Ba chủ nợ lớn nhất của FLC chiếm gần 5.000 tỷ đồng

30/03/2022 - 14:13

PNO - Theo báo cáo tài chính FLC, công ty đang có khoản vay tại Sacombank hơn 1.840 tỷ đồng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 1.747 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) gần 1.400 tỷ đồng...

Theo báo cáo tài chính của FLC, công ty đang có khoản vay tại Sacombank hơn 1.840 tỷ đồng. FLC hiện đang có nhiều khoản nợ tại các ngân hàng khác như vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) một số chi nhánh là 1.747 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) gần 1.400 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hơn 634 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) gần 170 tỷ đồng và tại các ngân hàng khác (không nêu rõ tên) hơn 273 tỷ đồng…

Đồng thời, nợ thuê tài chính dài hạn hơn 4,6 tỷ đồng tại Công ty cho thuê tài chính thuộc ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank). Song song đó, FLC còn lượng trái phiếu phát hành cho OCB và NCB với trị giá hơn 868 tỷ đồng…

Sáng 30/3, chủ nợ lớn nhất của FLC - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã có thông tin chính thức xung quanh các khoản vay của Tập đoàn FLC (FLC Group) tại ngân hàng này sau khi ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT FLC bị bắt để điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC tại ngân hàng này luôn tuân thủ pháp luật và an toàn. Ảnh Sacombank cung cấp.
Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC tại ngân hàng này luôn tuân thủ pháp luật và an toàn (Ảnh Sacombank cung cấp)

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, một số thông tin cho rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến Sacombank bởi FLC Group là khách hàng có giao dịch tín dụng tại Sacombank. Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.

Trong năm 2021, Sacombank đã tham gia tài trợ vốn cho FLC Group, bao gồm hãng hàng không Bamboo Airways để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng. Việc cho vay này cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ đối với việc kích cầu du lịch và hỗ trợ các hãng hàng không sau đại dịch COVID-19. Hoạt động cấp tín dụng của Sacombank cho nhóm khách hàng FLC Group được thực hiện đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ của Sacombank. Các khoản vay có đầy đủ tài sản đảm bảo.

Tính đến thời điểm hiện tại, FLC Group đang hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký với Sacombank. Và như nguyên tắc thông thường trong hoạt động cấp tín dụng đối với các khoản vay có tài sản đảm bảo, trường hợp có phát sinh rủi ro, Sacombank sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của Sacombank.

Năm 2021, Sacombank đã đạt được những thành tựu ấn tượng trong hoạt động kinh doanh. Cụ thể đến 31/12/2021, tổng tài sản đạt 521.117 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 4.400 tỷ đồng; tổng số dư dự phòng rủi ro của Sacombank là 16.130 tỷ đồng, trong đó dự phòng rủi ro tín dụng là 7.014 tỷ đồng. Các chỉ số trên khẳng định Sacombank hiện là ngân hàng có quy mô lớn, hoạt động minh bạch, an toàn và hiệu quả.

Thanh Hoa 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI