Bàn giao xe lạnh vận chuyển vắc xin phục vụ chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

23/07/2021 - 08:39

PNO - Bộ Y tế bàn giao xe tải lạnh cho các Quân khu để vận chuyển vắc xin COVID-19 từ các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur đến các địa phương.

Theo kế hoạch, từ hôm nay 23/7, các Quân khu sẽ được bàn giao toàn bộ số xe tải lạnh còn lại. Trước đó, lực lượng chuyên môn sẽ được tập huấn cách thức vận hành xe tải lạnh, sử dụng các thiết bị như thùng lạnh, thiết bị theo dõi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển, cách sắp xếp vắc xin trong thùng lạnh để đảm bảo nhiệt độ bảo quản vắc xin ở 2°C - 8° độ C theo quy định.

Số xe này được sử dụng để vận chuyển vắc xin trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 - chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử (kéo dài từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022).  

PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia chứng kiến buổi bàn giao xe lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc xin cho Quân khu 3.
PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, chứng kiến buổi bàn giao xe lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc xin cho Quân khu 3

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phân bổ tạm thời 63 xe chuyên dụng vận chuyển vắc xin do Công ty cổ phẩn ô tô Trường Hải (THACO) sản xuất và trao tặng cho 7 quân khu của Bộ Quốc phòng.

Những ngày qua, đơn vị này đã bàn giao xe lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc xin COVID-19 cho Quân khu 1, Quân khu 3 và Quân khu 4. 

Ngay trong tháng 7/2021 các Quân khu sẽ sử dụng xe tải lạnh để vận chuyển vắc xin COVID-19 từ các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur đến các địa phương nhằm kịp thời triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Bên cạnh đó, việc thiết lập kho bảo quản vắc xin COVID-19 tại 8 Quân khu của Bộ Quốc phòng cũng đang được khẩn trương hoàn tất.

Các Quân khu đã hoàn thiện việc chuẩn bị nhà kho bảo quản vắc xin/dung môi/vật tư tiêm chủng COVID-19 và sẵn sàng tiếp nhận tủ lạnh bảo quản vắc xin.

Cục Quản lý Dược và các Viện Vệ sinh dịch tễ, các Viện Pasteur cũng đã tập huấn và hướng dẫn các Quân khu hoàn thiện hồ sơ tổng thể "Thực hành tốt bảo quản thuốc" (GSP) đối với kho bảo quản vắc xin, nhằm đáp ứng kịp thời việc bảo quản vắc xin COVID-19 tại các kho Quân khu của Bộ Quốc phòng từ tháng 8/2021.

Liên quan đến công tác vận chuyển, phân phối, bảo quản vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng toàn quốc - cho hay, Bộ Y tế và các bộ, ngành đã thiết lập hệ thống bảo quản hoàn toàn mới dựa vào lực lượng quân đội.

Theo đó, vắc xin sẽ được bảo quản tại kho của các Quân khu mà Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế đã phối hợp thiết lập, đạt tiêu chuẩn bảo quản GSP. Từ đây, vắc xin được chuyển đến các điểm tiêm ở quận, huyện của các địa phương một cách nhanh nhất mà vẫn đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI