Bộ Y tế hướng dẫn doanh nghiệp tiếp tục sản xuất khi có F0

02/10/2021 - 19:54

PNO - Tại buổi họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất khi có ca F0.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời tại buổi Họp báo Chính phủ Thường kỳ Tháng 9.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời tại buổi Họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 9

Dự thảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Bộ Y tế đang lấy ý kiến vẫn còn nhiều băn khoăn đặt ra về khả năng thực thi. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, trong tình hình mới chúng ta thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, mở cửa phát triển kinh tế với điều kiện có lộ trình và đảm bảo an toàn trong sản xuất và phòng chống dịch.

Phân tích về những tình huống cụ thể, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đối với các doanh nghiệp có một trường hợp F0 ở một phân xưởng, thì Bộ Y tế hướng dẫn không phải đóng cửa cả nhà máy, mà khoanh vùng phân xưởng, đưa F0 đi cách ly, điều trị y tế. Sàng lọc đưa các trường hợp F1 đi cách ly, khử khuẩn phân xưởng. Sau 24 giờ có thể đưa lực lượng mới, được kiểm soát, quay trở lại làm việc. Đồng thời tiêm chủng mở rộng ở phân xưởng đó để doanh nghiệp tiếp tục ổn định và phát triển. Việc này Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai tại Bắc Ninh và đã thực hiện tốt.

Về xét nghiệm, ngay từ đầu và cuối đợt dịch 2, 3, Bộ Y tế đã có các văn bản hướng dẫn, đối với mẫu xét nghiệm RT-PCR có thể xét nghiệm gộp 5, gộp 10, có thể gộp 15 mẫu. Đối với xét nghiệm nhanh có thể xét nghiệm gộp từ 3-5 mẫu trong một ống xét nghiệm để đạt hiệu quả xét nghiệm nhanh hơn.

Đối với Chỉ thị 15, 16, Bộ Y tế cùng các bộ, ngành Trung ương đang rà soát, đánh giá lại. Với tình hình dịch bệnh hiện nay trong điều kiện mới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu và tham mưu để có báo cáo cụ thể trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét có thể sửa đổi, bổ sung hoặc có Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị 15, 16.

Về việc người dân ở TPHCM và một số nơi khác tự phát trở về địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia cũng như Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn TPHCM và các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 15. “Đó là có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương có công dân của mình cùng với TPHCM để công dân đăng ký về tỉnh nào thì tỉnh đó sẽ cử người đón công dân về địa phương, thực hiện cách ly, giám sát y tế nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch, tránh lây lan trong cộng đồng”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Vừa qua, Hà Nội cơ bản đã tiêm xong mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, người từ 18 tuổi trở xuống cũng như nhiều nơi khác chưa ai được tiêm nên việc mở lại các hoạt động được lãnh đạo thành phố đánh giá rất rủi ro. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tiếp tục phân bổ vắc xin mũi 2 để tiêm cho nhân dân thành phố, không chỉ Hà Nội mà tất cả 63 tỉnh, thành phố đều có nhu cầu. Bộ Y tế đã hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch để đảm bảo tiêm cho các đối tượng, trong đó có kế hoạch tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên và kế hoạch tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 để đảm bảo tỉ lệ bao phủ vắc xin cao nhất.

Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc xin cho Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Khi vắc xin về, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung cấp cho Hà Nội và các địa phương được ưu tiên. “Chúng tôi sẽ phân bổ khẩn trương tới các địa phương, bảo đảm độ bao phủ tiêm mũi 1 và mũi 2 theo quy định, hướng dẫn”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Về việc hướng dẫn cho trẻ em dưới 18 tuổi tiêm vắc xin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng cùng với Hội đồng vắc xin quốc gia họp, thảo luận và bước đầu đưa ra thống nhất xem vắc xin nào có thể tiêm được cho trẻ em dưới 18 tuổi, vắc xin nào không tiêm được. Dự thảo hướng dẫn này đang được hoàn thiện và Bộ đang tiếp tục xin ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và các cơ quan chuyên môn. Bộ Y tế sẽ sớm tiếp thu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất để vắc xin về đến đâu sẽ triển khai tiêm đến đó.

Dự kiến trong năm nay và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận khoảng 150 triệu liều vắc xin. Bộ Y tế cùng các cơ quan, bộ, ngành Trung ương tiếp tục tiếp cận các nguồn vắc xin nhưng do nguồn cung trên thế giới chưa đáp ứng được cầu nên lượng vắc xin rất hạn chế. Trong kế hoạch, Bộ Y tế dự kiến lượng vắc xin về khoảng 54 triệu liều.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI