Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nhận sai nhưng không nhận gây thất thoát 3,8 triệu USD

21/11/2022 - 15:44

PNO - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang thừa nhận có trách nhiệm nhưng cho rằng không phải là lỗi trực tiếp dẫn đến thiệt hại hơn 3,8 triệu USD.

Chiều 21/11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1, xảy ra tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

HĐXX tiến hành thẩm vấn đối với bị cáo Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang
Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Ông Quang cho hay, đoàn kiểm tra liên ngành về mua, bảo quản sử dụng thuốc, nguyên liệu Oseltamivir có báo cáo, nhưng nội dung rất rộng. Bị cáo nhớ phần tài chính của Dược Cửu Long có được báo cáo về số tiền hơn 3,8 triệu USD.

“Lúc đó, bị cáo chưa có chỉ đạo gì thêm mà chỉ nhận được kiến nghị từ Bộ Tài chính về việc kiểm tra nội dung xoay quanh số tiền trên. Tuy nhiên bị cáo không trực tiếp kiểm tra số tiền đó", ông Quang trình bày.

Cũng theo lời của bị cáo, với số tiền hơn 3,8 triệu USD chưa thanh toán cho nhà cung cấp trong báo cáo của Cục Quản lý Dược, phần chính của báo cáo không đề cập tới, nhưng có kèm theo phụ lục ghi "vẫn còn nợ nhà cung cấp nước ngoài hơn 3,8 triệu USD".

Dù vậy, thời điểm ký đã vượt quá thời gian Công ty Dược phẩm Cửu Long cam kết, nên phần đó bị cáo không được báo cáo.

Nói về việc vì sao không yêu cầu Cục Quản lý Dược báo cáo, ông Quang thừa nhận có thiếu sót vì trong báo cáo này có rất nhiều nội dung. "Đây là phần thiếu sót của bị cáo".

Sau đó, Bộ Tài chính có văn bản kiến nghị về số tiền này, bị cáo cũng không yêu cầu kiểm tra, bởi trong tư duy của bị cáo, phần việc đó đã có bộ phận khác đảm nhiệm.

Ông Quang nhận thấy "có trách nhiệm khi chỉ đạo Cục Quản lý Dược nhưng lại thiếu kiểm tra, giám sát". Tuy nhiên, sai sót, khuyết điểm này không trực tiếp dẫn tới việc Dược Cửu Long không nộp lại số tiền hơn 3,8 triệu USD. Điều này do phía công ty cố tình che giấu.

Trước đó, trong phần thẩm vấn đối với mình, bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long) thừa nhận trong hợp đồng ký kết giữa Dược Cửu Long và Bộ Y tế có điều khoản quy định công ty tiếp tục đàm phán với nhà sản xuất để được giảm giá nguyên liệu, trường hợp được giảm giá thì phải báo cáo Bộ Y tế.

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng việc giảm giá ở đây là nhà sản xuất giảm giá cho Dược Cửu Long, sau đó Dược Cửu Long mới xem xét giảm giá cho Bộ Y tế.

Theo lời ông Hóa, sau khi đã mua nguyên liệu thì dịch bệnh giảm, khả năng dùng thuốc ít đi so với dự kiến ban đầu. Bị cáo chỉ đạo cấp dưới đàm phán với Công ty Mambo xem xét giảm giá. Mãi tới cuối năm 2015 đầu 2016, thời điểm ông Hóa chuẩn bị nghỉ hưu, phía Mambo vẫn chưa trả lời chính thức có giảm giá hay không.

Quá trình thực hiện, Dược Cửu Long cũng từng báo cáo Bộ Y tế rằng sẽ thanh toán nốt số tiền 3,848 triệu USD cho Mambo, nhưng vì khi ấy có trục trặc nên chưa thực hiện được. Thực tế cho đến nay, Dược Cửu Long không phải thanh toán số tiền này.

Giải thích việc không phải trả 3,848 triệu USD nhưng không báo cáo với Bộ Y tế, cựu Tổng giám đốc Dược Cửu Long cho rằng vì phía Mambo chưa có trả lời chính thức về việc đồng ý giảm giá nên công ty cũng chưa báo cáo bằng văn bản với Bộ Y tế.

Ông Hóa nhiều lần nhắc lại thời điểm năm 2005, Dược Cửu Long gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Do vậy, công ty đã dùng số tiền trên để tự “cứu mình”, để trả lãi ngân hàng, bổ sung vốn… Việc hạch toán này không được báo cáo Bộ Y tế.

Bị cáo Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính) và Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ phó Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế) cùng thừa nhận trong hợp đồng ký kết giữa Dược Cửu Long và Bộ Y tế có điều khoản nếu công ty được giảm giá nguyên liệu thì phải báo cáo với Bộ Y tế.

Tuy nhiên, khi ký thanh lý hợp đồng, các bị cáo đã không xem xét, kiểm tra việc này, nên không phát hiện việc Dược Cửu Long được giảm 3,848 triệu USD.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI