Chuẩn bị xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

03/11/2022 - 10:53

PNO - Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang và loạt cựu cán bộ Bộ Y tế chuẩn bị hầu tòa trong vụ án liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1.

Ngày 3/11, TAND TP. Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1 ra xét xử.

Theo quyết định, phiên tòa dự kiến được mở vào ngày 21/11, kéo dài trong 5 ngày.

HĐXX gồm 3 thành viên, thẩm phán Nguyễn Quang Huy làm chủ tọa. 3 kiểm sát viên của VKSND Tối cao và VKSND TP. Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Tòa cũng triệu tập một số tổ chức, cá nhân tham gia tố tụng, trong đó có đại diện Bộ Y tế, đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long…

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang chuẩn bị hầu tòa trong vụ án liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1
Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang chuẩn bị hầu tòa 

Theo cáo trạng, 4 người bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc), Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó tổng giám đốc) và 2 cựu cán bộ Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

5 người bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, phần lớn là cựu cán bộ thuộc Bộ Y tế, gồm Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng), Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính), Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Cục Quản lý Dược)…

Năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng, chống dịch tại Việt Nam. Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc, dự trữ thuốc theo kế hoạch.

Bộ Y tế sau đó giao Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng giá thuốc Oseltamivir sản xuất trong nước. Trong số các doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir, Dược Cửu Long là một lựa chọn.

Từ tháng 2 đến tháng 4/2006, Dược Cửu Long nhập 520kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Dược Cửu Long đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm 6 tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau này, giá nguyên liệu giảm, bị can Lương Văn Hóa, cựu Tổng giám đốc Dược Cửu Long đã chỉ đạo thuộc cấp đề nghị Công ty Mambo cho giảm giá số tiền 3,848 triệu USD. Đồng thời, hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền này.

Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. ​​​​​​​Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị can tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán.

Cáo trạng xác định, số tiền mà Dược Cửu Long giữ lại không thanh toán cho Công ty Mambo là khoản tiền có nguồn gốc thuộc ngân sách Nhà nước. Các bị can tại Dược Cửu Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái công vụ, trái nguyên tắc tài chính, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính để hạch toán giảm nợ và ghi giảm giá vốn. Hành vi này dẫn tới ngân sách bị thiệt hại 3,848 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

Về phía Bộ Y tế, VKS nhận định các bị can tại cơ quan này được giao nhiệm vụ ký kết hợp đồng, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng và định kỳ kiểm tra, đánh giá việc mua bán nguyên liệu sản xuất thuốc giữa Dược Cửu Long và nhà cung cấp.

Tuy vậy, các bị can đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, không xem xét, đánh giá việc thực hiện điều khiển đàm phán giá mua nguyên liệu, không kiểm tra báo cáo tài chính, chứng từ thanh toán… Việc này dẫn đến hậu quả không phát hiện Dược Cửu Long được giảm giá và giữ lại số tiền 3,848 triệu USD.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI