"Có những ngày chông chênh giữa phố" sang thị trường châu Âu, Mỹ, Canada và Đức

09/02/2022 - 06:36

PNO - "Có những ngày chông chênh giữa phố" là tựa sách đầu tiên của nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM có mặt ở thị trường châu Âu, Mỹ, Canada và Đức.

Có những ngày chông chênh giữa phố là tập tản văn thứ hai của tác giả 8X Phạm Minh Mẫn, vừa được nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ấn hành. Đây cũng là tựa sách đầu tiên của đơn vị được bán tại thị trường châu Âu, Mỹ, Canada và Đức.

Bạn đọc tại các quốc gia mua sách thông qua fanpage Tiệm sách Vui Vẻ hoặc trang cá nhân Lilo Nguyễn (Nguyễn Thùy Phương Linh, Founder chuỗi Tiệm sách Vui Vẻ xuyên quốc gia). Ngoài ra, tác phẩm cũng được bán trên amazon.de. 

Hành trình "ra thế giới" của tập tản văn bắt đầu từ kết nối phía tác giả, cũng như sự hỗ trợ của đơn vị xuất bản và tình yêu dành cho văn học trong nước của những người Việt yêu sách ở các nước. Trước đó, Tiệm sách Vui Vẻ đã đưa sách của nhiều đơn vị làm sách trong nước ra nước ngoài: sách của nhà xuất bản Trẻ, nhà xuất bản Kim Đồng, Thái Hà Books... Có những ngày chông chênh giữa phố là tựa sách đầu tiên tiệm sách hợp tác với nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM. 

Tác phẩm được ra mắt vào dịp Tết Nguyên Đán 2022
Tác phẩm ra mắt vào dịp Tết Nguyên đán 2022

Tác giả Phạm Minh Mẫn từng viết tác phẩm đầu tay dành cho người trẻ Mình đang sống cuộc đời của ai? (2021). Tập tản văn Có những ngày chông chênh giữa phố lần này là những chia sẻ, hoài niệm của tác giả về quê hương, gia đình, bạn bè, những năm tháng còn là sinh viên và khi mới chân ướt chân ráo vào đời.

Trong những trang viết ấy, bạn đọc 8X, 9X có thể thấy phảng phất đâu đó bóng dáng của tuổi thơ, của ký ức thế hệ mình. Câu chuyện về "bồ câu không đưa thư", kỷ niệm với "anh Cỏ Cú" (người chịu trách nhiệm chuyên mục Vườn hoang trên báo Mực Tím một thời), ký ức về những ngày rần rần thông tin "tận thế năm 2000"...; hay man mác trong không gian hoài niệm về "mùi trầu của nội", về tiếng đàn sinh viên, mùi của tết, mùi của ngày xưa...

"Những câu chuyện trong quyển sách này, có một phần chất liệu là hoài niệm tuổi thơ của tôi, một phần khác là của bạn bè hoặc những số phận tôi hữu duyên chứng kiến. Tôi trân trọng góp nhặt lại và gửi gắm vào hành trình trưởng thành của nhân vật "Tôi" qua mấy trăm trang sách. Đó là câu chuyện của tất cả chúng ta, những ai đã lớn lên cùng ký ức" - tác giả Phạm Minh Mẫn bày tỏ. 

Tác giả Phạm Minh Mẫn
Tác giả Phạm Minh Mẫn

Đọc Có những ngày chông chênh giữa phố, có thể người đọc sẽ mỉm cười và nhớ về một thời của "yahoo", thuở còn những tiệm internet cho thuê theo giờ, rồi "tìm bạn bốn phương", hát karaoke 5 số... Nhưng cũng có khi cay mắt với giọng văn giàu cảm xúc của Phạm Minh Mẫn, nhất là với những trang viết về ký ức đã xa, về những người thân yêu đã mất. 

Mùa hè của năm COVID-19 cũng đi vào tác phẩm, trong bài viết sau cùng Yêu thương năm ấy ta cất lại. "Tôi tin những chộn rộn của Sài Gòn rồi cũng sẽ qua. Sài Gòn sẽ lại khỏe mạnh và đập trong lòng nó một trái tim ngoan cường, dẫu theo một cách nào đó, không bao giờ chiều lòng được tất cả. Và rồi một khoảnh khắc bất chợt của tương lai, chúng ta sẽ lại nhắc nhau, Sài Gòn từng thế này, thế nọ..." - tác giả viết.

Có những ngày chông chênh giữa phố là tiếng nói của một người trẻ, vừa bước qua một thời thanh xuân sôi nổi và vừa đủ để nhìn lại, chiêm nghiệm, nhớ thương và ngẫm nghĩ về cuộc đời mình. Điều ý nghĩa mà tác giả muốn gửi đến các bạn trẻ chính là: "Hết thảy những yêu thương năm ấy, có hân hoan, có bi ai, có những quãng hạnh phúc ngập tràn và cả những ngày chông chênh bế tắc, tất cả đã trở thành ký ức. Bất luận thế nào, chúng đều có ý nghĩa và tạo nên chúng ta của hiện tại".

Song Giang


 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI