Bộ Y tế yêu cầu TPHCM báo cáo việc cấp phát thuốc Molnupiravir

10/12/2021 - 15:08

PNO - Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu Sở Y tế TPHCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0.

Ngày 10/12, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (KHCN&ĐT), Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế TPHCM về việc kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà và cộng đồng tại TPHCM.

Monulpiravir hiện đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát trong Chương trình Đánh giá Chương trình sử dụng thuốc molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ tại TP HCM
Molnupiravir hiện đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát trong chương trình "Đánh giá chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ tại TPHCM"

Công văn cho biết, Bộ Y tế nhận được thông tin về việc một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đưa tin về việc nhiều trường hợp mắc COVID-19 tại TPHCM không tiếp cận được với thuốc Molnupiravir.

Công văn nêu rõ: "Chỉ đạo việc cấp phát thuốc tới người bệnh theo đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt để người dân được tiếp cận với thuốc kịp thời và công bằng".

Trước đó, ngày 7/12/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt và cấp phát bổ sung 25.000 liều thuốc cho TPHCM để tiếp tục triển khai chương trình nêu trên, nâng tổng số thuốc phân bổ cho TPHCM lên gần 100.000 liều. Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục bổ sung thuốc Molnupiravir theo đề xuất của TPHCM.

Để bảo đảm các trường hợp F0 được tiếp cận nhanh chóng và công bằng với thuốc kháng virus Molnupiravir và được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, Cục KHCN&ĐT đề nghị Sở Y tế TPHCM khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc người bệnh COVID-19 tiếp cận thuốc Molnupiravir.

Molnupiravir hiện đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát trong Chương trình "Đánh giá chương trình sử dụng thuốc molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ tại TPHCM" được phê duyệt theo Quyết định số 4068/QĐ-BYT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong đó giao Sở Y tế TPHCM chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt; phân bổ thuốc tới các cơ sở y tế trực thuộc để sử dụng cho F0 đang điều trị tại nhà và cộng đồng.

Cục Khoa học công nghệ và đào tạo yêu cầu báo cáo khẩn các nội dung trên về Bộ Y tế (Cục KHCN&ĐT, Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế) trước ngày 11/12/2021, làm cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ.

N.D

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI