Bình Dương: Ưu tiên tiêm vắc xin cho các địa phương đang “khóa chặt, đông cứng”

26/08/2021 - 20:06

PNO - Ngoài việc ưu tiên tiêm vắc xin cho các địa phương đang "khóa chặt, đông cứng", Bình Dương lên kịch bản số ca nhiễm lên tới 150.000 người

Dự báo số ca nhiễm lên đến 150.000 người

Ngày 26/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho hay đang giao cho các đơn vị chuyên môn có liên quan chuẩn bị cho kịch bản số ca nhiễm của tỉnh này sẽ lên tới 150.000 người. Kịch bản này được chuẩn bị do số ca nhiễm liên tục tăng cao trong thời gian địa phương tiến hành "khóa chặt, đông cứng" để xét nghiệm diện rộng, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. 

Cho tới thời điểm hiện tại, số ca F0 tại Bình Dương là hơn 81.000 (tính đến hết ngày 25/8) đồng thời, tỉnh này dự báo số ca nhiễm sẽ tăng thêm khoảng 50.000 F0 trong vòng 2 tuần tới. Đây được coi là những dự báo rất nóng, khác hẳn với dự báo và lên kịch bản trước đó vào đầu tháng là khoảng 30.000 ca mắc.

Bình Dương lên kịch bản cho số ca nhiễm COVID-19 lên đến 150.000 người trong 2 tuần tới
Bình Dương lên kịch bản cho số ca nhiễm COVID-19 lên đến 150.000 người trong 2 tuần tới

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 15 phường đang "khóa chặt, đông cứng", trong đó có 4 phường của TP. Thuận An, 7 phường của TX. Tân Uyên và 4 phường của TP. Dĩ An. Đây đều được coi là những vùng đỏ của tỉnh, số ca nhiễm liên tục tăng trong những ngày "khóa chặt, đông cứng". Trong đó, 11 phường của TP. Thuận An và TX. Tân Uyên là vùng đỏ đậm.

Ngoài những điểm nóng, tỉnh có 4 huyện đạt tiêu chí của vùng xanh gồm: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng.

Do tình hình dịch bệnh tại tỉnh còn diễn biến hết sức phức tạp, vẫn còn các ca nhiễm trong cộng đồng nên các huyện này vẫn tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và sẽ nới lỏng từng bước khi dịch bệnh có dấu hiệu giảm và lắng xuống.

Trong 15 phường của 2 thành phố và 1 thị xã đang "khóa chặt, đông cứng" thì 4 phường của TP. Thuận An và 7 phường của TX. Tân Uyên được đánh giá là có các ca F0 trong cộng đồng rất đậm đặc. Đặc biệt, TX.Tân Uyên nổi lên các ca F0 thông qua lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Theo đó, việc lấy mẫu cho 1,2 triệu dân từ đầu tháng 8/2021 đến thời điểm này cho kết quả gần 35.000 người dương tính (tỉ lệ ước tính khoảng 2,9%). 

Mặc dù số ca nhiễm liên tục tăng cao trong những ngày qua, tuy nhiên số lượng bệnh nhân xuất viện cũng khá lớn (45.000 bệnh nhân được xuất viện). Hơn 15.600 F0 đang được điều trị tại các cơ sở y tế và gần 3.400 F0 đang được cách ly điều trị tại nhà. Đã có 670 bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

Ngoài ra, do đang trong thời gian lấy mẫu xét nghiệm diện rộng nên Bình Dương cũng đã mở rộng thêm các khu cách ly tạm thời cho người test nhanh dương tính chờ kết quả PCR.

Trước đó Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thị sát các khu vực bị khoá chặt, đông cứng
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thị sát các khu vực "khóa chặt, đông cứng" tại Bình Dương

Thời gian này, Bình Dương đang thiếu trầm trọng y, bác sĩ do nhiều đoàn chi viện cho tỉnh đã kết thúc thời gian và rời đi. Do vậy, tỉnh này cũng đang huy động tối đa nguồn nhân lực của các hệ thống y tế tư nhân cùng tham gia chống dịch. Để chuẩn bị cho kịch bản số ca nhiễm lên đến 150.000 người, tỉnh Bình Dương đang gấp rút xây dựng thêm bệnh viện dã chiến, đồng thời kêu gọi sự chi viện về y, bác sĩ, điều dưỡng, thuốc men và vắc xin từ Bộ Y tế, các tỉnh thành trên cả nước. 

Theo ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh hiện đang gấp rút phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ và đưa vào hoạt động thêm 7.000 giường ở khu điều trị Thới Hòa (TX. Bến Cát) nâng tổng công suất giường bệnh lên đến 12.300 giường và có kế hoạch sẽ xây dựng thêm 10.000 giường nữa. Ngoài ra, bệnh viện dã chiến số 4 tại Bàu Bàng cũng được doanh nghiệp hỗ trợ tăng thêm 3.300 giường (trước đó có 3.000 giường) và có kế hoạch xây dựng lên tới 10.000 giường.

Ưu tiên tiêm vắc xin cho vùng "khóa chặt, đông cứng"

 

Trên phương án kết hợp giữa xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người dân, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh ưu tiên vắc xin cho người dân “vùng đỏ”, nhất là các địa phương đang “khóa chặt, đông cứng”.

Tuy nhiên, số lượng vắc xin Trung ương phân bổ còn hạn chế nên trước mắt triển khai xét nghiệm kết hợp tiêm vắc xin cho người dân tại các phường, xã chưa tổ chức xét nghiệm. TX. Tân Uyên, TP. Thuận An cần tính toán phương án thực hiện.

Lực lượng
Lực lượng chức năng khẩn trương hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ dân trong khu vực "khóa chặt, đông cứng"

Liên quan tới 11 phường đang “khóa chặt, đông cứng” tại TX. Tân Uyên, TP. Thuận An, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng những ngày qua công tác xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng có nhiều chuyển biến tốt nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong điều phối, tổ chức xét nghiệm.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu TX. Tân Uyên, TP. Thuận An làm tốt hơn nữa công tác điều phối xét nghiệm, tổ chức tiếp nhận, sử dụng các nguồn lực chi viện, nguồn lực của địa phương để triển khai nhanh nhất các gói hỗ trợ đến người dân. Trong thời gian "khóa chặt, đông cứng", các đơn vị, địa phương phải sâu sát, quan tâm đến đời sống của người dân, không để ai bị đói trong thời gian này.

Phạm Diện

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI