2 bệnh nhân ghép thận từ người chết não lần đầu tiên tại Nghệ An được xuất viện

19/09/2023 - 20:09

PNO - Sau gần 2 tuần được ghép thận từ người chết não, 2 bệnh nhân không có dấu hiệu về nghi ngờ thải ghép, sức khỏe ổn định nên được xuất viện về nhà.

Các bác sĩ thăm hỏi, dặn dò bệnh nhân đi tái khám theo lịch trước lúc xuất viện - Ảnh: Khánh Trung
Các bác sĩ thăm hỏi, dặn dò bệnh nhân đi tái khám theo lịch trước lúc xuất viện - Ảnh: Khánh Trung

Ngày 19/9, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, 2 bệnh nhân được ghép tạng từ người cho chết não lần đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện này đã ổn định sức khỏe và được xuất viện về nhà theo dõi.

2 bệnh nhân gồm 1 người đàn ông 27 tuổi phát hiện bị suy thận giai đoạn cuối từ 2 năm trước, và 1 người đàn ông 37 tuổi đã từng được ghép thận từ 10 năm trước. Tuy nhiên, quả thận của nam bệnh nhân này có dấu hiệu đào thải hơn từ hơn 1 năm qua. Cả 2 may mắn được ghép thận từ 1 người cho chết não ở Nghệ An. 

Theo các bác sĩ, gần 2 tuần sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của cả 2 bệnh nhân đều ổn định, hòa hợp gần hết với cơ thể bệnh nhân, không có dấu hiệu nghi ngờ thải ghép nên được xuất viện về nhà theo dõi và tái khám theo lịch.

Trước đó, ngày 6/9, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nhận được đơn tự nguyện xin đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi người cho bị chết/chết não của thân nhân 1 trường hợp ở thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An). Bệnh viện này sau đó đã liên hệ Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia và các Trung tâm ghép tạng trong toàn quốc.

Chiều 7/9, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy đa tạng gồm Gan, thận, giác mạc, van tim, mạch máu... từ người cho chết não, đồng thời triển khai ghép thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối. Các bộ phận tạng còn lại được chuyển về Hà Nội để triển khai ghép cho các bệnh nhân khác.

Ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, bệnh viện này được Bộ Y tế cấp phép thực hiện ghép tạng từ năm 2019. Đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng từ người cho là người sống. Tuy nhiên, việc ghép tạng từ người cho chết não thì đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI