“Chọn mặt gửi vàng” khi chăm sóc mắt cho con

17/12/2022 - 09:02

PNO - Bên cạnh nguyên nhân bẩm sinh, lé mắt ở trẻ nhỏ có thể xảy ra do các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị), bất đồng khúc xạ, nhược thị… Trong một số trường hợp, trẻ phải phẫu thuật để phục hồi chức năng thị giác và thẩm mỹ.

Trẻ bất ngờ than đau đầu, hay dụi mắt

Giống như nhiều trẻ nhỏ thành thị, bé Minh (7 tuổi) và bé Hà (9 tuổi) được cha mẹ cho phép sử dụng máy tính bảng để học tập, giải trí. Minh thường xin thêm 1 giờ/ngày để chơi game và dần thành thói quen.

Hơn 1 tháng sau, Minh bắt đầu dụi mắt, còn bé Hà hay than đau đầu. Chị Nguyễn Thị Hạnh mẹ của 2 bé quyết định sẽ cho con đi khám nhưng không tránh khỏi băn khoăn tìm nơi phù hợp nhất.

Cha mẹ cần chú ý đến những hành động lạ ở con mình, vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đã mắc tật khúc xạ mắt - Ảnh: Hoàn Mỹ
Cha mẹ cần chú ý đến những hành động lạ ở con mình, vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đã mắc tật khúc xạ mắt - Ảnh: Hoàn Mỹ

Mới đây, được 1 người bạn giới thiệu, chị đến Bệnh viện Mắt quốc tế Hoàn Mỹ với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, có khu vui chơi, để thăm khám mắt cho trẻ. Kết quả, bé Minh bị viêm kết mạc và cận nhẹ, mắt phải bé Hà bị cận 2 độ.

Trong khi đó, nhược thị khiến bé N.P.T. (8 tuổi) hay mỏi mắt và nhìn mờ. Thị lực tối đa của mắt phải khi đeo kính chỉ đạt 5/10.

Bác sĩ CKII Võ Thị Thu Thảo - Giám đốc chuyên môn y khoa - Bệnh viện Mắt quốc tế Hoàn Mỹ đã hướng dẫn T. đeo kính đúng độ và tập luyện đôi mắt bằng các máy móc hiện đại tại bệnh viện, dặn dò tập luyện nghiêm ngặt tại nhà.

Sau 1 tháng, thị lực tối đa mắt phải của T. đạt gần 10/10.

Theo bác sĩ CKI Hà Như Quỳnh (Bệnh viện Mắt quốc tế Hoàn Mỹ), các tật khúc xạ, bất đồng khúc xạ, nhược thị… có thể dẫn đến lé mắt.  

Lé khiến chức năng thị giác bị ảnh hưởng, thị lực giảm, trẻ khó nhìn vật trong không gian 3 chiều, khó nhìn được hình nổi. Trong một số trường hợp, trẻ có thể phải phẫu thuật.

Cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa mắt tốt để thăm khám trực tiếp. Từ đó có thể phát hiện kịp thời và đưa ra hướng điều trị thích hợp - Ảnh: Hoàn Mỹ
Cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa mắt tốt để thăm khám trực tiếp. Từ đó có thể phát hiện kịp thời và đưa ra hướng điều trị thích hợp - Ảnh: Hoàn Mỹ

Đồng hành cùng cha mẹ chăm sóc đôi mắt con thơ

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) chiếm khoảng 15-20% ở học sinh nông thôn, 30-40% ở thành phố. Trong số gần 15 triệu trẻ em từ 6-15 tuổi, khoảng 20% mắc các tật khúc xạ, cận thị chiếm đa số.

Nguyên nhân gây tật khúc xạ chủ yếu do: trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ, trẻ xem sách báo cúi gằm mặt, tư thế ngồi không ngay ngắn, đọc sách trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo; trẻ nhẹ cân dưới 2,5kg hoặc sinh thiếu tháng…

Nhằm đồng hành cùng các bậc cha mẹ, Bệnh viện Mắt quốc tế Hoàn Mỹ, 1 thành viên của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã ra mắt phòng khám nhi chuyên sâu từ đầu tháng 11/2022.

Đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm nhãn nhi Hoàn Mỹ là những bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, giúp phụ huynh yên tâm đặt lòng tin. Trong đó, bác sĩ CKII Võ Thị Thu Thảo được biết đến là “bàn tay vàng” trong phẫu thuật khúc xạ, thực hiện thành công hơn 20.000 ca Lasik, Femto, Relex Smile và hơn 4.000 ca Phaco. Hay bác sĩ CKI Hà Như Quỳnh với 15 năm kinh nghiệm điều trị các tật khúc xạ, bác sĩ CKI Trịnh Ngọc Thùy An hơn 15 năm trong ngành nhãn khoa.

Lựa chọn Trung tâm nhãn nhi Hoàn Mỹ, cha mẹ sẽ yên tâm với cơ sở vật chất hiện đại và sự tận tình của đội ngũ y, bác sĩ - Ảnh: Hoàn Mỹ
Lựa chọn Trung tâm nhãn nhi Hoàn Mỹ, cha mẹ sẽ yên tâm với cơ sở vật chất hiện đại và sự tận tình của đội ngũ y, bác sĩ - Ảnh: Hoàn Mỹ

Các bác sĩ sẽ tiếp nhận tư vấn, thăm khám và điều trị khi trẻ đối mặt với các vấn đề như: tật khúc xạ, nhược thị, lé, mỏi điều tiết, các bệnh lý viêm nhiễm, bệnh mắt hột, bệnh võng mạc do sinh non, quáng gà, rung giật nhãn cầu, đục thủy tinh thể…

Bên cạnh đó, trung tâm được trang bị hệ thống máy tập điều trị nhược thị; máy chụp cắt lớp quang học giúp quét võng mạc với độ phân giải cao và khả năng chụp mạch mà không cần tiêm thuốc cản quang; máy đo thị trường… trang thiết bị phẫu thuật Phaco và Femtosecond laser cho phép thực hiện phẫu thuật với đường mổ siêu nhỏ, thời gian nhanh nhất, mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Thông tin chi tiết:

Bệnh viện Mắt quốc tế Hoàn Mỹ

Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TPHCM.

Website: matquoctehoanmy.com

Hotline: 028.39350999

Thảo Linh

Nguồn: BV mắt quốc tế Hoàn Mỹ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI