Chợ truyền thống TPHCM những ngày giãn cách: Nơi cấp thẻ đi chợ, chỗ ra vào thoải mái

27/06/2021 - 20:01

PNO - Ở TPHCM, một số chợ truyền thống làm rất chặt nhưng không ít nơi vẫn lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

 

Hơn một tháng trở lại đây, người dân mua hàng tại khu vực chợ Bình Thới (đường Xóm Đất, quận 11, TPHCM)
Nhiều ngày trở lại đây, người dân mua hàng tại chợ Bình Thới (đường Xóm Đất, quận 11, TPHCM) đã dần quen với việc trình phiếu ra vào chợ. Đây là hình thức để Ban quản lý (BQL) chợ phối hợp cùng chính quyền địa phương khống chế số người vào chợ, tránh tình trạng lượng người vào quá đông, không đảm bảo khoảng cách an toàn... 
Theo đại diện Ban quản lý chợ Bình Thới, việc áp dụng hình thức phát phiếu đi chợ khoảng một tháng trở lại đây, từ thời điểm TPHCM tiến hành giãn cách xã hội.
Theo đại diện BQL chợ Bình Thới, việc phát phiếu đi chợ được áp dụng khoảng một tháng trở lại đây, từ thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội.
Theo đó, chợ chỉ mở một khu vực cổng bên tay phải, tại chốt
Theo đó, chợ chỉ mở một cổng bên phải ngay chốt bảo vệ. Mỗi người dân vào sẽ được phát một phiếu có đánh số thứ tự, thông tin cá nhân (cập nhật theo giấy tờ tùy thân của người mua hàng), số điện thoại... Trên mỗi phiếu có in mã QR để tiện cho công tác kiểm soát, truy xuất thông tin khi cần. Khách mua sẽ vào chợ theo từng đợt, mỗi đợt tối đa 200 người để đảm bảo an toàn.
Khách trước khi vào chợ ngoài nộp phiếu hoặc đăng ký phiếu mới sẽ phải thực hiện các biện pháp 5K trước khi vào mua hàng.
Trước khi vào chợ, khách phải nộp phiếu hoặc đăng ký phiếu mới, đo thân độ, yêu cầu thực hiện biện pháp 5K...
Đến nay, chợ Bình Thới đã phát hành hơn 11.000 số thứ tự, tương đương với số lượng thẻ cho người dân ra vào mua nhu yếu phẩm tại chợ.
Đến nay, chợ Bình Thới đã phát hành hơn 11.000 số thứ tự, là số lượng thẻ cho người đi chợ. Theo BQL, trong một ngày một người có thể đi chợ vài lần, và chỉ cần quét mã một lần để kiểm soát lịch trình, nên chỉ cần khai báo y tế một lần là đủ.
Người dân tiến hành mua hàng bên trong chợ Bình Thới.
Người dân phải giữ khoảng cách an toàn khi mua hàng.
Do quy đình phòng dịch, đa số các ki-ốt kinh doanh thực phẩm, hàng thiết yếu sẽ được người dân lựa chọn mua.
Các ki-ốt kinh doanh thực phẩm, hàng thiết yếu vẫn hoạt động trong khi một số ki-ốt kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa để phòng dịch.
Chính quyền địa phương lập chốt kiểm dịch ngay trước chợ, chỉ những người có phiếu mới tiến hành vào bên trong, những người không có phiếu buộc phải để xe bên ngoài để đi bộ vào trong đăng ký phiếu.
Chính quyền địa phương lập chốt kiểm dịch ngay trước chợ, chỉ những người có phiếu mới được vào bên trong, những người không có phiếu buộc phải đăng ký.
Cổng phụ của chợ Bình Thới buộc phải đóng lại để đảm bảo người dân ra vào đúng cổng kiểm soát. Chia sẻ với chúng tôi, một vài người dân quanh khu vực chợ Bình Thới cho hay, khoảng 9h sáng là chợ hoạt động nhộn nhịp nhất, muốn mua hàng người dân phải xếp hàng vài chục phút để chờ tới đợt. Nhưng chợ chỉ hoạt động buổi sang đến trưa là đóng cửa.
Cổng phụ của chợ Bình Thới đã đóng kín để đảm bảo người dân ra vào đúng cổng kiểm soát. Một vài người dân gần chợ cho hay, khoảng 9g sáng là lúc chợ hoạt động nhộn nhịp nhất, muốn mua hàng người dân phải xếp hàng vài chục phút để chờ tới đợt. Chợ chỉ hoạt động buổi sáng, đến trưa là đóng cửa.
Ngược lại với việc kiểm soát tại chợ Bình Thới, theo quan sát của chúng tôi một số chợ truyền thống khác phòng dịch khá lơ là. Cụ thể, khoảng 16h chiều 27/6 t
Trong khi công tác phòng chống dịch được kiểm soát chặt chẽ tại chợ Bình Thới, thì tại một số chợ truyền thống khác, việc phòng dịch khá lơ là. Cụ thể, khoảng 16g chiều 27/6, trước chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TPHCM) dù có bảng thông báo kiểm soát dịch nhưng hầu như không một khách nào quét mã QR, khai báo y yế
Tiến vào trong, nhiều khách hàng lại quầy đăng kiểm soát dịch của chợ nhưng nhân viên kiểm soát tại đây chỉ tay cho khách quẹo phải, vào bằng một lối khách, thay vì hướng dẫn khách khai báo y tế, sát khuẩn,...
Nhiều khách đến quầy kiểm soát dịch của chợ nhưng nhân viên tại quầy hướng dẫn khách quẹo phải, vào chợ bằng lối phụ cạnh bên thay vì hướng dẫn khách khai báo y tế, sát khuẩn...
Phóng ngồi hơn 10 phút đồng hồ, có hơn chục người dân ra vào chợ thoải mái.
Hơn 10 phút đồng hồ, có vài chục người dân ra vào chợ thoải mái.
Còn tại chợ Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) khu vực phía sau hai bên hông chợ tấp nập người mua, kẻ bán, không một chốt kiểm soát, nhắc nhỡ khách giữ khoảng cách an toàn, khách đứng mua hàng nhất là cá, thịt, rau tươi thành từng cụm.
Tại chợ Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) khu vực phía sau hai bên hông chợ tấp nập người mua, kẻ bán, không một chốt kiểm soát, nhắc nhở khách giữ khoảng cách an toàn, khách đứng mua hàng (nhất là cá, thịt, rau tươi) thành từng cụm.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI