Cà Mau yêu cầu giải trình vụ thu tiền điều trị mẹ Việt Nam anh hùng

20/09/2015 - 08:15

PNO - Sau thông tin Bệnh viện thu tiền điều trị của mẹ Việt Nam anh hùng được phản ánh, HĐND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu BV Năm Căn giải trình vụ việc.

Theo ông Lý Tùng Lâm (62 tuổi, ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) con trai mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Thà (94 tuổi), hôm 2/5 mẹ Thà nhập viện trong tình trạng đau mệt và ho nhiều, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi nặng.

Nằm viện được 3 ngày, tình hình của mẹ Thà không tiến triển tốt, gia đình thống nhất xin chuyển mẹ lên bệnh viện tỉnh vì nghĩ trên đó có điều kiện điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, BV Năm Căn không đồng ý và giữ lại để điều trị và yêu cầu gia đình xuất tiền mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện chứ không mua thuốc nơi nào khác.

Ca Mau yeu cau giai trinh vu thu tien dieu tri me Viet Nam anh hung
Ông Lâm trình bày vụ việc. Ảnh: VNE

Đến chiều ngày 18/5/2015 thì mẹ Thà qua đời. Ông Lâm cho biết: "Sau khi lo hậu sự cho mẹ xong, ngày 22/5 tôi lên gặp lãnh đạo BV hỏi tiền đóng, điều trị là bao nhiêu thì cho tôi xin toa phiếu, một lãnh đạo BV nói với tôi rằng “lằng nhằng quá, ông không hiểu, chết thì có giấy báo tử”."

“Hằng ngày, gia đình tôi cứ vào nộp tiền cho bệnh viện rồi họ tự mua thuốc, không những vậy gia đình cũng phải xuất thêm gần 3 triệu đồng để họ mua dụng cụ tiêm theo đề nghị của bác sĩ. Thời gian mẹ tôi nằm BV chỉ tốn nước truyền và ôxy thôi," ông cho biết thêm.

Trao đổi với BV Năm Căn về sự việc trên, ông Trần Thanh Bình - Trưởng phòng KHTH -VTTTBYT - thừa nhận, Mẹ VNAH Huỳnh Thị Thà điều trị tại đây và có nộp cho bệnh viện 13,5 triệu đồng là đúng, vị này nói rõ: “Ngày 2/5/2015 mẹ Thà nhập viện. Sau ba ngày điều trị thì các bác sĩ tư vấn với gia đình là mẹ có dấu hiệu kháng thuốc nên cần sử dụng thuốc tuyến trên, tức gia đình phải trả tiền, khoảng 1,2 triệu đồng/ngày. Việc sử dụng thuốc này có sự cam kết đồng ý của gia đình”.

Sau khi báo chí thông tin về vụ việc Bệnh viện thu tiền điều trị của Mẹ Việt Nam anh hùng, bắt ký cam kết mua thuốc ngoài danh mục BHYT, Ban GĐ BV Đa khoa huyện Năm Căn cho biết, bệnh viện vừa nhận được Công văn của HĐND tỉnh và đang khẩn trương làm báo cáo giải trình sự vụ mẹ Thà theo đề nghị của cơ quan này.

Bên cạnh đó, ông Võ Hoàng Hiệp - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Cà Mau - thông tin, đơn vị đã chuyển đơn đến các bộ phận chuyên môn của sở và BHXH tỉnh để giải quyết về vụ việc trên.

Trang Thu (TH theo VNE, Tuổi Trẻ)

 
TIN MỚI