Xét nghiệm COVID-19 cho tất cả những người đến Bệnh viện K Tân Triều từ 22/4

08/05/2021 - 19:15

PNO - Bộ Y tế yêu cầu rà soát, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần cho những người đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 22/4 tới 6/5.

Sở Y tế yêu cầu lấy mẫu cho toàn bộ người tới thăm khám, điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 22/4 - 6/5
Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu toàn bộ người tới thăm khám, điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 22/4 - 6/5

Tối 8/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch.

Theo đó, ngày 7/5, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố cũng như lượng lớn người đến thăm, phục vụ, chăm sóc bệnh nhân.

Cục Y tế dự phòng nhận định nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này là rất cao. Để phát hiện, ngăn chặn triệt để dịch COVID-19 có thể lây lan ra các địa phương thông qua những người đã từng đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) điều trị, thăm khám, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp lực lượng chức năng rà soát tất cả những người ở địa phương đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) trong thời gian từ ngày 22/4 - 6/5.

Tất cả những trường hợp này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần. Lần đầu ngay khi phát hiện tại địa phương, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày cuối rời khỏi bệnh viện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu những người này cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi bệnh viện, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Riêng với những người từng đến các khoa, phòng có ghi nhận người mắc COVID-19, cần lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như các trường hợp F1 của người mắc COVID-19 theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, Sở Y tế các tỉnh lập danh sách tất cả những người từng tiếp xúc với các trường hợp đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã về địa phương (từ ngày rời bệnh viện đến khi được cách ly, lấy mẫu) để theo dõi sức khỏe trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của các trường hợp này.

Nếu người đã đến bệnh viện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì thông báo cho những người đã được lập danh sách biết, đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

M. Quang

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI