Bé trai 3 tuổi bị thủng ruột vì nuốt 25 viên bi nam châm vào bụng

06/01/2022 - 12:29

PNO - 25 viên bi nam châm dính chặt vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến tá tràng và ruột bệnh nhi 3 tuổi bị thủng nhiều vị trí.

Ngày 6/1, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật, cấp cứu cho một bé trai 3 tuổi bị thủng tá tràng, ruột do nuốt phải bi nam châm.

Ít ngày trước, khi phát hiện con nuốt phải một nắm viên bi nam châm vào bụng, người thân đã vội đưa bé N.T.T. (3 tuổi, trú tại TP.Vinh) vào bệnh viện tuyến huyện theo dõi. Sau một ngày, bé T. xuất hiện tình trạng đau bụng từng cơn nhiều hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu.

Các viên bi hút vào nhau tạo thành một hình tròn trong ổ bụng (hình lớn) và số viên bi nam châm được lấy ra ngoài (hình nhỏ)
Các viên bi hút vào nhau tạo thành một hình tròn trong ổ bụng (hình lớn) và số viên bi nam châm được lấy ra ngoài (hình nhỏ)

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ làm các xét nghiệm và chụp Xquang ổ bụng bệnh nhi và phát hiện một chuỗi các viên bi nhỏ trong ổ bụng. Bé T. được chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ, các bác sĩ đã gắp 25 viên bi ra khỏi bụng bé T., đồng thời tiến hành khâu kín vị trí ruột thủng thành công. 

Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện do nuốt phải dị vật như đồ chơi, cúc áo, hòn bi, hòn đá… Tuy nhiên, trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi là chuỗi bi nam châm đồ chơi như của bé T. là cực kỳ nguy hiểm.

Do nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính. Và từ tính này luôn tồn tại và tác động lên các kim loại khác. 

Vì vậy, khi trẻ nuốt phải từ 2 viên bi nam châm sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau và không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột. Thậm chí còn gây sốc nhiễm trùng, dẫn tới tử vong.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI