Bệnh viện Ung bướu nói gì về việc “câu” bệnh nhân ra khỏi bệnh viện để phẫu thuật?

17/03/2022 - 10:46

PNO - Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã có phản hồi bài viết về bài viết “Câu” bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ… dưới mác “liên kết chuyên môn"...

Ngày 17/3, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã có phản hồi trước thông tin “Câu” bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ… dưới mác “liên kết chuyên môn” mà báo chí đăng tải.

Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, năm 2014 xuất phát từ tình hình quá tải của Bệnh viện Ung bướu, số lượng bệnh nhân chờ mổ lâu ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, Bệnh viện Ung bướu đã xin chủ trương Sở Y tế và UBND TP về việc liên kết chuyên môn với BVĐK Hồng Đức trong việc tổ chức phẫu thuật cho các bệnh nhân. Đến ngày 14/1/2015, UBND TP có công văn số 140/UBND-VX chấp thuận chủ trương này.

Trong đề án và thực tế công tác, Bệnh viện Ung bướu đã xây dựng và tuân thủ chặt chẽ các quy trình: chuyển viện, tham gia phẫu thuật, khám sau mổ, xử lý khi xảy ra tai biến/biến chứng, cũng như quy định rất rõ về trách nhiệm của mỗi bên tham gia đề án. Khi bệnh nhân có yêu cầu được mổ tại BVĐK Hồng Đức, bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân/thân nhân về các quyền lợi, mức chí phí dự kiến và bệnh nhân/ thân nhân sẽ ký xác nhận về việc đã được thông tin và tự nguyện lựa chọn được điều trị ở BVĐK Hồng Đức.

Qua 7 năm hoạt động, tuy số ca lựa chọn dịch vụ liên kết chuyên môn với BVĐK Hồng Đức chỉ chiếm một số nhỏ so với khoảng 26.000 ca phẫu thuật hàng năm thực hiện tại Bệnh viện Ung bướu, nhưng luôn nhận được sự phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân.

Dựa vào các thông tin được nêu trong bài viết đăng trên báo chí thì Bệnh viện Ung bướu và BVĐK Hồng Đức đã phối hợp xem lại các trường hợp chuyển qua BVĐK Hồng Đức từ ngày 9/3/2022 đến nay thì chỉ thấy có 1 trường hợp có các thông tin tương tự về chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật và số tiền tạm ứng đã nộp như bài viết đã nêu.

Bệnh nhân này được Bệnh viện Ung bướu chuyển BVĐK Hồng Đức phẫu thuật ngày 9/3/2022, do bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Ung bướu thực hiện và xuất viện vào 14g ngày 11/3/2022. Tổng chi phí bệnh nhân phải thanh toán là 17.156.057 đồng, trong đó chi phí phẫu thuật chỉ khoảng 1/3, còn lại là chi phí xét nghiệm, vật tư, thuốc, tiền giường và các chi phí dịch vụ chuyên môn khác, số tiền 28.852.000 đồng mà bài viết nêu chỉ là tiền tạm ứng. Phần tiền chênh lệch giữa tiền tạm ứng so với chi phí thực tế đã được BVĐK Hồng Đức hoàn trả lại cho bệnh nhân.

Mặt khác, trong hồ sơ bệnh án lưu tại BVĐK Hồng Đức, bệnh nhân cũng ghi rõ; "Tôi: Đ.H.N. thống nhất, tự nguyện đăng ký mổ tại Bệnh viện Hồng Đức. Bản thân không có ý kiến gì thêm.”

Bệnh viện Ung bướu đề nghị, nếu đúng trường hợp báo đã nêu là trường hợp này, đề nghị trang tạp chí và báo chí cân nhắc lại về việc bài viết đưa ra các nhận định như “móc túi”, “cắt cổ”, “lại quả”, “sân sau”, “phải thanh toán chênh lệch đến 17,5 triệu đồng” cho khách quan và chính xác.

Trên tinh thần cầu thị, luôn sẵn sàng cải tiến chất lượng phục vụ bệnh nhân ngày càng được tốt hơn, Bệnh viện Ung bướu rất mong có thêm thông tin từ các cơ quan báo chí để có thể tiếp tục rà soát, phản hồi đầy đủ hơn.

Y.T

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI