Xông hơi phòng COVID-19, bé trai 6 tháng tuổi bị bỏng nặng

04/03/2022 - 09:55

PNO - Trong lúc người nhà bế bé G.B đứng xông mũi họng, không may chân bé đá vào máy xông làm nước sôi từ máy xông đổ vào chân của trẻ.

Ngày 4/3, Bác sĩ CKII Phùng Công Sáng - Phó trưởng khoa Chỉnh hình, kiêm phụ trách đơn vị bỏng, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết bệnh viện mới tiếp nhận điều trị cho bé trai G.B (6 tháng tuổi, Hà Nội). Bé B. nhập viện trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng huyết do gia đình sử dụng máy xông mũi họng để phòng COVID-19 gây bỏng mu bàn chân trái, vùng bỏng điều trị không tốt dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ, nhiễm trùng máu.

Hiện sức khoẻ trẻ đang dần ổn định - Ảnh: BVCC
Hiện sức khỏe bé B. đang dần ổn định - Ảnh: BVCC

Mẹ của bé cho biết, do hàng xóm bị nhiễm COVID-19 và trong gia đình có người thường xuyên phải đi làm tiếp xúc bên ngoài, lo sợ con và cả nhà nhiễm COVID-19 nên gia đình đã tự mua máy xông về xông mũi họng hàng ngày.

Tuy nhiên, tối ngày 20/2, trong lúc người nhà bế bé G.B đứng xông mũi họng, không may bé đá vào máy xông làm nước sôi từ máy đổ vào chân bé.

Sau tai nạn, bé quấy khóc nhiều, bỏng toàn bộ mu bàn chân trái. Người nhà đã tự sơ cứu cho bé bằng cách xả nước lạnh lên chân bé, do bé đeo tất nên người nhà đã tháo tất làm toàn bộ vùng da mu bàn chân trái của bé bị lột ra ngoài.

Bé được đưa đến bệnh viện địa phương điều trị và ngày 22/2 được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bé bị bỏng độ III mu bàn chân trái nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, bé được điều trị tích cực tại đơn vị Bỏng. Hiện sức khỏe bé đang dần ổn định.

Theo bác sĩ Sáng, bỏng ở trẻ em, dù diện tích nhỏ nhưng nếu điều trị không tốt thì việc nhiễm trùng vùng bỏng hoàn toàn có thể xảy ra, nguy cơ dẫn đến nhiễm khuẩn máu.

Do lớp da trẻ có những đặc điểm khác người lớn như mỏng hơn, sức chịu nhiệt kém nên khi bị bỏng mức độ sẽ nặng, sâu hơn người lớn, thậm chí gây tổn thương tận cơ, xương, mạch máu, thần kinh, nên nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cũng cao hơn người lớn. 

“Việc sơ cứu ban đầu đúng khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp tổn thương bỏng đỡ sâu, đỡ nặng thêm cũng như giảm nguy cơ bội nhiễm. Xử trí không đúng cách ngay từ đầu, điều trị vùng bỏng chưa đúng và  tốt có thể khiến vết bỏng nhiễm trùng, lâu lành và để lại các di chứng như sẹo xấu, sẹo co kéo, nguy cơ để lại thương tật vĩnh viễn cho các bé” - bác sĩ Sáng cho hay.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên quan tâm hơn đến trẻ, đặc biệt trong các tình huống có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Không nên lạm dụng xông hơi, không xông trực tiếp vào người trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 30 tháng tuổi. 

Nếu sử dụng máy xông, nên sử dụng các loại máy phun sương khép kín, đặt ở vị trí chắc chắn, vị trí trẻ không thể với tới, không nên sử dụng nồi xông nước nóng. 

Ngoài ra, ở những gia đình có trẻ nhỏ, khi xông phòng, không nên sử dụng tinh dầu có nồng độ đậm đặc. Có thể xông phòng vào sáng sớm khi trẻ chưa ngủ dậy, buổi trưa hoặc chiều tối, tránh tai nạn do sơ xuất gây nên. 

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI