10 món ngon từ chuối quen thuộc của miền Nam

24/07/2020 - 15:03

PNO - Chè chuối, chuối nếp nướng hay chuối sáp... đều là những món quà vặt dễ ăn và dễ 'gây nghiện'.

Chuối luộc: Chuối thường dùng để luộc là chuối sáp - loại chuối không thể ăn ngay mà làm chín trước khi ăn. Chuối sáp có vị giòn, sần sật, ngọt thanh. Phần mật chuối sẽ dồn vào giữa trái tạo vị ngọt đậm.
Chuối luộc: Chuối thường dùng để luộc là chuối sáp và chuối tá quạ -  loại chuối không thể ăn khi chưa nấu chín. Hai loại chuối này có kích cỡ khác nhau, vị cũng khác nhau nhưng đều có điểm chung là thơm, ngọt và... dễ nghẹn nếu người ăn không cẩn thận. 
Chè chuối
Chè chuối dân dã với các nguyên liệu có thể tìm thấy trong bếp như chuối chín, đường, bột báng, củ lang... Ảnh: Hoàng Nhi.
Bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp: Ngoài nguyên liệu chính là chuối thì tùy người chế biến mà bánh chuối hấp có thành phần và gia vị khác nhau. Điểm chung của món bánh này là có vị thanh, ngọt đặc trưng của loại trái cây. Bánh chuối thường ăn kèm nước cốt dừa và đậu phộng rang đập dập. 
Bánh chuối nướng và bánh chuối hấp có nguyên liệu tương tự nhau, nhưng bánh chuối nướng thơm, hương vị cũng dậy hơn.
Bánh chuối nướng: Để bánh chuối nướng ngon, dậy vị và tăng tính kết dính, ngoài bột, sẽ có thêm bánh mì sandwish xé vụn. 
nfdndfnt
Chuối nếp nướng: Loại chuối để chế biến trong món ăn này là chuối xiêm và có độ chín vừa phải. Chuối được bọc trong 1 lớp mỏng nếp trộn cốt dừa và dừa nạo, cuốn lá chuối rồi nướng chín. Chuối nếp nướng ăn kèm nước cốt dừa và mè rang. Một phần như trong hình có giá từ 10.00-15.000 đồng.
Kem chuối:
Kem chuối: Thường được làm theo công thức cơ bản là ép dẹp chuối, rồi thêm một lớp nước cốt dừa, đậu phộng rang chín đập dập, cơm dừa bào sợi. Gần đây, món kem này có thêm phiên bản 'cao cấp' hơn với sữa tươi, sữa chua, sữa đặc có đường, nước cốt dừa và cơm dừa bào sợi. Mỗi cách chế biến mang đến hương vị khác nhau, giá thành cũng khác nhau. 
Chuối nướng xiên dùng chuối sáp và nướng trần (không bọc nếp). Mỗi xiên chuối khoảng 4-6 trái tùy kích thước.
Chuối nướng xiên dùng chuối sáp và nướng trần (không bọc nếp). Mỗi xiên chuối khoảng 4-6 trái tùy kích thước. 
Chuối sấy
Chuối sấy: Nếu trong các món khác, chuối dùng để chế biến phải có độ chín nhất định thì chuối sấy lại khác. Chuối sấy được chế biến từ chuối bom già. Nhờ vậy, món ăn mới có thể đạt được độ mỏng nhất định và thành phẩm mới có độ giòn. Chuối sấy có vị ngọt của đường, thơm của gừng và mè.
Chuối hồng sấy dẻo
Chuối hồng sấy dẻo: Chuối hồng chín tới được tước bỏ một phần lớp vỏ, phơi 1 nắng rồi được đưa vào máy để sấy dẻo. Món chuối này có độ dẻo, sáp và vị ngọt đặc trưng. Ảnh: Facebook Kẹo chuối Bến Tre
Kẹo chuối. Ảnh: Facebook Kẹo Chuối Bến Tre
Kẹo chuối là một trong những món kẹo gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là đối với những người con miền Tây. Món kẹo này được chế biến đơn giản với chuối, đường, đậu phộng ra và nước cốt gừng. Ảnh: Facebook Kẹo Chuối Bến Tre

Huyền Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI