Cây thoát nghèo của đồng bào vùng cao chờ giải cứu

16/09/2022 - 07:39

PNO - Hàng trăm tấn bí xanh của người dân vùng cao Nghệ An đến vụ thu hoạch, giá giảm gần một nửa nhưng vẫn không có người thu mua.

Ngày 15/9, bà Lương Thị Hoa - Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, Hội đang nỗ lực vận động, kêu gọi các đơn vị, cá nhân giải cứu bí xanh giúp người dân xã Mỹ Lý.

Giá giảm gần một nửa, song hiện gần 200 tấn bí xanh vẫn đang bí đầu ra
Giá giảm gần một nửa, song gần 200 tấn bí xanh ở xã Mỹ Lý vẫn đang "bí" đầu ra

Theo bà Lương Thị Hoa, bí xanh thường được người dân xã Mỹ Lý trồng xen kẽ trong nương ngô, khoai… để tận dụng làm thức ăn. Vài năm gần đây, loại bí xanh này được người tiêu dùng ở nhiều nơi ưa chuộng, thương lái tìm về tận nơi để thu mua nên nhiều người ở Mỹ Lý chuyển sang trồng bí.

Không có người mua, nhiều người đành chất bí đầy ở góc nhà
Không có người mua, nhiều người đành chất bí đầy ở góc nhà

Bí xanh có vòng đời thu hoạch nhanh, cách chăm sóc đơn giản, lại phù hợp với khí hậu cận ôn đới nơi này. Loại cây này được mở rộng diện tích, dần trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều người dân nơi đây thoát nghèo.

“Năm nay bí xanh được mùa, nhà nào ít nhất cũng được khoảng 2 tấn, nhà nhiều thì trên 10 tấn nhưng rất ít người đến thu mua. Hiện nhiều gia đình đã thu hoạch không biết bán đi đâu đành chất đầy nhà, nhiều người khác đành phải để ngoài ruộng chờ tìm nơi bán”, bà Lương Thị Hoa cho hay.

Nhiều người khác không dám thu hoạch bí dù đã đến ngày thu hoạch, tiếp tục chờ đợi
Nhiều người không dám thu hoạch bí, tiếp tục chờ đợi người mua

Ông Lương Văn Bảy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý - cho biết, toàn xã có trên 100 hộ dân trồng bí xanh trên các nương rẫy. Hiện số bí xanh đang tồn đọng ước gần 200 tấn. Nếu những năm trước, nhiều người về tận bản thu mua bí xanh với giá 8.000 - 9.000 đồng/kg thì năm nay chỉ còn khoảng 5.000 đồng/kg, tuy nhiên rất ít người mua. 

Ông Phan Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn - thông tin thêm, xã Mỹ Lý hiện có hơn 100 hộ dân ở bản Xiềng Tắm và Xốp Tụ trồng bí xanh. Chính quyền địa phương đang nỗ lực kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và trường học hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con nông dân.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI