhìn người, cách giải quyết các vấn đề của mình. Đã ba lần lấy chồng mà còn tiếp tục sai lầm, tiếp tục không hạnh phúc nữa thì chẳng đổ lỗi cho số phận hay cho người khác được nữa đâu con. Hạnh phúc của mình trước tiên là phụ thuộc vào chính mình.

Con đã có quá nhiều can đảm để chấp nhận buông bỏ tới hai cuộc hôn nhân, thì mong rằng con dùng sự can đảm đó vào lần này để thay đổi chính số phận của mình.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI