Black Friday: Kinh nghiệm mua hàng Amazon không phải ai cũng biết

23/11/2018 - 10:00

Nhu cầu mua hàng ngoại ngày càng phổ biến, đặc biệt là hàng Mỹ trong những dịp giảm giá lớn như Black Friday. Dễ nhất để tham khảo là trang thương mại điện tử Amazon,nhưng kinh nghiệm mua hàng Amazon thì không phải ai cũng biết.

Amazon là website bán hàng trực tuyến lớn nhất tại Mỹ. Không chỉ hoạt động ở Mỹ mà hiện nay website này còn bán và chuyển hàng quốc tế trên hơn 75 quốc gia khác nhau trên thế giới. Bạn gần như có thể tìm mọi thứ trên Amazon.

Tuy nhiên, hình thức mua hàng này khá phức tạp, lắm chiêu trò; bên cạnh đó hàng hóa khi mua về Việt Nam phải vận chuyển quốc tế và cần được khai báo hải quan khi cập cảng Việt Nam. Do vậy, bạn cần nắm rõ một số kinh nghiệm để có thể mua hàng một cách tốt nhất.

Black Friday: Kinh nghiem mua hang Amazon khong phai ai cung biet
Mua hàng trên Amazon ngày càng phổ biến. Ảnh minh họa

Điều kiện để có thể mua hàng

Để mua hàng trên Amazon, điều kiện đầu tiên là bạn cần phải có một thẻ tín dụng hay ghi nợ (thẻ Visa, Master). Hiện nay hầu hết các ngân hàng Việt Nam đều hỗ trợ bạn lập một thẻ tín dụng, nếu bạn muốn đơn giản nhất thì lập một thẻ Visa Debit, nạp tiền vào bao nhiêu là xài bấy nhiêu, rất đơn giản.

Sau khi có được thẻ, bước tiếp theo bạn cần làm là đăng ký một tài khoản tại Amazon. Việc này khá quan trọng vì nó sẽ giúp bạn có thể theo dõi từng mặt hàng có thể được vận chuyển trực tiếp về Việt Nam hay không. Vì rất nhiều mặt hàng bạn không thể mang về.

Tự mua hay nhờ mua hộ

Sau khi đăng ký tài khoản và cập nhật thông tin địa chỉ, bạn sẽ bắt đầu có thể tìm kiếm các sản phẩm trên Amazon để xem mặt hàng đó có hỗ trợ vận chuyển (ship) về địa chỉ của bạn hay không. Nếu sản phẩm không hỗ trợ thì bạn sẽ nhận được một thông báo như dưới đây:

Black Friday: Kinh nghiem mua hang Amazon khong phai ai cung biet
 

Còn nếu là một sản phẩm có thể ship được về Việt Nam, bạn sẽ thấy thông báo cho phép ship. Có một điều đáng tiếc là hiện tại bạn không có một danh mục riêng nào để xem những sản phẩm có thể ship về Việt Nam. Bạn phải xem từng sản phẩm để biết được tình trạng này. Có một mẹo nhỏ để bạn tham khảo là khi xem bạn để ý một menu bên trái có mục Ship International, bạn hãy bấm vào mục Ship to Vietnam để liệt kê ra những sản phẩm theo từ khóa mình tìm kiếm có sản phẩm nào hỗ trợ hay không.

Black Friday: Kinh nghiem mua hang Amazon khong phai ai cung biet
 

Tuy nhiên có trường hợp bạn đã đánh dấu chọn vào mục này, nhưng vào xem sản phẩm vẫn không thấy cho phép vận chuyển về Việt Nam, lý do là vì những sản phẩm này cần phải thông qua dịch vụ Amazon International. Đây là một dịch vụ của Amazon có hỗ trợ Ship hàng quốc tế. Nếu bạn xem hàng trên Amazon.com thì có thể sẽ phải chuyển hướng sang trang này để đặt hàng.

Nếu bạn có bạn bè hay người thân đi Mỹ công tác hay có việc thì bạn cũng có thể tranh thủ nhờ vả. Để làm điều này thì bạn cần thêm địa chỉ mới vào tài khoản của mình trong mục Account, sau tự mua hàng trên Amazon và yêu cầu họ ship thẳng đến địa chỉ của bạn mình mà bạn đã thêm vào.

Trên đây là những thông tin trong trường hợp bạn muốn tự mua hàng Amazon. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp bạn không thể mua bằng hình thức này mà phải nhờ mua hộ. Hiện tại, tại Việt Nam có rất nhiều dịch vụ mua hộ với giá cả khác nhau và hình thức khác nhau.

Thông thường có hai hình thức chính. Hình thức đầu tiên là bạn nhờ các dịch vụ này mua hẳn sản phẩm luôn, bạn cần phải đặt cọc (có khi lên đến 100% giá trị sản phẩm) để mua và đợi nhận hàng.

Trường hợp thứ hai là bạn nhờ vận chuyển về thôi, trong trường hợp này thì bạn cũng phải có tài khoản và thẻ tín dụng như đề cập ở trên để mua và ship về địa chỉ của bên vận chuyển hộ, tương tự như cách mà mình nói nhờ bạn bè mua giùm khi có dịp đi Mỹ. Bên mua hộ sẽ chỉ tính phí ship cho bạn, còn hàng thì bạn đã tự mua rồi.

Có một sự tiện lợi ở các dịch vụ mua hộ là họ đã tính toán hết chi phí từ khi mua tại Mỹ đến khi trao tận tay bạn. Còn trường hợp bạn tự mua ship về Việt Nam bạn còn phải chú ý đến biểu thuế nhập khẩu và có thể thêm nhiều loại thuế nữa mà bạn không biết. Bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Kinh nghiệm khi mua hàng Amazon

Những dịp khuyến mại lớn như Black Friday, Cyber Monday và lễ hội mua sắm Giáng sinh hàng năm sẽ là những thời điểm tốt nhất để săn hàng giảm giá trên Amazon. Trong những dịp này, ở Amazon có một danh mục “Lighting Deals” bao gồm hàng nghìn sản phẩm giảm giá nhưng thường cháy hàng rất nhanh. Nếu bạn cảm thấy sản phẩm nào ưng ý và được giá thì nên mua.

Black Friday: Kinh nghiem mua hang Amazon khong phai ai cung biet
Các chị em nên tranh thủ mua hàng vào những dịp khuyến mại lớn như Black Friday hay Cyber Monday. Ảnh minh họa

Cũng thường trong những dịp khuyến mãi này, Amazon cũng giảm giá đồng loạt các sản phẩm do họ sản xuất. Các sản phẩm như máy đọc sách Kindle, Kindle Tablet, loa thông minh Echo là những sản phẩm luôn nằm trong top những món quà giáng sinh bán chạy nhất hàng năm ở Mỹ trong mấy năm gần đây.

Trong trường hợp bạn tự mua hàng, bạn cần để ý đến phương thức giao hàng. Gói giao hàng quốc tế nhanh nhất của Amazon là “Priority International Courier (averages 2-4 business days)”, chỉ hai đến bốn ngày là hàng về đến Việt Nam. Tuy nhiên, giá vận chuyển rất khác và bạn nên chọn cho chính xác.

Đối với trường hợp nhờ mua hộ, người viết bài có một kinh nghiệm là bạn nên tìm hiểu nhiều dịch vụ mua hộ khác nhau và có được địa chỉ tại Mỹ nhận hàng của các dịch vụ này. Điều này sẽ giúp bạn có thể tham khảo mức giá vận chuyển, thuế,… khi ship đến từng địa chỉ và bạn hãy chọn địa chỉ có mức giá thấp nhất vì đôi khi sự chênh lệch khá lớn có khi lên đến vài chục USD.

Trên website Amazon không phải sản phẩm nào cũng được bán bởi Amazon, mà nó được bán bởi nhiều người bán khác. Khi bạn mua sản phẩm bởi người bán khác trên Amazon thì nên mua những mặt hàng được phép đổi trả trong vòng 30 ngày để có thể kiểm tra kỹ chất lượng của sản phẩm.

Nếu bạn thường xuyên mua hàng trên Amazon, bạn nên chú ý đến dịch vụ Amazon Prime. Đây là tên gọi của gói đăng ký thành viên trên Amazon. Chỉ cần đăng ký gói Amazon prime, bạn sẽ được hưởng khá nhiều ưu đãi từ Amazon, như giao hàng miễn phí trong vòng hai ngày áp dụng cho các đơn hàng ship từ Mỹ, miễn phí xem các bộ phim chất lượng trên website Amazon, hỗ trợ mượn và đọc các đầu sách miễn phí kindle ebook trên Amazon,…

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn mua hàng ngoại trên Amazon một cách tốt nhất, tránh được những phiền toái hay hậu quả đáng tiếc xảy ra.

An Nhiên

 
TIN MỚI