Áp lực khi phải sống cùng cô vợ quá sạch sẽ

18/03/2022 - 09:53

PNO - Mấu chốt của vấn đề trong gia đình bạn không phải là sự sạch sẽ quá mức của cô ấy, mà là cách cô ấy ứng xử với mọi người

Chị Hạnh Dung thân mến,

Chị Mỹ Linh tâm sự về đàn ông ở dơ trong bài "Có nên kết hôn với người thông minh, giỏi giang, nhưng... ở dơ?", em thấy cũng đúng. Nghe chuyện ông bồ cô ấy thì em là đàn ông, em cũng khiếp. Nhưng mà ở với người sạch sẽ quá mức cũng mệt lắm chị à.

Vợ em mắc bệnh sạch. Cô ấy nhìn đâu cũng thấy vi trùng. Con em giờ mới hai tuổi mà nhà em đã trải qua đến gần 10 người giúp việc. Ai đến nhà em làm một thời gian cũng hết chịu nổi, phải xin nghỉ làm. Vì họ không thể nào chịu đựng và làm theo những tiêu chuẩn của cô ấy đặt ra.

Tiêu chuẩn sạch của cô ấy không đơn giản chị à, nó phải gần như là vô trùng vậy. Cái gì cũng trụng nước sôi, cũng sát trùng. Nhà ba tầng lầu, chỉ ở có hai, nhưng cô ấy bắt ngày nào cũng phải lau, mà lau bằng tay, chứ không được sử dụng cây lau nhà, vương một cọng tóc cũng không được. Đồ cô ấy bắt giặt hai lần, vừa máy, vừa tay.

Bạn bè đến nhà em chơi vài lần rối biến mất, vì cô ấy xét nét từng chút một. Bước chân vào nhà là phải thay đôi dép đi trong nhà. Vào nhà vệ sinh cũng phải thay dép. Có lần, một người bạn quên mất, gạt tàn thuốc xuống sàn, cô ấy không hề kiếm chế, quát người ta như quát con. Cứ vài lần thế, em mất hết bạn bè.

Nhưng buồn nhất là chuyện mẹ em lên thăm cháu, cô ây sợ bà dơ, không cho bà bế cháu lấy một lần. Rồi cũng vì chuyện pha sữa cho cháu mà cô ấy quát bà, khiến bà khóc rồi bỏ về luôn. Bà bảo không bao giờ lên nhà em nữa.

Sống với cô ấy, em cũng khổ, chắc là khổ không kém với người ở dơ đâu chị. Vì người ở dơ thì mặc kệ người khác. Còn cô ấy soi em bằng kính lúp. Có cách nào cho cô ấy... dơ bớt không chị?

Minh Hùng

Minh Hùng thân mến,

Đúng là cái gì cũng vậy, dù có là điều tốt đến mấy mà chỉ cần quá đi một chút cũng sẽ làm cho mọi việc trở nên bất ổn. Điều minh chứng rõ ràng nhất cho việc này là sự vệ sinh sạch sẽ quá mức của vợ bạn, đang khiến cuộc sống gia đình bạn bất ổn, gây áp lực lên mọi người trong nhà.

Tuy nhiên, cái sự bất ổn đó không chỉ là vấn đề tâm lý. Sự bất ổn này còn nằm trong vấn đề sức khỏe: lạm dụng các chất tẩy rửa sẽ khiến người ta dễ mắc các bệnh về phổi, gây tổn thương da, tồn thương hệ thần kinh, hệ thống mạch máu...

Sự sạch sẽ quá mức cũng là nguồn cơn gây bệnh hen suyễn và dị ứng. Bên cạnh đó, vệ sinh một cách thái quá còn góp phần tiêu diệt một số loại vi khuẩn có ích cho con người...

Tất cả những thông tin này, Hạnh Dung đều tìm thấy trên google và đó có thể là một cách để bạn "dọa" bà xã, khiến cô ấy bớt sạch sẽ lại một chút cho mọi người không bị áp lực.

Tuy nhiên, theo Hạnh Dung nghĩ, thì điều quan trọng của những vấn đề trong gia đình bạn không phải là sự sạch sẽ quá mức của cô ấy, mà là cách cô ấy ứng xử với mọi người trong việc dung hòa đời sống của mọi người với nhau. Cách cô ấy xử sự với mẹ chồng như vậy là vô cùng thiếu tế nhị, khiến bà bị tổn thương, và điều đó không thể chấp nhận được.

Bạn hãy góp ý với vợ mình, rằng dù cô ấy có thể cho rằng cô ấy sống đúng, làm đúng, nhưng cô ấy không thể buộc mọi người xung quanh phải ngay lập tức thay đổi thói quen của mình mà làm đúng như cô ấy yêu cầu được. Rằng nếu cô ấy biết cách khéo léo và kiên nhẫn để hướng dẫn thì mọi việc sẽ tốt hơn.

Riêng bản thân bạn, cũng hãy chấp nhận và cố gắng thực hiện một điều: để sống chung được nhẹ nhàng là vừa thay đổi mình, vừa giúp bạn đời thay đổi. Những gì không thể thay đổi thì học cách chấp nhận, nhất là khi những điều phải chấp nhận đó không quá khó khăn.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Kim 18-03-2022 14:54:15

    Theo tôi ngoài góp ý của chị Hạnh Dung, bạn có thể xin ý kiến, tư vấn nơi bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh xem sao. Vì người sạch sẽ quá mức như thế cũng là một dạng thần kinh bạn a.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI