Bố mẹ bỏ đi khi biết con bị dị tật bẩm sinh

04/11/2016 - 16:22

Khi bố mẹ đang tâm bỏ con lại tại Bệnh viện Thanh Nhàn thì rất nhiều người lạ biết được tin đã tìm đến hỏi thăm, ngỏ ý muốn giúp đỡ chữa trị cho cháu bé.

Chăm con nhiệt tình trước khi mất tích

Chiều ngày 4/11, chia sẻ với Phụ nữ TP. HCM, Th.S Trần Thanh Tú - Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Thanh Nhàn (TP. Hà Nội) nghẹn ngào trước tình cảnh đáng thương của một bé sơ sinh mới được sinh tại bệnh viện vào ngày 30/10/2016.

Tuy nhiên, khi sinh ra phát hiện con mình bị dị tật hở hàm ếch thì người mẹ và gia đình đã mất tích bí ẩn. "Ngày 30/10, người phụ nữ được người thân đưa đến khoa Sản của bệnh viện trong tình trạng chuyển dạ. Thấy có biểu hiện khó sinh, các bác sĩ đã quyết định mổ đẻ cho sản phụ" - chị Tú kể.

Sau khoảng 20 phút, ca phẫu thuật thành công, bé gái chào đời nặng 2,6kg. Nhưng các bác sĩ biết được cháu bé bị hở hàm ếch. Ngoài ra, sức khỏe bình thường, không có biểu hiện dị tật nào khác.

Bo me bo di khi biet con bi di tat bam sinh
Cháu bé dị tật hở hàm ếch bị bố mẹ bỏ rơi tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Chị Tú cho biết: "Hở hàm ếch là khe hở giữa vòm miệng và khoang mũi. Một số trẻ mắc bệnh này hở cả bộ phận trước và bộ phận phía sau của vòm miệng. Nhưng cháu bé sinh này chỉ bị hở một phần, ở dạng nhẹ".

Ngay sau khi biết con mình bị dị tật, người mẹ và gia đình thay đổi thái độ, mặt buồn rầu. Được các bác sĩ giải thích, động viên thì người mẹ có âu yếm bên con, chăm sóc còn dưới sự hướng dẫn tận tình của nhân viên bệnh viện.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 3/11, người mẹ này không còn ở bệnh viện mà không rõ nguyên nhân. Các bác sĩ liên hệ qua điện thoại thì không thấy có ai bắt máy. "Suốt từ đó cho tới nay, không thấy người mẹ quay trở lại, cũng không thấy người thân nào tới thăm cháu bé. Chúng tôi vẫn đang tích cực chăm sóc bé. Cháu rất ngoan..." - chị Tú tâm sự.

Nhiều người nhận giúp đỡ

Theo chị Tú, khi vào bệnh viện, người mẹ này đã đăng ký tên là Vũ Thị H.G. (32 tuổi, ở ngõ 6 phố Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội), tên chồng sản phụ là Nguyễn Q.T (37 tuổi, ngụ cùng địa chỉ).

Vì cháu bé bị hở hàm ếch nên việc ăn sữa gặp nhiều khó khăn. Bé không thể tự bú được mà phải dùng máy xông. Các bác sĩ đã pha sữa ngoài cho cháu uống.

Bo me bo di khi biet con bi di tat bam sinh
Nhân viên ở Bệnh viện Thanh Nhàn vẫn tận tình chăm sóc cho cháu bé bị người thân bỏ rơi.

Chị Tú cho biết: "Bị người thân bỏ rơi nhưng cháu bé tỏ ra rất ngoan, ăn ngủ đúng giờ giấc. Mỗi lần chăm sóc cháu bé, các cán bộ tại bệnh viện không cầm được nước mắt. Nhiều người biết chuyện cũng đã có ý định giúp đỡ để chữa trị bệnh cho cháu".

Hiện Bệnh viện Thanh Nhàn đang kêu gọi các nhà hảo tâm, vận động kinh phí để phẫu thuật dị tật hở hàm ếch cho cháu bé. "Trước đó, chúng tôi cũng đã giải thích và thông báo với gia đình cháu bé về việc hỗ trợ điều trị dị tật nhưng không hiểu sao người thân vẫn bỏ đi" - chị Tú cho hay.

Được biết, chưa có kết luận chính xác nguyên nhân gây di tật hở hàm ếch bẩm sinh. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định có thể là sự kết hợp của yếu tố gen (di truyền) và môi trường (như sử dụng một loại thuốc nào đó, bệnh tật, phụ nữ hút thuốc hoặc uống rượu khi mang thai...). Nguy cơ trẻ mắc bệnh này càng cao hơn khi trẻ có bố mẹ hay anh chị em ruột đã từng bị hở hàm ếch hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh này.

Dị tật hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể khắc phục bằng việc phẫu thuật thẩm mỹ mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Thiện Tâm

 
TIN MỚI