"Cải lương chi bảo" Bạch Tuyết hội ngộ cùng tri kỷ âm nhạc

15/01/2021 - 11:04

PNO - Để kỷ niệm chặng đường 60 năm làm nghề, NSND Bạch Tuyết tổ chức đêm diễn "Bạch Tuyết: Gửi người tri kỷ", diễn ra tại một phòng trà tại TPHCM vào tối 28/1.

Nữ nghệ sĩ sẽ dùng lối kể chuyện bằng nghệ thuật và những chia sẻ về nghề cùng khán giả trong đêm diễn này. Đêm diễn chỉ có NSND Bạch Tuyết biểu diễn kể chuyện cùng người tri kỷ âm nhạc - NSND Thanh Hải, qua hai đoản khúc: Tôi kể bạn nghe - về những vai diễn và chuyện nghề của bà; Bạn kể tôi nghe - những điều đã đi qua trong năm 2020 đầy biến cố, đổi thay nhưng không vì thế mà thiếu vắng đi những điều tốt đẹp, nhân ái, sẻ chia.

Nữ nghệ sĩ tổ chức đêm diễn để nói lời tạ với tổ nghiệp, cảm ơn đồng nghiệp, khán giả ở tuồi 77
Nữ nghệ sĩ tổ chức đêm diễn để nói lời tạ ơn với tổ nghiệp, cảm ơn đồng nghiệp, khán giả ở tuổi 77

Hiện tại, nữ nghệ sĩ muốn giữ bí mật về những tiết mục được trình diễn trong đêm này để mang đến nhiều sự bất ngờ cho khán giả. Trong suốt chặng đường sự nghiệp của NSND Bạch Tuyết, bà có rất nhiều vai diễn được công chúng yêu thích, trong số đó những vai diễn gắn liền với tên tuổi của bà được nhiều thế hệ khán giả nhắc đến có thể kể là: Thái Hậu Dương Vân Nga trong vở diễn cùng tên, cô Lựu (trong Đời cô Lựu), Tần (Tần nương thất)

Bà cũng sáng tác vọng cổ cho nhiều bài tân nhạc với bút danh Khánh An. Đặc biệt, nữ nghệ sĩ cover và viết lời vọng cổ cho nhiều ca khúc trẻ trung hiện tại. Vì thế, nhiều khán giả dự đoán, các bà ca này có thể sẽ xuất hiện trong đêm diễn này.

Chương trình được chuẩn bị theo có kịch bản sẵn nhưng NSND Bạch Tuyết cũng sẽ dành 10% thời lượng để hát ngẫu hứng.

Trích đoạn Đời cô Lựu - NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thuỷ:

 

 

Nữ nghệ sĩ tâm sự: “Trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn, chúng ta cũng không thể tụ tập quá đông. Vì thế, không gian phòng trà phù hợp cho một cuộc gặp mặt ấm cúng. Tôi xem đêm diễn này như lời tạ ơn với Tổ nghiệp, đã cho tôi đi theo nghề này, đến nay vẫn còn đứng sân khấu được, và cũng cảm ơn khán giả, những người góp phần không nhỏ xây dựng nên tên tuổi của Bạch Tuyết, và cả những đồng nghiệp, tri kỷ trên sân khấu”.

Đến nay, bà vẫn còn giữ trong đầu như in lời dạy của NSND Phùng Há (người thầy lớn của NSND Bạch Tuyết) rằng “nâng niu, giữ gìn khuôn mặt nghệ sĩ cho sân khấu, cũng là giữ gìn khuôn mặt làm người đàng hoàng sau - trước cho cuộc đời” hay lời khai thị “khán giả chính là người thầy sau cùng của nghệ sĩ” của NSND Nguyễn Thành Châu.

NSND Thanh Hải, người sẽ kết hợp với NSND Bạch Tuyết trong đêm diễn sắp tới
NSND Thanh Hải, người sẽ kết hợp với NSND Bạch Tuyết trong đêm diễn sắp tới

Trong những tri kỷ làm nghề, NSND Bạch Tuyết tự nhận lấy sức ảnh hưởng bởi lối ca trong diễn - diễn trong ca từ NSND Út Trà Ôn và NSƯT Út Bạch Lan. Đó là hai trong số những tài danh của sân khấu cải lương mà nữ nghệ sĩ muốn khán giả tri âm một lần nữa nghe lại, nhìn thấu vẻ đẹp tinh tế trong nghệ thuật xử lý âm nhạc của họ qua sự phục hiện những trích đoạn, bài bản.

Nữ nghệ sĩ tâm sự ở tuổi này, bà cũng không còn mong chờ hay kỳ vọng điều gì quá lớn lao từ các đêm diễn, bởi chặng đường 60 năm qua đã cho bà rất nhiều sự vinh quang với nghề. Nhưng cũng không vì thế được lơ là mà phải chỉn chu, mực thước, kỹ lưỡng trong mỗi lần xuất hiện trước khán giả.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI