Chuyên gia dinh dưỡng: Đông mềm giữ được vị và chất của thực phẩm

23/10/2020 - 08:16

PNO - Gần đây, trên thị trường xuất hiện dòng tủ lạnh có chức năng mới - công nghệ đông mềm chuẩn ở nhiệt độ -3 độ C do Panasonic giới thiệu. Theo Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đông mềm là công nghệ “đáng tiền” vì giúp giữ được cả vị và chất của thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm theo phương pháp truyền thống

Trong mỗi gia đình, tủ lạnh là vật dụng bảo quản thức ăn quan trọng. Các gia đình có thể trữ được thực phẩm từ 4-6 tháng, thậm chí cả năm khi sử dụng ngăn đá.

Theo Phó giáo sư - Tiến sĩ (PGS-TS) Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong ngăn đá, nhiệt độ duy trì từ -18 đến -7 độ C, để bảo quản thực phẩm được lâu thì mức nhiệt -18 độ C là tốt nhất. Mặc dù lạnh sâu nhưng khi cho thịt vào bảo quản vẫn phải là thịt tươi, bao kín, không để không khí lọt vào và không nên để khối to mà nên cắt theo trọng lượng đủ bữa ăn để thuận tiện cho việc rã đông sau này. Với cách bảo quản này, thịt lợn, bò, trâu, gà, cá có thể bảo quản được từ 4-6 tháng.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm đánh giá cao khả năng giữ thực phẩm tươi ngon và trọn vị dinh dưỡng của công nghệ đông mềm ở -30C. Ảnh: Panasonic cung cấp
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm đánh giá cao khả năng giữ thực phẩm tươi ngon và trọn vị dinh dưỡng của công nghệ đông mềm ở -3 độ C. Ảnh: Panasonic cung cấp

Tuy nhiên, do bảo quản lạnh sâu, ảnh hưởng đến tế bào thực phẩm khiến thực phẩm không còn độ tươi ngon ban đầu, protein bị biến tính khi rã đông. Thời gian rã đông càng lâu càng hao hụt dinh dưỡng, thậm chí vị ngon giảm. Một số vitamin B và C trong thực phẩm cũng bị hao hụt trong quá trình rã đông.

Còn ngăn mát có nhiệt độ từ 0-5 độ C, kể cả ở nhiệt độ -1 độ C, thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, gà… cũng không nên để lâu hơn 2-3 ngày vì sau thời gian này, thực phẩm bắt đầu có hiện tượng bốc mùi và rỉ nước do bị vi khuẩn xâm nhập, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho biết thêm.

Đông mềm - phương pháp lưu trữ thực phẩm hoàn toàn mới

Gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại tủ lạnh tích hợp công nghệ mới - công nghệ đông mềm giúp thực phẩm có thể tươi ngon và giữ trọn dưỡng chất trong 7 ngày mà không cần dùng đến ngăn đông đá.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, đông mềm tức là chỉ tạo lớp băng mỏng bảo vệ (làm đông nhẹ) trên bề mặt thực phẩm mà không phải đông cứng thực phẩm như để ở ngăn đá tủ lạnh. Cũng theo ý kiến các chuyên gia, tủ lạnh có độ đông mềm đạt chuẩn phải đạt -3 độ C, chỉ khi đạt được ngưỡng nhiệt độ này mới được coi là đông mềm đạt chuẩn.

Ở những phiên bản cao cấp, ngăn đông mềm PrimeFresh+ của Panasonic còn được trang bị BlueAg+, giúp diệt đến 99,99% vi khuẩn
Ở những phiên bản cao cấp, ngăn đông mềm PrimeFresh+ của Panasonic còn được trang bị BlueAg+, giúp diệt đến 99,99% vi khuẩn

Tại sao đạt ngưỡng -3 độ C lại quan trọng? Nguyên lý hàng rào băng bảo vệ thực phẩm phải đạt -3 độ C mới đủ để ngăn vi khuẩn không xâm nhập vào thực phẩm, ngăn ngừa ôxy hóa trên thịt, cá và độ lạnh này mới giúp thực phẩm tươi ngon trong 7 ngày liên tục.

Tuy nhiên, để duy trì nhiệt độ ngăn đông mềm ổn định ở -3 độ C lại không đơn giản. Để giải quyết bài toán đó, Panasonic trang bị riêng một cảm biến nhiệt và thiết kế cơ cấu tách riêng nhiệt cho ngăn này, đảm bảo giữ ổn định mức nhiệt độ lý tưởng -3 độ C.

Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến thực phẩm, dù người nội trợ vệ sinh kỹ càng đến đâu cũng khó tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tích hợp thêm tính năng BlueAg+ vào ngăn đông mềm, sử dụng ánh sáng xanh với với ion bạc để kích hoạt gốc -OH nhằm diệt khuẩn đến 99,99%.

Trao đổi về điều này, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, công nghệ đông mềm kết hợp ánh sáng xanh và tinh thể bạc không chỉ diệt khuẩn tới 99,99%, giữ được cá thịt, hải sản tươi ngon trong 7 ngày mà điều quan trọng là giữ được cả vị và chất của thực phẩm.

Bên cạnh đó, với công nghệ này, việc rã đông thực phẩm đơn giản hơn. Chỉ cần rửa qua và cắt thái theo yêu cầu của món ăn là đã chế biến được, giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian hơn mỗi ngày.

Các chuyên gia đánh giá, - 30C là mức nhiệt độ đông mềm chuẩn nhất hiện nay vì có khả năng ngăn vi khuẩn xâm nhập thực phẩm
Các chuyên gia đánh giá, -3 độ C là mức nhiệt độ đông mềm chuẩn nhất hiện nay vì có khả năng ngăn vi khuẩn xâm nhập thực phẩm

Trong dinh dưỡng, thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn dễ giữ được hương vị hơn. Thực phẩm không cần rã đông mà có thể nấu ngay thì hương vị được giữ nguyên, thực phẩm thơm, ngon hơn, giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm bổ sung.

Vì vậy, đông mềm ở nhiệt độ -3 độ C được giới chuyên gia đánh giá là một công nghệ đột phá cách lưu trữ thực phẩm thông thường của tủ lạnh hiện nay.

Hà Châu

 

Được tài trợ

Từ khóa PanasonicBlueAg+
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI