Chính thức khởi công xây dựng sân bay Long Thành

05/01/2021 - 13:25

PNO - Sáng 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát lệnh khởi công Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, Đồng Nai) giai đoạn 1 - dự án thành phần 3.

Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109 ngàn tỷ đồng (hơn 4,6 tỷ USD), dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Giai đoạn 1 được chia làm 4 dự án thành phần, trong đó dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng gồm nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2… được Chính phủ giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Thủ tướng bấm nút khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – dự án thành phần 3. Ảnh VGP
Thủ tướng bấm nút khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - dự án thành phần 3 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hạ tầng cơ sở đóng vai trò như mạch máu trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh của quốc gia. Chỉ khi có kết cấu vững mạnh mới có thể đón những “đại bàng lớn, những sếu đầu đàn lớn đến làm tổ lâu dài”…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam được cộng đồng quốc tế vinh danh là quốc gia tăng trưởng nhanh tại châu Á. Năm 2020, Việt Nam là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất, thực hiện thành công mục tiêu kép, đẩy lùi dịch bệnh và duy trì mức phát triển gần 3%, nằm trong top các quốc gia tăng trưởng cao nhất trên thế giới…

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đi liền với phát triển kinh tế, thị trường hàng không tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Năm 2019, khách qua cảng hàng không đạt trên 116 triệu hành khách, tăng 12% so với năm 2018. Theo ICAO, từ nay tới năm 2030, Việt Nam sẽ là một trong các quốc gia có thị trường hàng không phát triển nhanh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Nhu cầu khách và hàng hóa qua hàng không rất lớn, nhưng hạ tầng đang là điểm nghẽn của phát triển, khi các cảng hàng không lớn thường xuyên quá tải, ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển hàng không và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam” - Thủ tướng nói. Nếu kéo dài tình trạng trên sẽ mất đi lợi thế của Việt Nam và kéo theo ngành khác bị ảnh hưởng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá, sân bay Long Thành nằm trong nhóm 16 sân bay đáng mong chờ nhất thế giới, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong phát triển kinh tế, an ninh quốc gia.

Đây là dự án hạ tầng có vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay. Dự án đưa vào sử dụng sẽ đóng góp 3-5% GDP mỗi năm, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực, giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Đặc biệt, sau năm 2030, sân bay Long Thành phải trở thành sân bay trung chuyển khu vực và thế giới, thu hút phát triển kinh tế và du lịch, nâng tầm Việt Nam trên khu vực.

Phối cảnh sân bay Long Thành
Phối cảnh sân bay Long Thành

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, các chủ đầu tư thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả, không vượt tổng mức đầu tư được duyệt, không thất thoát, lãng phí, bảo toàn vốn nhà nước.

Cùng với đó, các hạng mục đảm bảo phải hoàn thành đồng bộ, để khai thác hiệu quả dự án vào năm 2025. Các bộ ngành, địa phương cần đảm bảo phương án kết nối sân bay với các địa phương, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư thực hiện dự án thuận lợi, an toàn.

Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho biết, dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được đầu tư đạt cấp 4F, với 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách, cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự án sẽ đưa vào sử dụng năm 2025.

Giai đoạn 1 của sân bay Long Thành được chia thành 4 dự án thành phần. Các dự án thành phần 2, 3, 4 sẽ chỉ được sử dụng vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.

Dự án thành phần 3 của giai đoạn 1 do ACV làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư hơn 99.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tối thiểu là 36.000 tỷ đồng. Trong năm 2021 sẽ thực hiện hạng mục rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng, xây tường rào, với giá trị giải ngân khoảng 6.000 tỷ đồng.

Dự án sân bay Long Thành được chia làm 3 giai đoạn, tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ USD. Khi hoàn thành toàn bộ sẽ đạt cấp 4F, với quy mô 4 đường băng, 4 ga hành khách, đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu hàng hóa/năm. 

An Sinh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu