Chủ tịch xã ra phán quyết tranh chấp tài sản như tòa án

09/07/2020 - 18:56

PNO - Một hộ dân báo cáo có sự tranh chấp đất rừng và cây keo với một nhóm hộ là quan chức và chủ tịch xã Quế Hiệp (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã ký thông báo giao đất tranh chấp cho nhóm hộ toàn quyền sử dụng, như phán quyết của tòa án.

Nhóm quan chức tranh chấp đất rừng với người dân

Báo Phụ Nữ TPHCM nhận được phản ánh của ông Lê Nam Thật (sinh năm 1977, trú tổ 3, thôn Thượng Lộc, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đề nghị xác minh quyền lợi của ông trong việc tranh chấp đất rừng và cây keo trên đất với một nhóm hộ là cán bộ ở xã, huyện.

Ông Thật cho biết, năm 1998, cha ông là Lê Nam Tiến (sinh năm 1950) cùng con cái đã khai hoang, vỡ hóa một mảnh đất diện tích khoảng 10 sào tại khu vực núi Bảy Khoa (vùng rìa núi Nỗng Bòng, thôn Lộc Thượng, xã Quế Hiệp) và canh tác liên tục để trồng sắn, hành. Khoảng 8 năm trở lại đây, do thấy cây keo có giá trị kinh tế hơn nên gia đình đã trồng trên toàn bộ diện tích đất khai hoang trên.

Tuy nhiên vào tháng 3/2020, một nhóm hộ do ông Trần Văn Lâu (người dân cùng xã) đại diện đã ngang nhiên cho nhân công cưa hơn 20 cây keo trên phần đất mà gia đình ông Thật đã khai hoang.

Ông Thật chỉ vị trí đất đang tranh chấp và khẳng định rằng đây là mảnh đất mà ông và cha khai hoang, trồng keo
Ông Thật chỉ vị trí đất đang tranh chấp và khẳng định rằng đây là mảnh đất mà ông và cha khai hoang, trồng keo

“Thấy vô lý, gia đình tôi ngăn cản thì họ dừng lại. Tuy vậy, nhóm hộ trên vẫn cho rằng 1 sào/10 sào đất mà gia đình tôi đang sử dụng là của họ. Điều này khiến gia đình tôi bức xúc bởi vì nếu là đất của họ thì sao suốt nhiều năm qua họ không hề tranh chấp và nói gì”.

Nhóm hộ do ông Trần Văn Lâu đứng ra đại diện có nhiều người là quan chức, cán bộ. Ông Trần Anh Toàn - Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp - xác nhận với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM điều này là đúng. Theo đó, nhóm hộ gồm: ông Lê Phỉ là địa chính xã Quế Hiệp; bà Nguyễn Thị Thanh Hương (vợ ông Trần Đại Nghĩa, nguyên là chủ tịch UBND xã Quế Hiệp, chủ tịch UBND huyện Quế Sơn); ông Trần Đại Hoanh, em rể ông Lê Phỉ; ông Nguyễn Chín, nguyên Trưởng phòng NN-PTNT huyện Quế Sơn (đã chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Quang) và ông Trần Văn Lâu là người dân ở xã Quế Hiệp.

Ông Toàn cho biết, trước đây khu vực rừng này chưa ai có sổ đỏ và người dân được khuyến khích lên đây khai hoang trồng rừng. Đến năm 2001, nhóm hộ ông Lâu được huyện cấp sổ đỏ hàng chục hecta đất rừng thì người dân khiếu kiện.

Năm 2004, thanh tra huyện đã vào cuộc giải quyết và đã yêu cầu nhóm hộ trả lại một số diện tích chồng lấn lên các hộ dân khác. Đến nay, diện tích đất rừng của nhóm hộ trên khoảng 24,5ha.

Phần lớn diện tích đất rừng ở khu vực này đều của nhóm hộ là cán bộ và người nhà
Phần lớn diện tích đất rừng ở khu vực này đều của nhóm hộ là cán bộ và người nhà

Xã vượt thẩm quyền?

Sau khi hộ ông Lê Nam Thật gửi đơn đề nghị xã giải quyết; ngày 27/5/2020, UBND xã Quế Hiệp tổ chức cuộc họp với hai bên. Theo ông Thật, cuộc họp không đi đến thống nhất vì hai bên không cùng quan điểm.

Đáng nói, ngày 29/5/2020, ông Trần Anh Toàn đã ký thông báo kết quả giải quyết theo đơn của ông Lê Nam Thật; trong đó đề nghị nhóm hộ tạo điều kiện cho ông Thật cũng như các hộ dân khác được đi lại trên đường vận chuyển keo với tinh thần cùng nhau hợp tác mở đường đi lại, vận chuyển hàng nông sản.

Về diện tích đất tranh chấp có diện tích 576m2; chủ tịch UBND xã Quế Hiệp cho rằng được nhóm hộ sử dụng ổn định; hơn nữa, kết quả thanh tra tranh chấp của nhóm hộ này vào năm 2004 không có trường hợp ông Thật, do đó UBND xã thống nhất giao diện tích đất 576m2 đất và tài sản trên đất cho nhóm hộ ông Trần Văn Lâu được quản lý, khai thác và sử dụng.

UBND xã thông báo cho nguyên đơn, bị đơn và những người có liên quan được biết để thực hiện theo quy định của pháp luật.

Thông báo giải quyết hòa giải của chủ tịch xã Quế Hiệp
Thông báo giải quyết hòa giải của chủ tịch xã Quế Hiệp

Trao đổi với Phụ Nữ TPHCM, một cán bộ thanh tra huyện Quế Sơn cho rằng, cấp xã chỉ có thẩm quyền hòa giải và thông báo thụ lý vụ việc, còn thông báo mang tính phán quyết như của chủ tịch UBND xã Quế Hiệp là chưa hợp lý.

Lê Đình Dũng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 
TIN MỚI