Xử phạt nghiêm nếu cơ sở y tế không tiếp nhận bệnh nhân nặng, cấp cứu

13/08/2021 - 11:25

PNO - Bộ Y tế cho biết cho biết sẽ xử phạt nghiêm khắc nếu các cơ sở y tế cả công lập và tư nhân không tiếp nhận bệnh nhân nặng, cấp cứu.

 

Bộ Y tế yêu cầu
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được từ chối tiếp nhận các bệnh nhân cấp cứu (ảnh minh họa)

 

Ngày 13/8, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế, các Bệnh viện về việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh thường quy. Theo đó, các Bệnh viện và Viện cần lên phương án, thiết lập cơ sở điều trị, bảo đảm điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, vật tư y tế và tăng cường năng lực chuyên môn sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng tại địa phương. Thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm giảm các trường hợp tử vong, huy động toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu phân công các bệnh viện là cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19. Tất cả các cơ sở còn lại phải chuẩn bị sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung, quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 khi dịch lan rộng và trong tình huống địa phương trở thành khu vực “nguy cơ rất cao”.

Bên cạnh việc tăng cường và tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm duy trì hoạt động khám bệnh, chữa bệnh thông thường. Cụ thể, duy trì hoạt động khám, chữa bệnh thường quy của tối thiểu 50% số bệnh viện tuyến tỉnh và 50% số bệnh viện tuyến quận, huyện để thu dung điều trị các ca bệnh cấp tính theo chuyên khoa và quản lý điều trị ca bệnh mạn tính đang được quản lý tại các bệnh viện bị phong tỏa hoặc bệnh viện được huy động thành bệnh viện điều trị COVID-19.

“Các cơ sở khám bệnh nhà nước và tư nhân tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị. Cần nghiêm khắc xử lý các cơ sở khám, chữa bệnh nếu vi phạm”, công điện nêu rõ.

Ngoài ra, cần duy trì việc theo dõi, điều trị cho người bệnh có lịch hẹn tái khám nhưng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bị phong tỏa, cách ly y tế hoặc nằm trong vùng thực hiện giãn cách xã hội, hoặc người bệnh trong khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội, hoặc cách ly y tế không tới được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo lịch tái khám...

Với người mắc bệnh mạn tính đã được điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1-3 tháng, đồng thời phải đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng người bệnh và người ra vào bệnh viện theo quy định, kiểm soát chặt chẽ người nhà ở lại chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. Tăng cường sàng lọc đối tượng người nghi nhiễm tại tất cả các khoa lâm sàng...

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI