Bình Dương, Phú Yên, Gia Lai ghi nhận thêm nhiều ca dương tính SARS-CoV-2

07/07/2021 - 21:13

PNO - Chiều 7/7, tỉnh Bình Dương ghi nhận thêm 140 ca dương tính với SARS-CoV-2; Phú Yên thêm 23 ca; Gia Lai có 2 ca liên quan đến TPHCM.

Bình Dương 140 ca dương tính SARS-CoV-2 trong chiều 7/7

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, chiều nay (7/7), Bình Dương ghi nhận thêm 140 ca dương tính với SARS-CoV-2 và xuất hiện 1 chuỗi lây nhiễm mới.

Trong số 140 ca dương tính mới chiều nay, có 131 ca phát hiện trong khu cách ly, 9 ca được phát hiện tại cơ sở y tế.

Cụ thể, có 76 ca liên quan đến công ty Wanek2; 2 ca liên quan công ty Việt Nam Housewares; 32 ca liên quan công ty PG; 2 ca tại công ty gốm Hiền Hòa Anh; 5 ca ở công ty II-VI; 19 ca có nguồn lây nhiễm từ TPHCM, trong đó chợ Bình Điền - TPHCM có 16 ca; Tân Định - Bến Cát có 3 ca; 1 ca được phát hiện trong cộng đồng.

Chợ Minh Hoà- Dầu Tiếng sáng nay bị phong toả
Chợ Minh Hoà - Dầu Tiếng sáng nay bị phong toả - Ảnh: Ngọc Lan

Riêng chùm ca bệnh mới được ghi nhận tại Bình Dương, liên quan đến công ty Hansol Vina - TP. Dĩ An có 57 ca bệnh; chùm ca bệnh tại An Tây - Bến Cát từ khi phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Trạm y tế An Tây, hiện đã có 9 ca mắc, đáng lưu ý mật độ dân cư tại đây khá đông nên có thể số ca mắc còn tăng.

Với chuỗi lây nhiễm mới được ghi nhận vào sáng qua 6/6 tại thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng (5 ca), chuỗi lây này có thể sẽ còn xuất hiện ca mắc mới do liên quan đến khu vực gần chợ, đông dân cư.

Để kiểm soát tình hình dịch và phát hiện kịp thời các ca mắc mới, Bình Dương đã xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho 1 triệu dân tập trung tại các nhà trọ và khu dân cư xung quanh nhà trọ ở TP. Thủ Dầu Một, TP. Thuận An, TP. Dĩ An, thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát.

Phú Yên thêm 23 ca nhiễm

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, từ 8g đến 17g ngày 7/7, Phú Yên phát hiện 23 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, TP. Tuy Hòa có 18 ca,  huyện Tuy An 2 ca, huyện Sơn Hòa 1 ca, huyện Phú Hòa 1 ca, lần đầu tiên TX. Sông Cầu ghi nhận 1 ca.

Trong 23 ca nhiễm mới có 3 ca đang cách ly tập trung, 18 ca sàng lọc ở khu vực phong tỏa và 2 phát hiện trong cộng đồng đang điều tra truy vết.

Như vậy đến nay 8/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Phú Yên bùng phát dịch COVID-19.

Cho đến thời điểm hiện tại, Phú Yên đã ghi nhận 359 ca nhiễm trong cộng đồng (1 ca tử vong). 

Gia Lai phát hiện 2 trường hợp dương tính về từ TPHCM

Tối 7/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành chức năng tỉnh Gia Lai đang khẩn trương truy vết các F1, F2 của 2 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2
Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương truy vết các F1, F2 của 2 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2

Theo đó, 2 trường hợp vừa ghi nhận nói trên là K.N - sinh năm 2003 và K.Q - sinh năm 2001, cùng trú tại làng Kte, xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Thông tin dịch tễ cho thấy, ngày 4/7, K.N và K.Q đi xe máy từ quận 7, TPHCM về đến xã H’Bông vào lúc 16g cùng ngày.

Ngày 5/7, cả 2 người này lên Trạm y tế xã H’Bông khai báo y tế và có quyết định cách ly tại nhà. Quá trình cách ly, 2 trường hợp này chỉ tiếp xúc với bố, mẹ và em gái.

Đến ngày 6/7, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê lấy mẫu gộp và chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai để xét nghiệm chẩn đoán và có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Đến chiều 7/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm lại và xác định 2 trường hợp trên dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đang tiếp tục khẩn trương thực hiện việc khoanh vùng, truy vết đối với F1, F2 của 2 trường hợp nêu trên.

Từ cuối tháng 4/2021 đến ngày 7/7, toàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bình Phước: Xuất hiện ca nghi nhiễm COVID-19 ở công ty có 5.000 công nhân

Chiều 7/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh đã đến làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Bessco VINA, Khu Công nghiệp Chơn Thành 2 về việc kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước có 1 mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2 tại công ty này.

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn trong công ty Bessco Vi Na
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn trong Công ty Bessco VINA

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đề nghị Công ty TNHH Bessco VINA cho xét nghiệm ngay 10 mẫu đơn để xác định ca dương tính; tạm thời công ty không để cho mọi người ra khỏi khu vực; chuẩn bị bữa ăn tối cho công nhân, bởi có thể phải mất thời gian lâu chờ đợi.

Bà Trần Tuyết Minh đề nghị, công ty phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp tiếp theo; sẵn sàng cho tình huống có thể phải đóng cửa toàn bộ công ty trong một thời gian; sẵn sàng phương án lưu trú cho những công nhân có liên quan đến trường hợp dương với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước yêu cầu trong đêm nay, tất cả công nhân công ty chưa được lấy mẫu xét nghiệm phải được lấy mẫu. Sau đó, các công nhân đó sẽ về nhà tự cách ly chờ kết quả.

Công ty TNHH Bessco VINA có gần 5.000 công nhân lao động, sản xuất giầy da, trong đó có trên 1.400 người ở tỉnh Bình Dương, khu vực giáp ranh với tỉnh Bình Phước.

Đặng Anh

 

Phạm Diện - Mạnh Hoài Nam - Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI