Chồng cũ muốn phá tình mới

14/07/2020 - 05:47

PNO - Trong lòng em hoàn toàn không còn tình cảm với chồng cũ, em phải làm sao để ảnh bớt lui tới, để bảo vệ tình yêu của mình?

Kính gửi chị Hạnh Dung, 
Em và chồng cũ chia tay cách đây bốn năm. Em nuôi con trai út, ảnh nuôi con trai đầu. Em là dân Nam Bộ chánh gốc, ảnh là dân miền Trung. Hồi đầu gặp nhau, ảnh rất dịu dàng, quan tâm, nên em ưng.

Nhưng lấy nhau một thời gian, em không chịu nổi tính gia trưởng của ảnh, vợ chồng gây lộn hoài. Ảnh nói em hỗn láo với chồng và nhà chồng, thậm chí có lần đánh em, nên vợ chồng em chia tay. Nay con út em đã vô lớp Một, em vẫn còn trẻ, mới 31 tuổi, nên em nghĩ mình có quyền lấy chồng lần nữa. Nhiều người cũng quan tâm em.

Em thương một người trẻ hơn em 2 tuổi chưa lấy vợ lần nào nhưng suy nghĩ đàng hoàng, có công ăn việc làm ổn định. Ảnh hay tới nhà em, chơi với con em, ăn cơm, sửa chữa đồ lặt vặt trong nhà. Tụi em tính cuối năm nay làm đám cưới. 

Không biết do ai nói mà chồng cũ của em hay tin. Trước nay, chồng cũ của em cũng hay chở con trai lớn về nhà chơi với em hay chở hai con đi ăn, đi chơi chung, em không có ý kiến gì. Nay tự nhiên anh hay tới, tỏ vẻ quan tâm.

Tuần trước, anh ấy mua đồ ăn tới rồi ở lại ăn với hai con, em cũng tỏ thái độ bình thường. Tối khuya thấy hai cha con còn rề rà, em nhắc ảnh chở con về thì ảnh nói mệt quá, hay thôi ảnh ở lại đây mai về sớm, còn đưa em tiền nói để cho hai con ăn sáng.

Mà kiểu ảnh lạ lắm, đi vô đi ra nói chuyện với hàng xóm, làm như mình là chủ nhà. Mấy chị nhà bên hỏi: “Bộ vợ chồng bây tính trở lại với nhau hả?”, làm em rất ngại. Lỡ đâu bạn trai mới của em hiểu lầm thì em biết giải thích sao.

Em mới nói cuối tuần này anh đừng về nữa, em bận, ảnh đã trợn mắt: “Bận thằng nào hả?”. Trong lòng em hoàn toàn không còn tình cảm với chồng cũ, em phải làm sao để ảnh bớt lui tới, để bảo vệ tình yêu của mình? 

Hải Nhi (TP.HCM)

Em hoàn toàn không có tình cảm gì với chồng cũ nên rất sợ tình ngay lý gian. Ảnh minh họa
Em hoàn toàn không có tình cảm gì với chồng cũ nên rất sợ tình ngay lý gian. Ảnh minh họa

Em Hải Nhi thân mến, 
Em đã một lần chịu đau đớn, dứt khoát chia tay để tìm lại tự do, nay em phải bảo vệ cái tự do ấy. Dù có hay không có người mới, cũng không ai có quyền chen vào, chi phối cuộc sống của em nữa.

Có thể, trong sự nhượng bộ, yếu thế của em trước chồng cũ, có phần do em mặc cảm lo lắng vì có người yêu mới, sợ người này làm lớn chuyện, sợ người khác hiểu lầm… Mình càng sợ, càng nhún nhường, người ta càng biết chỗ yếu của mình, càng lấn tới.

Em cần nói chuyện dứt khoát với chồng cũ càng sớm càng tốt. Chuyện anh ta muốn thăm con, muốn đưa con tới thăm mẹ… cần quy định rõ ngày nào tháng nào, theo lịch đã thỏa thuận giữa em và anh ta. Nhà em, anh ta không có quyền muốn tới lúc nào là tới.

Rõ ràng, quan hệ hôn nhân giữa hai người đã chấm dứt, em không có trách nhiệm phải tiếp đón, anh ta cũng không có quyền vào nhà nếu em không cho phép. Hơn nữa, anh ta còn lớn tiếng dọa nạt em, đó là dấu hiệu chẳng tốt lành gì. Em cần chấm dứt vụ thăm hỏi này càng sớm càng tốt; chút ít tiền bạc cũng chẳng cần đâu. 

Với người mới, em cần kể rõ mọi chuyện để người ta không hiểu lầm và cũng để người ta thể hiện sự che chở, bảo bọc em. Đây cũng là lúc anh ấy cần chứng tỏ tình cảm và trách nhiệm của mình. Khoảng thời gian này, cả hai cần cùng nhau giải quyết những việc khó chung, để hiểu, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Đừng im lặng tự giải quyết một mình.

Phụ nữ mình vốn mong manh, kẹt vào giữa hai người đàn ông như vậy cũng là chuyện khó. Em còn là một người mẹ, phải lo cho hai con. Nếu tình cảm của mình đã quyết, hãy tin tưởng tựa vào đôi vai ấy. Tình yêu sẽ cho em thêm sức mạnh để dứt khoát với quá khứ và vững tâm đón nhận hạnh phúc của mình. 

Hạnh Dung

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Cẩm Trang (Q.Thủ Đức, TP.HCM): Thái độ càng rõ ràng càng đỡ rắc rối
Tôi nghĩ rằng thật ra cũng vui nếu bạn có thể kết nối chồng cũ và người yêu hiện tại. Như tôi, khi vợ mới của chồng tôi sinh con đầu lòng, tôi cũng đưa con gái vào thăm cô ấy. 

Sau khi chia tay, tôi nuôi con và anh ấy cũng có trách nhiệm với con mình nên chúng tôi vẫn qua lại bình thường, thậm chí xem nhau như bạn bè. Quan trọng là chúng ta rạch ròi và hành xử văn minh. 

Đọc thư bạn, tôi nghĩ ngay đến khả năng chồng cũ của bạn muốn tái hợp. Trong tình huống này, bạn lại phải tỏ ra dứt khoát hơn. Lỗi của chúng ta thường là không nói rõ ràng, vì cả nể và e ngại để rồi khi có việc gì xảy ra lại khó xử. Nên bạn phải tỏ rõ quan điểm về chuyện này ngay bây giờ. Trong chuyện tình cảm, thái độ càng rõ ràng càng đỡ rắc rối, chuốc phiền phức vào người.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đào Minh (Đà Nẵng): Đừng để tình ngay lý gian
Phụ nữ chúng ta thường yếu lòng, không nỡ ngăn cản việc tới lui thăm con của chồng cũ, nhất là khi người đàn ông ấy vẫn chu toàn trách nhiệm của một người cha. Tuy nhiên, tôi nghĩ, bạn tuyệt đối không nên để chồng cũ ngủ lại nhà mình, cũng không tạo cơ hội để người cũ nuôi hy vọng về sự hàn gắn, tái hợp. 

Có không ít trường hợp lén lút qua lại với chồng cũ như hai kẻ ngoại tình. Tình ngay mà lý gian nên tôi khuyên bạn cân nhắc, cẩn trọng. Nếu là tôi, một mặt tôi nói với chồng cũ về việc mình chuẩn bị tái hôn và mong anh ấy ý tứ hơn, nên tôn trọng sự riêng tư của tôi. 

Mặt khác, tôi sẽ nói với người yêu hiện tại về những tình huống có thể xảy ra khi gặp chồng cũ ở nhà mình để tránh cho anh những bực dọc nếu có. Và đặc biệt, người đàn ông hiện tại cũng cần chuẩn bị tâm lý để chứng tỏ rằng anh ấy giờ đang là chỗ dựa vững chắc cho bạn. Mong bạn hạnh phúc.

 

Thư chia sẻ cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn đọc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân trực tiếp và miễn phí tại Phòng tư vấn Hạnh Dung, toà soạn Báo Phụ Nữ, từ Thứ 2 tới Thứ 6 trong giờ hành chánh.

 

 
TIN MỚI