Chồng tôi không muốn con đi làm thêm kiếm tiền ngày Tết

28/01/2022 - 11:38

PNO - Xót con thì ai cũng xót. Nhưng không phải lúc nào xót con cũng đúng. Có những lúc phải chấp nhận cho con bước ra đời, tự rèn luyện, tự phấn đấu.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Gia đình tôi đang gặp phải chuyện vô cùng bối rối. 

Sáng hôm qua, chồng tôi đang giờ làm, bỗng hốt hoảng gọi về bảo tôi chạy ra đường... xem có phải con tôi đang đứng đó bán nước ép trái cây không.

Tôi nửa tin, nửa ngờ, vì sáng nay thấy con mặc áo xanh thanh niên, đi từ sớm, nói là đi làm công tác đoàn thể chăm lo cho người già Tết mà. Nhưng chồng tôi khẳng định là anh nhìn thấy con bé đứng bán nước cùng hai đứa bạn nữa. Nước đóng chai, để trong thùng ướp lạnh. Nó đeo khẩu trang, nhưng làm sao mà anh không nhận ra con được.

Bỏ hết việc nhà, tôi chạy ra chỗ anh chỉ thì quá nhiên thấy con bé đang đứng bán nước thật. Nó liên tục cúi chào người qua đường, có ai tấp vào thì nó lấy nước, đưa cho họ, nhận tiền, cảm ơn, vì tôi thấy có người gật đầu trả lời. Đường thì đông, nắng đã lên gay gắt, khói bụi mù mịt.

Ngại con bé mắc cỡ với người qua đường, bạn bè, tôi đành cắn răng đi về nhà. Vừa bực tức, vừa lo lắng, vừa hoang mang.

Gia đình tôi không giàu có, nhưng cũng chưa để con phải thiếu thốn thứ gì. Con bé cũng không phải kiểu người ăn chơi đua đòi. Không biết nó cần tiền làm gì mà phải đi bán nước? Mà sao đi bán nước lại mặc đồ đồng phục? Hay là đoàn thể bắt tụi nó làm việc này? 

Khi bị vợ chồng tôi hỏi, cháu nói rằng các cháu muốn làm từ thiện, mua quà Tết cho trẻ mồ côi có cha mẹ mất vì dịch COVID-19, nhưng không có tiền. Làm từ thiện mà cứ xin bố mẹ hoài, có cháu xin còn không được cho, các cháu mới nghĩ ra việc làm thêm dịp Tết để có tiền. 

Nghe vậy, ba cháu la ầm lên, nói cháu cần bao nhiêu tiền thì ba mẹ cho, chứ đang thời buổi dịch bệnh, lại Tết nhất, ra đường mua bán làm gì? Con gái con đứa, ba ngày Tết phải ở nhà, cùng mẹ dọn dẹp nhà cửa, ai lại ra đường dang nắng. Ông ấy nói tụi nó ham chơi, đua theo chúng bạn chứ từ thiện từ thiếc cái gì.

Ba nó cương quyết không cho con gái đi làm nữa. Giờ con bé quay sang cầu xin tôi. Thấy nó nước mắt ngắn, nước mắt dài, tôi tội quá mà không biết làm sao.

Thục Nữ

Chị Thục Nữ thân mến,

Tôi thật lòng luôn yêu quý và ngưỡng mộ các bạn trẻ có tinh thần đi làm thêm, là một. Họ đã có được ý thức mạnh mẽ của sự tự lập, tinh thần chịu khó, chịu khổ để học hỏi, vươn lên.

Các bạn trẻ đi làm từ thiện, tôi còn ngưỡng mộ hơn, là hai. Ở vào cái tuổi nhiều người trẻ chỉ biết ăn chơi, se sua, đua đòi thì họ lại biết dành tình cảm, thời gian, công sức của mình cho những người khổ hơn mình là điều vô cùng đáng quý.

Con gái anh chị và các bạn bè của cháu làm được cả hai điều đó cùng một lúc, thật là một tín hiệu đáng mừng về sự trưởng thành. Anh chị phải thấy vui mới phải.

Thậm chí có nhiều gia đình hiện nay khi con đi làm từ thiện còn góp công, góp sức, góp tiền cùng các con. Nhiều khi, họ học được những bài học sống từ giới trẻ. Họ mang kinh nghiệm của mình góp vào để hoạt động của con cái có ý nghĩa hơn.

Xót con thì ai cũng xót. Nhưng không phải lúc nào sự xót con cũng đúng đắn. Có những lúc phải chấp nhận cho con được bước ra đời, tự rèn luyện, tự phấn đấu. Những bài học tự học là những bài học hữu ích nhất và nhớ lâu nhất.

Chuyện sức khỏe trong thời buổi này quả thật hết sức đáng lo ngại. Nhưng chắc là các cháu cũng có hiểu biết để giữ khoáng cách, phòng ngừa, bảo vệ mình. Hơn nữa, thành phố giờ đã đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, mọi người không thể tự giam mình trong nhà hoài, rồi cũng phải bước ra học tập, làm việc trong một tinh thần bình thường mới.

Con gái, ba ngày Tết đúng là nên có thời gian phụ mẹ dọn nhà, học làm này kia. Nhưng chuyện đó cũng là chuyện có thể làm được trong năm, thậm chí nhiều năm. Còn các cháu đang muốn góp sức cho người nghèo ăn Tết bằng chính công sức lao động của mình, thật là việc làm đáng được ủng hộ.

Chẳng những ủng hộ, anh chị nên giúp cháu giữ gìn sức khỏe, chăm sóc thêm cho cháu khi cháu đi làm về, động viên, hỏi han cháu và tự hào về cháu.

Có thể, như anh nói, đây chỉ là những câu chuyện từ thiện ngắn hạn theo phong trào của thanh niên, nhưng nó gieo vào lòng các bạn trẻ những hạt mầm nhân ái đáng quý!

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(8)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI