Xét xử phúc thẩm đại án tại BIDV

28/06/2021 - 07:39

PNO - TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ đại án xảy ra tại ngân hàng BIDV, do có ba người kháng cáo.

Sáng nay, 28/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm với các bị cáo có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Dự kiến, phiên toà sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 28/6 đến 30/6.

Theo thông báo đưa vụ án ra xét xử, toà phúc thẩm sẽ xem xét đơn của ba bị cáo: Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà); Đoàn Hồng Dũng (cựu Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng); Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam) cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng có đơn kháng cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTXVN
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm 

Trước đó, đầu tháng 11/2020, TAND TP. Hà Nội tuyên án phạt 12 bị cáo trong vụ án nêu trên.

Ở tội danh lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, toà sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đoàn Hồng Dũng 18 năm; Đinh Văn Dũng 12 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù...

Tòa cũng tuyên phạt 8 bị cáo nguyên lãnh đạo, cán bộ BIDV mức án từ 3 năm tù treo đến 8 năm tù giam tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo tòa sơ thẩm, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quy định về cho vay. Các bị cáo nguyên là cán bộ BIDV là người có chức vụ, trách nhiệm quản lý tiền của Nhà nước nhưng đã làm trái quy định, cấp tín dụng trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng.

Tuy nhiên, các bị cáo đều thực hiện với mong muốn làm dự án và bị ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, đã chết, ) gây áp lực.

Nhóm bị cáo thuộc 2 công ty vay vốn nhưng cố ý lợi dụng sơ hở của BIDV để sử dụng tiền vay sai mục đích, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là hơn 1.600 tỉ đồng.

Trong đó, Công ty Bình Hà gây thiệt hại 799 tỉ đồng, Công ty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỉ đồng cho BIDV.

Bản án sơ thẩm xác định, các bị cáo: Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn là những người có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ, đứng đầu các tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn tại BIDV, có hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh.

Tuy nhiên, các bị cáo đã cố ý lợi dụng sơ hở của các nhân viên của BIDV trong việc quản lý tài sản thế chấp, quản lý dòng tiền sau cho vay; để chiếm đoạt các khoản tiền và hàng hóa là tài sản bảo đảm của các doanh nghiệp cho các khoản vay tại BIDV, sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân khi không được sự đồng ý của BIDV…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI