Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam xuất viện

01/11/2022 - 09:50

PNO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết bệnh nhân nữ 38 tuổi mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã xuất viện.

 

Bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện vào chiều 31/10. Ảnh: BV
Bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện vào chiều 31/10 

Trước đó, qua khai thác bệnh sử, từ ngày 29/9 đến 18/10, bệnh nhân đi làm tại Dubai. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với bạn có các biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ như sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục trước khi khởi bệnh 10 ngày.

Được sự hỗ trợ của bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên, bệnh nhân đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và được đưa vào cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngay sau khi nhập cảnh Việt Nam. Bệnh nhân không có tiếp xúc với ai khi về Việt Nam.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR dương tính MP Ct=19.4. Kết quả giải trình tự chuỗi gen định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade Iib, chủng virus đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng virus gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Sau thời gian điều trị và cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân đã hết sốt, sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, các sang thương đã lành hoàn toàn. Ngày 31/10, phết sẹo sang thương làm PCR kết quả âm tính, bệnh nhân được xuất viện.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI