Bộ Y tế đề nghị nhân viên y tế không đi ăn tiệc buffet, hát karaoke...

07/05/2021 - 08:36

PNO - Trước tình hình dịch phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu nhân viên y tế không đến nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như ăn tiệc buffet, đến quán bar, karaoke...

 

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường phòng chống COVID-19 trong tình hình phức tạp
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường phòng chống COVID-19 trong tình hình phức tạp

Sáng 7/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có công văn gửi các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh về việc tăng cường phòng, chống COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình... một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các Bệnh viện có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19.

Các bệnh viện cần thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19. Tổ chức sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Đồng thời các bệnh viện này định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế, bệnh nhân ở các khoa, phòng có nguy cơ cao, người bệnh dễ chịu ảnh hưởng nặng bởi COVID-19 như điều trị tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 - 3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Bộ Y tế cũng lưu ý, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện.

Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19: thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI