Chăm sóc vết thương của mình

01/10/2022 - 05:29

PNO - “Chị nói đúng. Chồng ngoại tình thì ngoại tình, bầu trời chưa sập xuống thì yêu đời vẫn là việc của em”. Nói rồi, Hạnh lau nước mắt.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Cuộc sống vẫn đầy ý nghĩa và niềm vui, cho dù tình yêu có ra đi (Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK)


Đang tập thể dục buổi sáng chị Hà nghe tiếng “choang!”. Bước sang cửa nhà Hạnh, thấy hai đứa trẻ con đang rúm ró ôm nhau khóc, cha mẹ chúng đang cãi nhau ỏm tỏi, ly chén rơi vãi.

Chị Hà hiểu ra chuyện nên bước vào để mong làm dịu chút không khí. Thấy nhà có khách, chồng Hạnh gỡ tay vợ đang gồng cứng kìm chặt vào tay mình ra và đi vào phòng trong. 

Hạnh nức nở với chị Hà: “Chồng em ngoại tình. Đời em vậy là hết rồi, hết thật rồi!”. 
Dỗ được mấy đứa trẻ nín, chị Hà quay sang Hạnh: “Sao vợ chồng lại ầm ĩ lúc con cái ở nhà thế này? Có chuyện gì cũng nên bình tĩnh giải quyết. Chồng em ngoại tình là việc của chồng em, đời em là của em, liên quan gì đến nhau đâu mà đời em phải chấm dứt?”.

Bất ngờ trước câu hỏi của chị hàng xóm, Hạnh ngớ người. 

Ừ nhỉ, cớ vì sao mà nỗi đau giày vò Hạnh suốt mấy tháng nay lại không thể dừng lại, bây giờ được giải thích một cách đơn giản như thế? Từ ngày phát hiện ra tin nhắn của chồng với cô gái khác, Hạnh không biết mình đã sống như thế nào.

Mỗi ngày cô đều lôi chuyện ra để cãi cọ, dằn vặt chồng không hồi kết. Hàng trăm câu hỏi vì sao không có câu trả lời. Cơm đến bữa Hạnh chỉ nấu qua loa để các con ăn tạm, có khi đang ăn thì cơn giận bùng lên và thế là Hạnh cho bữa cơm tan nát.

Mỗi ngày thức dậy đều thấy nỗi đau đang hiển hiện cạnh mình. Trước khi đi ngủ lại ước cho tất cả chỉ là một cơn ác mộng để có thể quay trở về với thời gian hạnh phúc như trước.

Nhưng tổn thương thật đến mức dù muốn có vài giây quên đi cũng không được. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời cô là gia đình đã bị đạp đổ. Suốt sáu năm cô hy sinh công việc và bản thân để sinh con, chăm con, làm hậu phương cho chồng phấn đấu. Cô chăm sóc ngoại hình để không bị già nua, xấu xí vì sợ chồng chán. Trước giờ chồng đi làm về, cô luôn cố gắng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, con cái tươm tất. Cô đã nghĩ, có một gia đình hạnh phúc thì chồng chẳng thể ngoại tình được. Vậy mà sao chồng cô nỡ…

“Chị cũng đã từng như em. Chồng chị đã qua lại với bạn thân của chị. Năm ấy, chị phải bỏ đi mười ngày vì không thể chịu đựng được. Nhưng rồi nhiều người chị gặp, những quyển sách mà chị đọc, những khóa học mà chị đã tham gia dạy cho chị một điều rất cơ bản: Chị đau đớn vì muốn điều khiển chồng theo ý mình. Chị kỳ vọng chồng phải yêu mình, phải dành trọn vẹn cho mình nên sống phụ thuộc vào chồng mà quên mất việc cầm bánh lái của cuộc đời mình. Nhận ra rồi, chị mới quay về làm những gì chị thích và có được ngày hôm nay như em thấy đấy”, chị Hà vỗ vai Hạnh.

Hạnh thường khen chị Hà là người chín chắn, điềm tĩnh mà cũng không thiếu đi sự quyết liệt, nhiệt huyết trong công việc. Chị Hà làm chủ một công ty, đảm đang chăm sóc con và cũng chẳng quên chải chuốt đẹp đẽ. Phía sau chị là một gia đình hạnh phúc, chồng thương vợ, hai con trai ngoan ngoãn. Nhưng Hạnh không biết rằng chị Hà cũng đã từng trải qua nỗi đau bị phản bội. Hóa ra, biến cố không hề vô ích, mà tạo nên sức mạnh cho con người. 

“Em có thể coi chuyện này là dấu chấm hết, không tha thứ để sống trong dằn vặt và đau khổ, khiến các con cùng sống mòn với em. Hoặc em có thể coi chuyện xảy đến là một cơ hội để thay đổi mình, tiến đến một cuộc sống hạnh phúc hơn. Nào, ngồi xuống để xem mình rút ra được ý nghĩa gì, bài học gì? Em rất xinh, em có hai đứa con ngoan ngoãn và khỏe mạnh. Gia đình của em vẫn còn đây, chẳng mất đi đâu cả. Em còn tương lai phía trước…”. Từng lời chị Hà nói như mở một cánh cửa trong lòng Hạnh.

Mỗi điều xảy đến đều là cơ hội để ta nhìn lại mình (Ảnh minh họa)
Mỗi điều xảy đến đều là cơ hội để ta nhìn lại mình (Ảnh minh họa)

Hạnh thấy mình phải làm gì mà thực ra là chẳng phải làm gì cả. Không giãy giụa. Không gào thét. Không hận thù. Không đổ lỗi. Không truy xét. Không cần phải trả thù hay hạ nhục ai. Thậm chí trong tình huống xấu nhất xảy ra, cô chỉ cần chấp nhận rằng chồng đã hết yêu mình và giải thoát cho nhau. Còn hiện tại, cô vẫn còn tình cảm với chồng, dù những tổn thương, đau đớn vẫn hiện hữu rất rõ. Nhưng lúc này, cô cần chăm sóc cho vết thương của mình trước. 

Nấu những món ăn mới, tìm hiểu kiến thức nuôi dạy con, làm một kênh đọc truyện thiếu nhi, dẫn con ra ngoài khám phá, tập yoga, mặc đẹp, gặp bạn bè… bao niềm vui vẫn đang chờ Hạnh. Đâu vì chồng ngoại tình mà hạnh phúc của cô biến mất. 

“Chị nói đúng. Chồng ngoại tình thì ngoại tình, bầu trời chưa sập xuống thì yêu đời vẫn là việc của em”. Nói rồi, Hạnh lau nước mắt, cảm ơn chị Hà và gọi các con ra phố ăn trưa, mua sắm. 

Cát Tường

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI