Ba báo nợ cờ bạc hơn một tỷ đồng, tôi thực sự kiệt sức

02/03/2023 - 12:56

PNO - Em hãy thay đổi suy nghĩ của mình đi: tách mẹ con em ra khỏi ba, không phải là bỏ mặc ba đâu, đó là cách để giúp ba. Khi ba thực sự bớt cờ bạc, mình sẽ có cách tính tiếp.

Chị Hạnh Dung thân mến, 

Em 33 tuổi, đã lập gia đình và ra riêng. Em có bốn người em, các em đều ngoan và đã đi làm, em út còn học đại học. 

Ba em đã gần 60 tuổi. Trong ký ức tuổi thơ, em không thể quên những lần ba cờ bạc, vướng vào lao lý, nợ nần. Những tưởng về già ông sẽ thay đổi mà sống an bình bên con cháu, nhưng cứ cách 1-2 năm, mỗi lần ông điện thoại là em lại hồi hộp, lúc thì bảo ba thua 500 triệu đồng, gọi về ký giấy bán đất để trả nợ (đã bán ba miếng đất), lúc thì bán xe để trả tiền mượn xã hội đen...

Mẹ và các em cũng đã quá quen, quá chán với những lời hứa suông sẽ làm lại cuộc đời. Sau những lần như thế, mẹ em muốn ly hôn, nhưng mấy chị em đã động viên mẹ vì các con mà tiếp tục cuộc hôn nhân. 

Cách đây ba tháng, em trả nợ cho ba 200 triệu đồng tiền ông vay của một người bà con. Ông hứa chấm dứt cờ bạc. Nhưng rồi cách đây mấy ngày ông lại gọi điện nói ba thua hơn một tỷ rồi, cầu xin mấy mẹ con cứu ba, vì người cho vay đe dọa tính mạng...

Em không biết nói gì, em không có tiền và cũng không muốn vay mượn ai để ngày càng sa lầy vào chuyện cờ bạc của ba. Em càng không dám nói chuyện với chồng vì biết anh không thể giúp, và cũng muốn giữ chút thể diện cho gia đình.

Thực sự, em thương ba vì ngoài cờ bạc ông vẫn rất quan tâm và thương con cháu, nhưng nếu cứ trả nợ hết lần này đến lần khác thì mẹ em rồi chẳng còn nhà để ở.

Giờ đây ông than khóc và năn nỉ mẹ con em giải quyết nợ nần nhưng em không còn sức để gánh nữa, em muốn buông xuôi cho ông tự gánh chịu hậu quả. Chỉ sợ chủ nợ tìm đến nhà đe dọa, em rất lo lắng cho an toàn của mẹ và các em ở quê. Em thực sự hoang mang…

Lê Sen (TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Lê Sen thân mến, 

Chuyện cờ bạc, người ta nói đã nhiều, là một căn bệnh ăn sâu vào máu, rất khó chữa lành. Người vướng vào cờ bạc một vài năm đã tán gia bại sản, huống hồ ba em đến nay 60 tuổi - chừng ấy năm kết thân với thần cờ bạc. Ở tuổi này quả thật khó mà tin được vào lời hứa rằng sẽ “làm lại cuộc đời”, sẽ thay đổi.

Mặt khác, cũng chừng ấy năm mẹ em và mấy chị em cũng không thay đổi trong cách xử sự: vẫn mềm lòng trước những lời năn nỉ xin xỏ của ông, vẫn đứng ra trả nợ cho ông. Cũng may mà gia đình em còn làm ra được tiền để trả nợ.

Cần thấy rằng, chính sự mềm lòng, chịu đựng của gia đình đã làm cho ba em ỷ lại, lún sâu mãi vào cờ bạc, vì ông tin rằng, hy vọng rằng vẫn sẽ có người trả nợ cho ông. Ngay cả những chủ nợ cho ông vay tiền đánh bạc, thử hỏi họ nhìn vào ai để cho ông vay nợ? Chắc chắn họ nhìn vào khả năng trả nợ của vợ con ông rồi.

Vì vậy, em hãy thay đổi suy nghĩ của mình đi: tách mẹ con em ra khỏi ba, không phải là bỏ mặc ba đâu, đó là cách để giúp ba. Khi ba thực sự bớt cờ bạc, mình sẽ có cách tính tiếp.

Món nợ cờ bạc của ba em không chỉ ảnh hưởng đến mình em mà còn có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của chính gia đình em. Chồng con em không có nghĩa vụ phải gánh nợ cho ba em. Ở đây, em cần vạch ra một ranh giới dứt khoát để món nợ độc hại kia không đầu độc cuộc sống của gia đình nhỏ của mình.

Nếu đã không còn khả năng trả nợ, em cần nói dứt khoát với ba. Cũng không nên giấu giếm chồng, hãy kể cho anh ấy biết những nỗi khổ của mình, anh ấy sẽ là chỗ dựa, là chiếc khóa an toàn cho em để giữ gia đình yên ổn.

Chúc em suy nghĩ thấu đáo và chọn được cách để mở lòng mình, để nhận thêm sức mạnh từ chồng con cho quyết định khó khăn này. 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI