Bỉ là nước đầu tiên áp dụng cách ly bắt buộc đối với bệnh đậu mùa khỉ

22/05/2022 - 22:50

PNO - Theo quy định của chính phủ Bỉ, bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ đều phải cách ly trong vòng 21 ngày.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/5 (giờ địa phương), hiện tại trên thế giới đã có 14 quốc gia xác nhận bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ. WHO cũng cảnh báo, trong thời gian tới, các ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng. 

Hôm 20/5, sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, Bỉ đã ban hành ngay lệnh cách ly đối với những bệnh nhân mắc căn bệnh này vào hôm nay (22/5) khi vừa ghi nhận thêm 2 ca nhiễm nữa.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Nhưng đặc điểm bất thường nhất của nó là phát ban thường bắt đầu trên mặt, sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể nhất là bàn tay và bàn chân. Ảnh: AFP
Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và phát ban khắp cơ thể, nhất là bàn tay và bàn chân - Ảnh: AFP

Cơ quan y tế Bỉ cho biết, những người nhiễm virus sẽ phải tự cách ly trong 3 tuần sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Các chuyên gia y tế cũng khuyến khích những người đang nghi ngờ bị nhiễm bệnh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, cách ly, chữa trị hợp lý.

Hôm 21/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận bệnh đậu mùa khỉ đã bùng phát ở 14 quốc gia trên toàn cầu với hơn 100 ca bệnh đã được báo cáo và vài chục ca đang nghi ngờ. WHO cho biết, trong những ngày tới, tổ chức này sẽ cung cấp thêm hướng dẫn và khuyến nghị cho các nước về cách giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

“Những thông tin hiện có cho thấy sự lây truyền từ người sang người đang xảy ra giữa những người tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh”, cơ quan này cho biết thêm.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm thường nhẹ và chủ yếu xuất hiện ở các vùng phía Tây và Trung Phi, nó lây lan khi tiếp xúc gần. Bệnh này có thể được ngăn chặn tương đối dễ dàng bằng các biện pháp như tự cách ly, vệ sinh và điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có thể gây tử vong. Theo thống kê, tỷ lệ tử vong khi nhiễm bệnh này là hơn 1%.

Tiến sĩ David Heymann, quan chức của WHO, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết các chuyên gia y tế thế giới đã họp thông qua hội nghị trực tuyến để xem xét những gì cần được nghiên cứu về sự bùng phát này. Sắp tới, WHO sẽ thông báo cho công chúng về việc truy tìm sự lây lan không triệu chứng ở những người có nguy cơ cao nhất và các con đường lây truyền khác nhau. "Hiện đã có vắc xin và thuốc uống nhưng quan trọng nhất là bạn hãy tự bảo vệ mình", ông Heymann nói.

Thảo Nguyễn (theo Daily Mail. Reuters)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI