Chủ tịch UBND TPHCM nêu yếu tố quyết định trong phục hồi, phát triển kinh tế của thành phố

01/10/2022 - 11:49

PNO - Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo của người dân và doanh nghiệp là yếu tố quyết định phát triển kinh tế.

Sáng 1/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ niềm vui trước kết quả phát triển của cả nước khi các chỉ tiêu kinh tế xã hội đều đạt mức cao, như tăng trưởng GDP quý III là 8,83% - mức cao nhất của giai đoạn từ năm 2011 đến nay, thu ngân sách cả nước đạt 94% dự toán năm.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, ông Phan Văn Mãi cho hay TPHCM vừa sơ kết tình hình phát triển kinh tế xã hội quý III/2022 gắn với 1 năm thực hiện Nghị quyết 05 của Thành ủy TPHCM về phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch.

“Kết quả đáng mừng, phù hợp với bối cảnh chung của cả nước. Tăng trưởng 9 tháng là 9,97%, thu ngân sách đạt 350 ngàn tỷ đồng, đạt 90,05% dự toán, thu hút vốn FDI ở tốp đầu cả nước” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nói.

Theo ông Phan Văn Mãi, từ kết quả trên, thành phố nhận ra nhiều bài học. Đó là ngoài những chính sách, giải pháp kịp thời và đồng bộ của trung ương, sự chủ động của thành phố trong triển khai phục hồi và phát triển thì tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo của người dân và doanh nghiệp là yếu tố quyết định cho sự phục hồi và phát triển kinh tế của thành phố.

Cho rằng yếu tố này mang tính quyết định cho sự phát triển kinh tế của thành phố và đóng góp GDP cho cả nước, Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định tới đây, thành phố tiếp tục tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến tạo hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh để phát huy hơn nữa nhân tố này.

Mặc dù đạt nhiều kết quả đáng mừng, nhưng theo ông Phan Văn Mãi, thành phố nghiêm túc nhìn nhận vẫn còn nhiều hạn chế, như tỷ lệ giải ngân đầu tư công còn thấp - trong tốp 14 cơ quan Trung ương và một địa phương thì địa phương đó chính là TPHCM, với tỷ lệ 26,1% cho đến hiện tại.

Thành phố dự kiến tháng 10 trình quy hoạch chung của TP. Thủ Đức, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ quy hoạch chung của TPHCM cũng như quy hoạch về phát triển kinh tế xã hội.

Tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 2 cho trẻ từ 5-12 tuổi và mũi tăng cường cho trẻ từ 12-18 tuổi còn ở nhóm thấp. “Ngày nào đài truyền hình VTV cũng nêu và thành phố sẽ tập trung hơn việc này”, Chủ tịch UBND TPHCM cam kết.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi báo cáo tại hội nghị sáng 1/10
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi báo cáo tại hội nghị sáng 1/10

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, thành phố hiện nhận thấy có vấn đề phức tạp hơn, lớn và đáng lo hơn, đó là năng lực hấp thụ vốn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, thu hút đầu tư xã hội hiện đạt 20,4%, trong khi mục tiêu của thành phố đến 2025 là huy động 35% so với GRDP của thành phố; tỷ lệ doanh nghiệp còn khó khăn và ngưng hoạt động ở mức cao; vốn FDI tuy tăng nhưng chủ yếu nhóm dự án nhỏ… Tất cả đặt ra cho TPHCM những suy nghĩ về giải pháp để đạt hiệu quả cao hơn.

Nhân đây, Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ sớm thành lập tổ tháo gỡ khó khăn các vướng mắc của thành phố thuộc thẩm quyền trung ương. Song song, các bộ ngành tham mưu trình Chính phủ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 54 của thành phố. Ngoài ra, hiện tình hình chuỗi cung ứng, thị trường rất khó khăn nên Trung ương cần có hướng dẫn, xây dựng kịch bản để các địa phương dựa vào đó có kịch bản riêng.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, thành phố cũng sẽ đẩy nhanh nhiều lĩnh vực như cải cách hành chính, các thủ tục, tiến độ dự án trọng điểm, đơn cử dự án vành đai 3 đã giao ranh mốc, vào tháng 11 sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này và phấn đấu khởi công vào tháng 6/2023 theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI