Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 150 trẻ mắc Adenovirus một ngày, Bộ Y tế họp bàn giải pháp điều trị

24/09/2022 - 10:00

PNO - Thống kê mới nhất tại Bệnh viện Nhi, ngày 22/9, đơn vị này phát hiện tới 150 trẻ mắc Adenovirus, trong đó một nửa cần nhập viện.

 

Trẻ mắc Andenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh nhi mắc Adenovirus tăng, Bộ Y tế họp bàn thu dung, điều trị

Trước tình hình Adenovirus đang khiến nhiều trẻ phải thăm khám, điều trị tại các bệnh viện, Cục Quản lý Khám chữa bệnh vừa chủ trì cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc virus này.

Tại cuộc họp, theo báo cáo, Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị có số bệnh nhân phát hiện mắc Adenovirus chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Riêng từ cuối tháng 8  đến nay, số ca bệnh mắc Adenovirus tăng cao. Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận trên 1.400 ca bệnh.

Trong 2 tuần từ 12-21/9/2022, tỷ lệ các ca được phát hiện mắc Adenovirus chiếm 10% tổng các ca đến khám tại Bệnh viện. Trong số ca nhiễm có 80% là bệnh nhi tại các quận huyện của Hà Nội. Đã có 7 trường hợp tử vong là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm Adenovirus. Riêng ngày 22/9, Bệnh viện đã phát hiện 150 ca, trong đó một nửa số bệnh nhân này cần nhập viện.

Tại Bệnh viện Bạch Mai và số bệnh viện của Hà Nội đã ghi nhận gần 100 ca được phát hiện mắc Adenovirus.
Tại cuộc họp, đại diện các bệnh viện cũng cho biết do tháng 9 là thời điểm nhập học và thời tiết giao mùa nên số trẻ mắc các bệnh hô hấp chiếm 60-70% số bệnh nhi đến khám. Do đó, dẫn tới tình trạng quá tải cục bộ tại một số thời điểm trong ngày, trong tuần. 

Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị bệnh nhi nhiễm Adenovirus nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng. 

Các chuyên gia lo ngại, các bệnh nhi mắc các bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng nếu đồng nhiễm Adenovirus sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đánh giá, tình trạng nhiều trẻ mắc Adenovirus hiện là vấn đề y tế công cộng cần quan tâm. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, tuy nhiên nếu bệnh nhi đã mắc các bệnh lý nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật mắc thêm Adenovirus có nguy cơ tử vong cao.

Do đó, lãnh đạo Cục đề nghị, các bệnh viện cần bố trí buồng riêng cho bệnh hô hấp, không nằm chung bệnh khác; tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như đeo khẩu trang, khử khuẩn… không để lây lan dịch bệnh. Đồng thời, ông cũng yêu cầu tăng cường công tác truyền thông không gây hoang mang trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Trọng Khoa thông tin thêm, Bộ Y tế sẽ cập nhật và ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adenovirus, trong đó sẽ xây dựng tiêu chuẩn nhập viện đối với các ca mắc, làm căn cứ cho các bác sĩ khi khám, chẩn đoán.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội lên kế hoạch và có phương án nếu bệnh nhân gia tăng để phân tuyến, thu dung, điều trị phù hợp. Sở Y tế Hà Nội cần chủ động, theo dõi chặt diễn biến, theo dõi báo cáo hàng ngày và báo cáo Bộ và có phương án chuẩn bị các khu hồi sức cho bệnh nhân nặng.

Trước đó, như Báo Phụ Nữ TPHCM đã phản ánh, tình hình dịch bệnh do Adenovirus tại Hà Nội đang diễn biến căng thẳng. Bệnh nhân nhiễm gia tăng chóng mặt khiến nhiều cơ sở y tế quá tải cục bộ, nhiều bệnh nhân phải đi tới nhiều bệnh viện mới được nhận điều trị nội trú. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI