Cáp quang biển APG gặp sự cố, chất lượng Internet bị ảnh hưởng

17/04/2022 - 19:32

PNO - Tuyến cáp quang biển APG đã gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910km vào tối 15/4.

Ngày 17/4, theo thông tin từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển quốc tế nối châu Á - Thái Bình Dương Asia Pacific Gateway (APG) đã gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910km vào khoảng 21g ngày 15/4.

Hiện tại, đơn vị quản lý tuyến cáp chưa thông tin đến các nhà mạng về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố.

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Cáp biển APG được đưa vào vận hành từ giữa tháng 12/2016. APG với chiều dài khoảng 10.400km, được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có khả năng cung cấp băng thông tối đa 54 Tbps. Cáp biển APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom. Đây là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng internet tại Việt Nam.

Tuyến cáp này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Khắc phục tạm thời việc mất ổn định chất lượng internet:

 

Trong thời gian cáp biển gặp sự cố, bản thân mỗi người dùng internet nên lưu ý một số điều khi dùng máy tính, điện thoại di động, các thiết bị cá nhân có kết nối internet. Theo khuyến cáo của chuyên gia công nghệ, hiện các ứng dụng phổ biến để nghe nhạc, xem video... đều đã có tính năng lưu dữ liệu (offline). Nhiều ứng dụng trực tuyến hiện nay như Maps, Zing MP3, YouTube… cho phép người dùng tải về và lưu dữ liệu offline để sử dụng được nhanh chóng, thuận tiện.

Chính vì vậy, nếu thường xuyên cần sử dụng dữ liệu trên những ứng dụng này, người dùng nên tải trước các dữ liệu cần thiết khi thiết bị đang có kết nối wifi mạnh hoặc internet cáp. Điều này góp phần tránh giúp người dùng không phải sử dụng ứng dụng trực tuyến (online) bằng dung lượng di động wifi (3G-4G Lte ). Nếu cần xem trực tuyến, người dùng có thể chọn độ phân giải thích hợp. Trên YouTube cho phép điều chỉnh chất lượng luồng video từ độ phân giải chuẩn (240p hoặc 360p) đến độ phân giải cao (720p hoặc 1080p) dựa trên tốc độ kết nối internet của người dùng.

Với ứng dụng facebook, người dùng nên tắt tính năng tự động phát video, ảnh động (GIF). Khi cần gửi các tệp tin (file) lớn, cần nén thông tin để giảm dung lượng. Cài đặt chế độ tắt tính năng tự động cập nhật phiên bản mới của các phần mềm, ứng dụng. Đặc biệt, người dùng cần thoát (hoặc tắt) các phần mềm, ứng dụng, trò chơi, trình duyệt... không sử dụng mà vẫn đang chạy ngầm trên các thiết bị để gia tăng tính năng sử dụng các thiết bị cũng như chất lượng mạng internet. Với các cuộc gọi qua các nền tảng, ứng dụng như Facetime, Zalo, Viber... nên cân nhắc gọi hình ảnh (video-call) hay gọi tiếng (voice-call).

 

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI