TPHCM kiến nghị cho bệnh viện tư nhân thu phí điều trị COVID-19

23/09/2021 - 16:35

PNO - Do chưa có hướng dẫn của các cơ quan chức năng, Sở Y tế TPHCM đã kiến nghị UBND TP về việc cơ sở y tế tư nhân thu phí điều trị COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM cho hay đối với bệnh COVID-19, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh được ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh do COVID-19, bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được quỹ BHYT thanh toán, đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có) thì người bệnh phải tự chi trả theo quy định. Người không có thẻ BHYT tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Sở Y tế TPHCM mới đây có văn bản gửi UBND TPHCM về cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân trong dịch COVID-19.
Sở Y tế TPHCM mới đây có văn bản gửi UBND TPHCM về cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân trong dịch COVID-19

Tuy nhiên, các quy định trên chưa hướng dẫn cụ thể cơ chế thanh toán chi phí điều trị bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế tư nhân. Vì vậy, ngày 23/8, UBND TPHCM đã có công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Tài chính về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngày 1/9, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân F0.

Theo Bộ Tài chính, đề nghị UBND TPHCM chấp thuận về việc cho các cơ sở y tế tư nhân được thực hiện điều trị bệnh COVID-19 theo yêu cầu và được thu giá dịch vụ điều trị tương ứng là chưa phù hợp với quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì nghiên cứu xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền: quy định các điều kiện, tổ chức thực hiện điều trị bệnh COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 ngoài công lập: quy định việc chi trả chi phí khám chữa bệnh COVID-19 tại các cơ sở điều trị COVID-19 ngoài công lập.

Tiếp đến, ngày 9/9, Bộ Y tế có tờ trình về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 trong đó có đề xuất các cơ chế tài chính đối với các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập được huy động tham gia thu dung, điều trị COVID-19.

Cụ thể, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người F0 do ngân sách nhà nước bảo đảm theo từng người bệnh F0 với mức thanh toán do HĐND tỉnh nơi cơ sở đặt trụ sở quyết định theo nguyên tắc không cao quá mức giá cao nhất của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc mức giá cao nhất của bệnh viện trung ương trên địa bàn.

Theo Sở Y tế, đến nay TPHCM vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời của Bộ Y tế hay văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Vì vậy, trong khi chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, Sở Y tế TP kiến nghị UBND TPHCM xem xét cho các bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP tham gia phòng chống dịch được hưởng một số cơ chế thu phí trong điều trị COVID-19.

Cụ thể, chi phí điều trị COVID-19 (bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật...) được ngân sách nhà nước thanh toán theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019. Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị COVID-19 (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp) được ngân sách nhà nước thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan BHXH hiện đang thanh toán cho đơn vị.

Chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách nhà nước (tiền phòng và tiền ăn theo yêu cầu, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...) được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện và người bệnh nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế (nếu có).

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI