AstraZeneca từ bỏ kế hoạch đưa vắc xin COVID-19 đến Mỹ

13/11/2022 - 06:48

PNO - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) từ chối phê duyệt vắc xin COVID-19 của AstraZeneca vào Mỹ.

Hôm 12/11, AstraZeneca cho biết sẽ không còn cố gắng đưa vắc xin COVID-19 của mình vào Mỹ sau khi các cơ quan quản lý nước này từ chối ký tên chấp nhận sử dụng vào đợt tiêm chủng bổ sung.

Vắc xin của ''gã khổng lồ" dược phẩm Anh đã được phê duyệt ở Anh và châu Âu từ rất sớm trong trận đại dịch. Nhưng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã từ chối bật đèn xanh cho cơ quan này vì dữ liệu không đầy đủ và lo ngại về mối liên hệ của mũi tiêm với cục máu đông.

Sau một thời gian bế tắc kéo dài hơn một năm, AstraZeneca hiện cho biết đã từ bỏ hy vọng của mình. Trong khi đó, hãng dược Pfizer tuần trước đã cho biết rằng đại dịch sẽ tiếp diễn và họ tiếp tục thu được nhiều tỷ USD trong nhiều năm tới. Theo ước tính, công ty này đã kiếm được 80 tỷ USD từ đại dịch.

AstraZeneca cho biết đơn xin Cấp phép Sử dụng Khẩn cấp ở Mỹ sẽ loại bỏ sau khi nó trở nên quá phức tạp.
AstraZeneca cho biết đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ sẽ loại bỏ sau khi nó trở nên "quá phức tạp".

AstraZeneca là nhà sản xuất vắc xin duy nhất bán các mũi tiêm với giá khoảng 3 USD một liều. Trong khi đó, Pfizer và Moderna đã bán vắc xin COVID-19 với giá khoảng 19 USD mỗi liều.

AstraZeneca cho biết đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ sẽ loại bỏ sau khi nó trở nên "quá phức tạp". Giám đốc điều hành Pascal Soriot cho biết: "Vì nhu cầu tiêm chủng chính của Hoa Kỳ đã được đáp ứng, AstraZeneca đã quyết định sẽ không nộp đơn đăng ký giấy phép ở Hoa Kỳ. Công ty sẽ tiếp tục tập trung nỗ lực vào việc đảm bảo sự sẵn sàng ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả việc đệ trình để sử dụng nó như một chất tăng cường".

Vắc xin của AstraZeneca dựa trên công nghệ adenovirus truyền thống, nơi một loại virus cảm lạnh suy yếu được sử dụng để cung cấp một phần protein đột biến của COVID-19 và khiến các tế bào nhận ra nó. Điều này khiến nó kém hiệu quả hơn các loại vắc xin mRNA mới được triển khai bởi Pfizer và Moderna. Họ sử dụng RNA, một phân tử truyền tin mang các chỉ dẫn đến các tế bào, cho họ biết cách phòng vệ chống lại virus. Ngoài ra, các nghiên cứu và dữ liệu thực tế cho thấy vắc xin mRNA cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài hơn và mạnh mẽ hơn.

Ban đầu, AstraZeneca dự kiến ​​sẽ nộp đơn lên FDA để được phê duyệt vào năm 2020. Nhưng mối lo ngại đã được đưa ra về việc thiếu người cao tuổi trong các thử nghiệm của nhà sản xuất vắc xin của họ.

Khi vắc xin được triển khai ở châu Âu, một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng các báo cáo về các cục máu đông gây chết người càng khiến cho sự do dự của Mỹ càng tăng lên.

Một loạt các quốc gia EU bao gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý đã hạn chế vắc xin cho một số nhóm tuổi nhất định hoặc tạm thời ngừng sử dụng. Trong khi đó, một số quốc gia như Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển đã ngừng sử dụng AstraZeneca hoàn toàn. 

Nhu cầu đối với vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đang suy yếu trên toàn cầu, điều này đã khiến doanh thu của công ty này giảm 80% từ 1,05 tỷ USD một năm trước xuống còn 173 triệu USD trong quý 3 năm nay.

Thảo Nguyễn (theo AP)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI