PNO - Khi chị yên lòng chấp nhận sự ra đi của người thân, chị mới có thể có được sự quân bình và quay về chăm sóc bản thân mình.
Chia sẻ bài viết: |
Nguyen Mai An 16-07-2023 19:26:20
Mượn lời chị Hạnh Dung gởi đến em. Hãy tựa vào vai tôi em nhé! Hãy đến với TT Dạy học của tôi để ngày ngày em sẽ vui với ánh mắt ngây thơ, trong sáng của các em học sinh.
“ Việc gì đó mà vừa giúp ích cho mình, vừa giúp ích cho đời, vừa giúp ích cho người, thì chị cứ nhìn ngó, quan sát và chọn lựa, chị nhé.”
Nguyên tiên sinh 16-07-2023 16:24:30
2500 năm trước tại thành Xá Vệ, có cô gái tên là Kisa (nghĩa là cô gái ốm yếu). Nhưng bất hạnh thay, đứa con cô yêu quý qua đời vì cơn bạo bệnh.
Cô đến gặp Thế Tôn, mong nhờ Thế Tôn cứu sống con mình. Thế Tôn chỉ dạy, “này thiếu nữ, con hãy xin về đây cho ta vài hạt cải, ta sẽ cứu sống đứa bé cho con. Nhưng hãy nhớ là nhà nào chưa từng có người chết."
Cô liền phấn khởi ra đi, trong lòng mừng thầm vô hạn. “Hạt cải nhà nào cũng có”
Thế nhưng cô đi hết làng trên xóm dưới, từ làng này qua xóm nọ, cô đi khắp hang cùng hốc hẻm, nhưng không tìm ra một gia đình nào không có người chết như yêu cầu của Thế Tôn.
Hạt cải thì nhà nào cũng có, nhưng tìm nó trong một gia đình không có người chết thì quả thật là không thể được. Bởi vì sao? Vì nhà nào cũng có người chết.
Trong sự đau khổ tột cùng, cô đã nhận ra, có sinh là có chết, ai rồi cũng phải lần lượt như vậy, chỉ đến sớm hay muộn mà thôi.
Từ nhận thức sáng suốt đó, cô không tìm hạt cải nữa, mà đem xác con mình vào rừng, rồi thanh thản trở về bạch Thế Tôn. “Kính bạch Thế Tôn, con đã tìm ra hạt cải của sự vô thường rồi, con đã đưa xác đứa bé bỏ vào rừng. Bây giờ con cảm thấy trong lòng thoải mái và nhẹ nhõm hơn”.
Nhân đó, đức Phật khai thị đạo lý duyên sinh trong cuộc sống cho cô nghe, “Trên đời này, có sinh là có tử, yêu thương xa lìa khổ, không có cái gì là cố định cả, tuỳ theo nhân duyên, tuỳ theo điều kiện mà nó đổi thay sớm hay muộn mà thôi”.
Sau đó, cô phát tâm xin đức Phật cho xuất gia làm Tỳ kheo ni.
"Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng" (Kinh Kim Cang), trên đời này cái gì có hình tướng, cái đó là không thật, đều bị vô thường chi phối, có sinh có diệt, có hợp có tan, trăng tròn rồi khuyết không ai tránh khỏi...
Nếu quyết định giải thoát cho bản thân, em nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân thiết, đáng tin cậy.
Điều mẹ cần bây giờ không phải là lời phán xét mà là một người con biết lắng nghe, cho mẹ thấy rằng mẹ không cô độc, mẹ vẫn được yêu thương.
Thay vì trực tiếp phản bác niềm tin sai lệch của bà, em hãy chuyển hướng sang gần gũi và tác động đến các con nhiều hơn.
Nếu bạn cấm cản, mối quan hệ gia đình có thể sứt mẻ. Tốt hơn cả là góp ý mềm mỏng, giữ kết nối và đưa ra những điều kiện hợp lý.
Người đời thường dễ cười phụ nữ “không biết giữ chồng” nhưng họ quên rằng giữ một cuộc hôn nhân không thể là trách nhiệm chỉ của riêng một người.
Cảm xúc của một người không bao giờ sai, nó phát xuất tự nhiên từ nhiều lý do.
Nếu ghen là quan tâm thì thà đừng quan tâm cho đỡ bi kịch. Sự trưởng thành cảm xúc và gắn bó an toàn luôn là bảo vật của tình yêu.
Hạnh Dung tin chắc chắn chị sẽ tự tìm được ý nghĩa sống bởi chị luôn muốn sống một cách có ý nghĩa.
Em đã chia tay người yêu nhưng nhìn anh ấy đau khổ quá, em không biết mình làm vậy có đúng không.
Kiểm soát con quá chặt, cấm đoán hay tỏ ra hốt hoảng chỉ đẩy con ra xa hơn, nhất là về hướng tò mò, chống đối...
Vợ tôi 30 tuổi nhưng "hồn nhiên như cô dâu 8 tuổi" khi không biết làm việc nhà, quán xuyến gia đình vì có mẹ chồng "bao sân".
Nếu chồng cũ dùng con để gây áp lực thì chị không có lý do gì e ngại hoặc nương nhẹ với người không biết tự trọng.
Khi thay đổi góc nhìn, sự bực bội sẽ giảm bớt, lòng trắc ẩn sẽ nhiều hơn, giúp em bình tĩnh hơn để xử lý.
Trước khi làm xét nghiệm, hãy thử hỏi lại lòng mình rằng nếu nghi ngờ của anh là đúng thì anh sẽ làm gì.
Em cần thêm thời gian để quan sát, trò chuyện với anh ấy về việc em mong muốn một mối quan hệ vợ chồng bình đẳng, một vị trí được trân trọng...
Người mẹ đau khổ khi con trai là người đồng tính và muốn công khai nhưng sợ cha. Mẹ hóa giải thế nào để con được sống thật và chấp nhận?
Hãy để con hiểu rằng thất bại của con không làm mẹ thất vọng, không làm giảm sút tình yêu mẹ dành cho con.
Một người đàn ông có thể chưa có nhà cửa, tài sản nhưng có ý chí và yêu thương em vẫn có thể là một người chồng tốt.