TPHCM phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên

03/10/2022 - 10:55

PNO - Trong buổi họp giao ban sáng 3/10, Sở Y tế TPHCM cho biết nhờ sàng lọc và giám sát đã phát hiện và xử lý kịp thời ca đậu mùa khỉ.

Sáng 3/10, trong buổi họp giao ban về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý VI/2022, ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết nhờ giám sát và sàng lọc tốt nên TPHCM đã phát hiện và xử lý kịp thời ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên.

Ngay lập tức, ngành y tế TPHCM đã có những hoạt động để kiểm soát tình hình. Cụ thể, công tác phát hiện bệnh đậu mùa khỉ được siết chặt tại các cửa khẩu, nhất là đối với những người nhập cảnh từ vùng dịch về.

Bệnh đậu mùa khỉ có biểu hiện phát ban và các nốt bóng nước. Ảnh minh hoạ
Bệnh đậu mùa khỉ có biểu hiện phát ban và các nốt bóng nước (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng điển hình ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ chính là yếu tố thân nhiệt và phát ban, nổi bóng nước. Sau khi người dân được phát hiện nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ được nhân viên kiểm dịch y tế hướng dẫn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM hoặc những bệnh viện có khu cách ly bệnh truyền nhiễm để được theo dõi chặt chẽ.

Được biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM được phân công là tuyến cuối điều trị các ca bệnh đậu mùa khỉ hoặc những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TPHCM được hướng dẫn nếu phát hiện ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ thì sẽ tư vấn cho bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất để được khám, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác.

Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, phát ban, đau đầu. Bệnh lây qua dịch tiết, giọt bắn khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Thông thường tỷ lệ tử vong của bệnh này thấp, bệnh tự hết mà không cần điều trị nếu bệnh nhân được chăm sóc nốt ban đúng cách. Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm đối với những người đề kháng yếu hoặc có bệnh lý nền đi kèm và trẻ em.

Trâm Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI