Bực đâu xử đó

12/07/2021 - 14:28

PNO - Khi chia sẻ về cảm xúc của bạn với người chồng đang bình tĩnh, anh ấy sẽ tập trung vào nó. Cảm xúc của phụ nữ là điều rất nan giải với đàn ông.

Huyện nhà tôi có một chị cán bộ về hưu khá đẹp, lại nổi tiếng với gia đình hạnh phúc. Chị có hai đứa con đang làm bác sĩ ở TP.HCM, hai vợ chồng hưu trí ở nhà như… hai vợ chồng son.

Ở nông thôn, hạnh phúc kiểu chị là hàng hiếm. Vậy mà khi tôi hỏi bí quyết hạnh phúc, chị đáp gọn lỏn: “Hồi mới cưới, tối nào chị cũng… uýnh chồng nên mới được vậy”.

Chị nói xong thì cười khề khà khi tôi trố mắt ngạc nhiên. Chị bèn diễn giải: hồi mới cưới chị cũng sốc đủ đường, dù anh được xem là cán bộ mẫn cán, hòa nhã với vợ con. Sống chung mới biết, anh có vô vàn tật xấu, mà xấu nhất là hay nổi nóng.

Khi nhà cửa hữu sự, ai cũng căng thẳng, anh sẽ nhận luôn cái danh hiệu “người căng thẳng nhất”. Anh quát nạt, cằn nhằn với mọi người. Khi thấy không ai phản ứng, anh lại than thân trách phận, làm không khí trong nhà căng thẳng gấp nhiều lần.

Lần đầu gặp cảnh đó, chị bức xúc và lập tức đáp trả. Thế rồi chuyện càng tệ hơn vì anh chẳng biết nói lý lẽ, chỉ biết quát tháo và cằn nhằn rồi than thở. Năng lượng tiêu cực cứ thế được anh thả ra theo cả “combo” với đầy đủ cấp độ.

Sau lần đó, chị nhận ra đó là tật xấu của anh, ở ngay thời điểm anh nóng nảy, nếu chị cũng nóng theo thì sẽ… sớm ra tòa.

Thế là chị nhịn. Có lần, anh dành trọn một ngày nghỉ cuối tuần hiếm hoi của cả nhà để nhăn nhó. Anh nhăn vì chứng kiến thằng con bốn tuổi hay mè nheo, biếng ăn… Anh quan tâm con bằng cách cứ ngó chừng xem nó có làm theo đúng ý mình không và nhăn nhó.

Chị vừa lo liệu nhà cửa, con cái, vừa phải bảo vệ con khỏi phản ứng tiêu cực của chồng, vừa canh chừng để ngọt nhạt xoa dịu căng thẳng…

Chị kể miên man, còn tôi thì sốt ruột vì mãi chưa tới đoạn “uýnh” chồng. Rồi chị cũng chiều ý tôi, chị nói: “Chị nhịn cả ngày, đến tối lên giường là chị xử đẹp luôn!”.

Tối, lúc các con đã ngủ, nhà cửa tinh tươm thì anh chồng cũng hết căng thẳng. Thế nhưng chị vợ ấm ức vì cả ngày vất vả mà lại còn bị chồng áp chế tinh thần, bèn trút hết vào lúc này. Chị vừa kể tội chồng, vừa khóc vì cảm xúc vỡ òa. Anh chồng hoảng quá quay sang dỗ.

Chị vừa kể vừa cảm nhận cái chân đang quá mỏi, cái tay thì rát vì lỡ làm đứt tay trong lúc nấu nướng không tập trung, mà còn phải giặt giũ, chà toilet… Đầu óc và… cả trái tim đã quá căng thẳng vì cả ngày phải canh chừng và rón rén. Kể đến cao trào, chị co chân đạp chồng một phát vào đùi, rồi cứ thế xả ra tất cả ấm ức.

Anh chồng lúc đó chỉ biết cười nhận hết đắng cay, rồi ôm vợ dỗ dành. Cái tật nóng nảy làm khổ cả gia đình của anh tưởng đã thâm căn cố đế, thế nhưng sau nhiều đêm chứng kiến vợ bức xúc, rồi “xử đẹp” kiểu đó, anh cũng gắng sửa dần.

Chị kể chuyện xa lắc, rồi nói: “Đến giờ vẫn vậy, ban ngày mà ảnh hành xử không phải là đến đêm chị vẫn phải xử. Bí quyết của chị là chuyện ở đâu phải xử ngay ở đó, để lâu cứt trâu hóa bùn”.

Nghe chị nói, tôi chợt thấy sáng ra. Bí quyết hạnh phúc của chị cũng giống với rất nhiều cô gái hiện đại, hạnh phúc và nổi tiếng mà tôi từng nghe.

Có cô “hot mom” tôi quen từng chia sẻ, cách để cô nuôi dưỡng hạnh phúc là phải giải quyết mọi mâu thuẫn trong ngày. Ngay cả bảng “gia phong” được dán trên bàn ăn, trong phòng ngủ và cả toilet nhà cô cũng có một gạch đầu dòng rất rõ ràng: “Không được giận nhau đến ngày thứ hai”.

Điều này nghe thì dễ, nhưng để làm được thì rất khó. Nhưng khó nhất vẫn là khi mâu thuẫn đã tích tụ, chuyện nhỏ chồng lên nhau trở thành chuyện lớn.

Nhiều người ấm ức và bực dọc với bạn đời nhưng không thể gọi tên được nguyên nhân, cảm xúc ấm ức chỉ tích tụ dần qua quá nhiều chuyện lặt vặt mà chính họ cũng không thể nhớ chi tiết, chỉ còn lại cảm xúc. Mà câu chuyện đã quên thì làm sao giải quyết?

Cảm giác cứ thế mà chất chồng theo năm tháng, để rồi đến ngày phải phát chán nhau, hoặc phải nhớ về nhau như một phiên bản xấu xí, rồi “thấy ghét mà không biết vì sao”, “thấy buồn chẳng hiểu vì sao tôi buồn”…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Bực đâu phải xử ngay ở đó” không phải là xông vào đốp chát ngay và luôn khi thấy bức xúc, hay lập tức òa khóc khi bất bình, mà cần ghi nhớ cảm xúc của mình để lựa lúc chia sẻ với bạn đời. Phụ nữ thường không làm điều này khi hôn nhân đã vào nếp và đôi bên quá bận bịu, nhưng đây là việc rất xứng đáng để bạn dành thời gian cho nó.

Khi chia sẻ về cảm xúc của bạn với người chồng đang bình tĩnh, anh ấy sẽ tập trung vào nó. Cảm xúc của phụ nữ là điều rất nan giải với đàn ông.

Vậy nên việc để nhiều loại cảm xúc chất chồng lên nhau không chỉ khiến bạn loay hoay không thể bày tỏ, mà còn khiến các ông ngộp thở, mất hết khả năng để giải quyết. Bí quyết “uýnh chồng trên giường” của bà chị hưu trí thật hữu ích và không bao giờ cũ với hạnh phúc gia đình. 

Cảm xúc của phụ nữ là điều rất nan giải với đàn ông. Vậy nên việc để nhiều loại cảm xúc chất chồng lên nhau không chỉ khiến bạn loay hoay không thể bày tỏ, mà còn khiến các ông ngộp thở, mất hết khả năng để giải quyết. Bí quyết “uýnh chồng trên giường” của bà chị hưu trí thật hữu ích và không bao giờ cũ với hạnh phúc gia đình.

Thùy Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mẹ không ly hôn là vì các con

  Mẹ không ly hôn là vì các con

  27-11-2023 06:27

  Chính Liên đã sỗ sàng: “Sao mẹ phải tự làm mình khổ thế? Chúng con đâu cần mẹ hy sinh bản thân như vậy?..."

 • Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  26-11-2023 18:21

  Bi kịch bắt đầu từ giữa năm ngoái, khi con gái ông bà mắc nợ. Gặng mãi, con gái vẫn chỉ nói do hùn hạp làm ăn bị thua lỗ...

 • Người mới của người cũ

  Người mới của người cũ

  26-11-2023 12:58

  Nghĩ lại, tôi lại thấy mình “dở hơi” khi chăm chăm đi so sánh hơn thua với những cô gái đó.

 • Một phút xao lòng

  Một phút xao lòng

  26-11-2023 06:39

  Một phút xao lòng, một chuyến đi, sau một bữa tối hơi men chếnh choáng, ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  25-11-2023 10:51

  Dù đã ly hôn chồng, cuộc sống của mẹ con chị vẫn chưa thể yên ổn khi chủ nợ của anh cứ kéo đến quấy rầy.

 • Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  25-11-2023 06:12

  Ba mẹ tôi và cô bác trong gia đình đều băn khoăn, liệu cuộc hôn nhân “như đôi đũa lệch” ấy có ổn?

 • Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  24-11-2023 21:05

  Con trai ríu rít kể chuyện cuộc sống của anh Hai ở nhà cha rồi thắc mắc “bao giờ con được sang ở đó” làm tôi không biết trả lời ra sao.

 • Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  24-11-2023 12:26

  Những người từng trải tuổi 40, do đã đi qua nhiều sóng gió, họ thường chọn “yên thân”, điềm đạm bước qua những thử thách tiếp theo của cuộc đời.

 • Mẹ có hạnh phúc không?

  Mẹ có hạnh phúc không?

  24-11-2023 06:15

  Anh làm gì, chị không biết. Chị gặp khó khăn gì, anh cũng chẳng hay. Chị cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình...

 • Đi học nghề ở tuổi 60

  Đi học nghề ở tuổi 60

  23-11-2023 14:05

  Ở tuổi nào cũng vậy, có một cái nghề trong tay để mưu sinh vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

 • Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  23-11-2023 06:21

  "Tôi có chút thành tựu riêng trong kinh doanh, thu nhập ổn định. Mọi người nói đó là lý do tôi được mẹ chồng cưng chiều, nhưng thực tế không phải vậy".

 • Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  22-11-2023 17:29

  Sau khi nghe ý “giữ lại nhà để con gái tá túc những khi giận chồng”, ông không giữ được bình tĩnh, cho rằng bà Chính dạy hư con.

 • Cú “quay xe” ngoạn mục

  Cú “quay xe” ngoạn mục

  22-11-2023 06:05

  Phút 89, cả hai lại “quay xe” ngoạn mục. Đến nay, sau 3 năm tái hợp, họ lại một lần nữa khiến mọi người ngạc nhiên.

 • Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  21-11-2023 10:36

  Chị giả vờ như chưa từng thấy những bất ổn trong hôn nhân. Người ngoài nói chị u mê, bi lụy, chỉ có mình chị biết mình vô cùng tỉnh táo.

 • Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  21-11-2023 06:03

  Ngoài cáng đáng gia đình nhỏ, chị Cúc còn phải gánh vác cả đại gia đình nhà chồng. Hơn 20 chục thành viên lớn nhỏ ấy, ít thấy ai đi làm...

 • Nghỉ yêu

  Nghỉ yêu

  20-11-2023 16:13

  Tôi đã bước đến ngưỡng 30 tuổi một cách độc lập và kiêu hãnh. Tôi không còn sợ yêu, chỉ là tôi phải đợi chờ hạnh phúc đúng nghĩa của đời mình.

 • Hoa mẹ trồng

  Hoa mẹ trồng

  20-11-2023 06:26

  “Trời không phụ lòng người, trời chỉ đang thử thách lòng người thôi”. Câu nói của mẹ là niềm tin mạnh mẽ khi thấy đôi chân cha đang phục hồi.

 • Cú lật mặt bất ngờ

  Cú lật mặt bất ngờ

  19-11-2023 20:03

  Thím chết lặng người trước tin sét đánh: chồng thím đã dùng tờ giấy chứng nhận độc thân ấy để kết hôn với một cô gái.